Nền kinh tế kỹ thuật số của châu Á cần một khung thuế toàn cầu rõ ràng

Thu Hương (Theo Nikkei)

Tất cả các công ty có trách nhiệm nộp thuế theo luật của quốc gia mà họ hoạt động

Hơn 135 quốc gia, do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế dẫn đầu, đang nỗ lực xây dựng sự đồng thuận đa phương xung quanh các vấn đề thuế quốc tế phát sinh từ sự tăng trưởng của nền kinh tế kỹ thuật số.

Sự đồng thuận này được tìm kiếm thông qua Khuôn khổ tổng hợp 20 của OECD về xói mòn cơ sở thuế và chuyển lợi nhuận.

Cuộc thảo luận xoay quanh thuế quốc tế tìm cách giải quyết hai mối quan tâm chính. Đầu tiên là sự dịch chuyển lợi nhuận, liên quan đến sự khác biệt trong luật thuế của các quốc gia hiện có trong hệ thống hiện tại.

Mối quan tâm thứ hai là hệ thống hiện tại có thể yêu cầu một cuộc đại tu toàn diện hơn để phù hợp với nền kinh tế số hóa và toàn cầu hóa ngày nay.

Khung áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp hướng tới người tiêu dùng. Nhiều người cho rằng nó nhắm đến các công ty công nghệ. Ngược lại, đó là một khuôn khổ rộng lớn thừa nhận rằng số hóa đã biến đổi các doanh nghiệp và nền kinh tế trên toàn thế giới.

Một phần lớn hệ thống thuế hiện hành được thiết kế sau Thế chiến thứ nhất và bao gồm khoảng 3.000 hiệp ước song phương. Đơn giản hóa khuôn khổ phức tạp này là rất quan trọng.

Ngoài ra, khung thuế toàn cầu hiện đại cần phản ánh các mô hình thương mại phức tạp và liên kết với nhau đang thúc đẩy thế giới toàn cầu hóa.

Khuôn khổ ban đầu được xây dựng dựa trên các sản phẩm nguồn duy nhất và không phản ánh bản chất quốc tế của cách hàng hóa, dịch vụ được tạo ra và bán ngày nay. Thương mại toàn cầu đã phát triển, và hệ thống thuế cũng vậy.

OECD đã nhận thấy sự cần thiết phải tiến bộ và đã chỉ ra rằng một phần khuôn khổ có thể được đưa ra vào tháng 10/2020 để thảo luận. Tuy nhiên, vẫn còn một số trở ngại để hoàn thành việc này.

Một hệ thống toàn cầu công bằng và đơn giản cần có sự đồng thuận. Sự thiếu đồng thuận và sự chậm trễ tiềm ẩn có nghĩa là doanh thu của chính phủ bị ảnh hưởng và gia tăng sự không chắc chắn cho các doanh nghiệp.

Tác động kinh tế bất lợi của COVID-19 đã dẫn đến việc một số chính phủ tăng tốc các biện pháp đánh thuế kỹ thuật số đơn phương, tạo ra rào cản hành chính và đánh thuế hai lần cho các công ty.

Trong bối cảnh đó, thế giới đang đối mặt với bế tắc về thuế kỹ thuật số có thể tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế, đổi mới và việc làm trừ khi các nhà lãnh đạo chính phủ quay trở lại bàn đàm phán để tìm ra một giải pháp đơn giản và công bằng.

Việc thiếu sự phối hợp có nghĩa là các công ty đang kìm hãm kế hoạch thiết lập hoạt động tại các thị trường mới dẫn đến ít việc làm hơn.

Một nhân viên giao hàng bốc dỡ các bưu kiện đặt hàng trực tuyến ở Bắc Kinh: các cửa hàng truyền thống tạm thời đóng cửa, việc tiếp cận khách hàng đã được hỗ trợ bởi nền kinh tế kỹ thuật số

Nền kinh tế kỹ thuật số đã đóng một vai trò chuyển đổi trong phản ứng của thế giới đối với những thách thức phải đối mặt trong COVID-19. Các công nghệ mới nổi đã được phát triển và triển khai với tốc độ phi thường.

Trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu lớn đã cho phép đáp ứng sáng tạo, nhanh chóng và trên phạm vi rộng đối với sức khỏe cộng đồng và cung cấp dịch vụ thiết yếu.

Ngoài ra, COVID-19 đã đẩy nhanh các xu hướng hiện có. Với việc mặt tiền cửa hàng truyền thống tạm thời đóng cửa, việc tiếp cận khách hàng của hầu hết các doanh nghiệp đã được hỗ trợ bởi nền kinh tế kỹ thuật số.

Việc thiếu đồng thuận về khung thuế toàn cầu có thể dẫn đến việc hạn chế khả năng tiếp cận nền kinh tế kỹ thuật số và mở rộng khoảng cách kỹ thuật số hơn nữa bằng cách hạn chế đầu tư, thương mại xuyên biên giới và khả năng tiếp cận các đổi mới cho nhiều cộng đồng.

Cộng đồng doanh nghiệp muốn sự chắc chắn từ một khuôn khổ toàn cầu sẽ mang lại. Sự đồng thuận về tài chính cho phép lập kế hoạch dài hạn tốt hơn và đóng vai trò bình đẳng cho các công ty hoạt động trên nhiều thị trường.

Chi phí và sự phức tạp của các quốc gia riêng lẻ tạo ra và áp dụng các quy tắc của riêng họ cuối cùng sẽ đánh vào túi tiền của người tiêu dùng và có thể làm giảm tham vọng đầu tư vào tăng trưởng trong tương lai của các công ty.

Đây không chỉ là vấn đề đối với các công ty toàn cầu đã thành lập. Nếu bạn là một startup hoạt động trên khắp châu Á, chi phí và sự phức tạp của việc tuân thủ nhiều quy tắc và không nhất quán có thể khiến bạn phải suy nghĩ kỹ về việc cung cấp dịch vụ cho khách hàng ở nước ngoài.

Liên minh Internet Châu Á tin rằng tất cả các công ty có trách nhiệm nộp thuế theo luật của quốc gia mà họ hoạt động và các thành viên có đóng góp kinh tế đáng kể tại các quốc gia và cộng đồng nơi họ kinh doanh.

Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng các chính sách thuế doanh nghiệp không được phân biệt đối xử đối với các công ty và một số lĩnh vực nhất định và phải được áp dụng nhất quán theo các hệ thống thuế đã được thống nhất quốc tế.

Về cốt lõi, các quy tắc mới đang được OECD xem xét là để quyết định cách phân chia lợi nhuận giữa các quốc gia trong kỷ nguyên thương mại toàn cầu và ranh giới giữa hàng hóa và dịch vụ ngày càng bị xóa nhòa trong nền kinh tế hiện đại ngày càng toàn cầu.

Chúng tôi tin rằng điều này là do các chính phủ quyết định. Tuy nhiên, lợi ích của mọi người là các quy định thuế mới mang lại sự ổn định lâu dài và chắc chắn cho các doanh nghiệp tiếp tục đổi mới và đầu tư trong tương lai.

Thỏa thuận được xây dựng dựa trên các nguyên tắc chính về trung lập, hiệu quả, chắc chắn và đơn giản sẽ mang lại cho chính phủ sự thoải mái về doanh thu, các doanh nghiệp có khả năng phát triển và đầu tư cho tương lai và người tiêu dùng hiểu được tác động đến ví của họ.

Khai thác tiềm năng của nền kinh tế kỹ thuật số là điều cần thiết trong việc thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu. Hợp tác cùng nhau để tạo ra một môi trường pháp lý thuận lợi và hài hòa sẽ đi một chặng đường dài để đạt được điều này.

Việc đi một mình không dẫn đến một nền kinh tế kỹ thuật số tích hợp hơn cho bất kỳ quốc gia nào, nó có khả năng dẫn đến điều ngược lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *