NASA thuê người mang đá từ sao Hỏa về Trái đất

Trung Nguyên (Theo Business Insider)

NASA đang tìm cách lấp đầy một công việc mới hấp dẫn: Cơ quan vũ trụ Mỹ đang cần ai đó chỉ đạo một nhiệm vụ mang những tảng đá đầu tiên từ Sao Hỏa về Trái đất

Chính thức công việc này là giám đốc của chương trình Mars Sample Return (MSR), nhằm mục đích mang về cho các nhà khoa học các mẫu đá và đất nguyên sơ từ hành tinh đỏ để nghiên cứu. Bước đầu tiên trong nỗ lực này là viêc ra mắt chiếc rover Mars 2020 sắp được đặt tên, dự kiến vào ngày 17 tháng 7 tới. Một lần trên hành tinh đỏ, robot có nhiệm vụ thu thập và lưu trữ các mẫu trong bộ đệm kín.

Nhưng việc đưa chúng trở về Trái đất lại là một vấn đề khác – chưa có nhiệm vụ nào được lên kế hoạch cho điều đó.

Đó là vai trò mới xuất hiện của NASA.

Theo mô tả của cơ quan này, “giám đốc đương nhiệm sẽ chịu trách nhiệm thực hiện tất cả các hoạt động của chương trình MSR, bắt đầu bằng việc xây dựng kế hoạch và thông qua nó, phát triển, ra mắt và vận hành nhiệm vụ.”

Có trụ sở tại Washington, DC và nhân sự sẽ được trả từ 182,424 đô la đến 188,066 đô la mỗi năm.

Làm thế nào để đưa đá sao Hỏa trở lại trái đất

Các nhà khoa học rất muốn nghiên cứu đất ở sao Hỏa nguyên sơ trong nhiều năm. Cho đến nay, họ chỉ có thể kiểm tra các mảnh thiên thạch sao Hỏa rơi xuống Trái đất. Phần còn lại của các cuộc điều tra đã được thực hiện bởi các rovers như Curiosity, đã thu thập các mẫu trên bề mặt Sao Hỏa, kiểm tra chúng bằng các công cụ tích hợp và chiếu dữ liệu về Trái đất.

NASA và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu đã cam kết hợp tác trong chương trình hoàn trả mẫu. Nhưng nó sẽ không dễ dàng – hoặc rẻ.

Nhiệm vụ được đưa vào yêu cầu đề xuất ngân sách năm 2020 của NASA; cơ quan này đã yêu cầu 109 triệu đô la để thực hiện các nhiệm vụ trên sao Hỏa trong tương lai, một bước nhảy vọt so với mức 50 triệu đô la được yêu cầu vào năm 2019. Trong tổng ngân sách của NASA là 22,6 tỷ đô la, gần 5%.

Rover Mars 2020 hiện đang được thử nghiệm và chuẩn bị ra mắt. Dự kiến sẽ đến hành tinh đỏ vào tháng 2 năm 2021.

Giả sử robot hạ cánh thành công và có thể thu thập và lưu trữ các mẫu trên Sao Hỏa theo kế hoạch, vẫn còn nhiều câu hỏi về việc một sứ mệnh trong tương lai sẽ đưa bất kỳ mẫu đất nào trở lại Trái đất. Làm như vậy sẽ phải yêu cầu phóng tên lửa đầu tiên từ hành tinh khác.

NASA dự đoán sứ mệnh sẽ phải hoàn thành trước cuối những năm 2020. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một công việc dài hạn, được trả lương cao, đầy thử thách, thì đây có thể là công việc dành cho bạn.

NASA đang tìm kiếm gì

Đối với giám đốc của chương trình đầy tham vọng này, tất nhiên, NASA có một danh sách dài các bằng cấp. Đơn giản nhất là bằng cử nhân khoa học, sẵn sàng đi du lịch và thể hiện khả năng lãnh đạo.

Kinh nghiệm thực hiện phát triển sứ mệnh du hành không gian từ đầu đến cuối cũng được yêu cầu, vì trách nhiệm công việc bao gồm thiết kế chương trình và ngân sách, cũng như tiếp tục quản lý dự án và giám sát.

Các ứng viên cũng cần thành thạo trong việc xây dựng chiến lược các chương trình vũ trụ – có nghĩa là vai trò lãnh đạo trong quá khứ tại các tổ chức hoặc công ty làm việc trong các dự án thám hiểm không gian (ví dụ như SpaceX, Lockheed Martin hoặc NASA).

Cơ quan này đang tìm kiếm những người biết cách làm việc trong môi trường có nhịp độ nhanh với một nhóm các bên liên quan phức tạp, bao gồm nhiều đối tác quốc tế, thương mại, chính phủ và cộng đồng.

Thời gian nộp đơn đóng cửa ngày 5 tháng 2.