Nền tảng cho vay tín chấp trực tuyến của Singapore thâm nhập thị trường Việt Nam

Lan Hạ

Tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) là một vấn đề trên toàn thế giới vì các ngân hàng thường cảnh giác với những người vay đầy rủi ro. Nhưng cho vay thay thế đang dần dần giải quyết vấn đề này.

Theo Entrepreneurs, Validus Capital, nền tảng tài chính vừa và nhỏ lớn nhất Singapore, cho biết sẽ mở rộng sang Việt Nam, thị trường Đông Nam Á thứ ba của họ, để lấp khoảng trống tài chính trị giá 21 tỷ đô la cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở nước này.

Công ty này ra mắt ở Singapore năm 2015, và mở rộng sang Indonesia vào tháng 5 năm 2019, cho biết sẽ hợp tác với các tập đoàn để cung cấp tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

“Giúp các SME để phát triển là vấn đề rất quan trọng cho sự tăng trưởng của Việt Nam”, bà Trần Thị Thúy Hà, Giám đốc kinh doanh của Validus Việt Nam cho biết.

Validus gia nhập vào thị trường Việt Nam để giải quyết vấn đề lâu dài về việc thiếu tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung.

Châu Á thiếu tài chính dành cho các SME trầm trọng

Các cơ quan quản lý tài chính trên thế giới đã thi hành luật nghiêm ngặt hơn đối với ngành ngân hàng và cho vay, yêu cầu họ phải nắm giữ một số vốn nhất định để ngăn ngừa mọi thảm họa tài chính lớn và buộc các ngân hàng trở nên khắt khe hơn với các giả định rủi ro, đặc biệt là trong mảng cho vay .

Thông thường, các doanh nghiệp vừa và nhỏ không thể đủ khả năng cung cấp nhiều tài sản thế chấp, hoặc chứng minh lợi nhuận vững chắc từ doanh nghiệp của họ và do đó tạo ra những người vay đầy rủi ro.

Các ngân hàng trên khắp thế giới hiện đang vật lộn với việc siết lợi nhuận và nỗ lực thúc đẩy lợi nhuận, cắt giảm chi phí.

Hầu hết họ không tìm thấy bất kỳ giá trị nào trong các khoản cho vay bảo lãnh cho các doanh nghiệp nhỏ, chủ yếu là do quy mô khoản vay thường không lớn và các ngân hàng không thể bảo đảm tiền hoặc nhân lực chi cho việc bảo lãnh các khoản vay nhỏ hơn và chủ yếu là các khoản vay rủi ro.

Ở Châu Á Thái Bình Dương, các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm hơn 95% tổng số doanh nghiệp, sử dụng khoảng một nửa lực lượng lao động và đóng góp khoảng 20% GDP quốc gia ở các nước thu nhập thấp và 50% những người có thu nhập cao, một nghiên cứu Mastercard cho thấy.

Khoảng trống hỗ trợ tài chính toàn cầu cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, vừa và nhỏ chính thức ở các nước đang phát triển là 5,2 nghìn tỷ đô la mỗi năm và khu vực Đông Á và Thái Bình Dương chiếm 58% tổng nhu cầu tiềm năng, một báo cáo chung do International Finance Corporation ( IFC) và Diễn đàn Tài chính doanh nghiệp vừa và nhỏ công bố năm 2017.

Các nền tảng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa vay vốn, Fintechs, cho vay trực tuyến, như Validus và những nền tảng hỗ trợ từ công nghệ khác đã cố gắng giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng công nghệ và trí tuệ nhân tạo để giải quyết các vấn đ, như quét tài liệu, kiểm tra lịch sử giao dịch, đối chiếu các mục hàng quan trọng, kết nối người vay với người cho vay và tự động hóa các công cụ xác định giá trị tín dụng, giúp các ngân hàng tương đối tiết kiệm chi phí

Và những con số này phản ánh các nỗ lực của họ: công nghệ tín dụng đã tăng lên 288 tỷ đô la trên toàn cầu vào năm 2016, từ 11 tỷ đô la năm 2013. Trung Quốc là thị trường lớn nhất với 240,9 tỷ đô la và phần còn lại của châu Á là 1,8 tỷ đô la, theo nghiên cứu của Trung tâm công nghệ tín dụng Cambridge.

Nghiên cứu của Validus cũng cho thấy rằng các doanh nghiệp vừa và nhỏ được họ hỗ trợ có thể tăng trung bình 17% doanh thu một năm, đóng góp 300 triệu đô la vào GDP của Singapore và tạo ra hơn 10.000 việc làm tại quốc gia này – dấu hiệu cho thấy nền tảng hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ có ý nghĩa ở thế giới thực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *