NASA kêu gọi thiết kế nhà vệ sinh không gian

Quỳnh Chi (Theo Entrepreneur)

Đơn giản là, mặc dù đã gửi 240 phi hành gia lên Trạm vũ trụ quốc tế trong hơn hai thập kỷ qua, con người vẫn chưa bước chân lên Mặt trăng kể từ tháng 12 năm 1972. Giờ đây, khi NASA chuẩn bị đưa người phụ nữ đầu tiên và người đàn ông tiếp theo lên vệ tinh Trái đất vào năm 2024 , có một số nhu cầu cơ bản cần được đáp ứng – bắt đầu với một nhà vệ sinh.

NASA đang kêu gọi mọi người trên khắp thế giới giúp thiết kế một commode (ghế dùng để đi vệ sinh) nhỏ gọn để sử dụng trong trọng lực vi mô và trọng lực mặt trăng.

Thử thách Lunar Loo đã mở ra trong tuần này, NASA mời bất kỳ ai gửi một mô hình có thể điều chỉnh được để sử dụng trong tàu đổ bộ mặt trăng Artemis của NASA.
Nhưng, bạn có thể tự hỏi, nhà vệ sinh trong không gian liệu có tồn tại? Mọi người trên ISS, phải đi tiểu và đại tiện ở đâu đó. Và mặc dù Space Station thực sự có tính năng ghế vệ sinh vũ trụ (có rất nhiều chuyến tham quan bằng video trên YouTube), nhưng nó chỉ được thiết kế cho vi trọng lực.

“Chương trình Human Landing System Program của NASA đang tìm kiếm một thiết bị thế hệ tiếp theo nhỏ hơn, hiệu quả hơn và có khả năng hoạt động trong cả trọng lực vi mô và trọng lực mặt trăng” cơ quan này cho biết

Những nhà vệ sinh trước – hoạt động trong điều kiện con người hoặc vật thể phi trọng lượng – khác với trọng lực bề mặt của Mặt trăng, và do đó đòi hỏi những cách riêng biệt để loại bỏ chất thải.

“Trong khi các phi hành gia ở trong cabin và cởi bộ đồ vũ trụ, họ sẽ cần một nhà vệ sinh có tất cả các khả năng giống như ở trên Trái đất”, theo thông cáo báo chí của NASA công bố Thử thách Lunar Loo.

“Trở lại Mặt trăng vào năm 2024 là một mục tiêu đầy tham vọng và NASA đã nghiên cứu các phương pháp để thu nhỏ và sắp xếp hợp lý các nhà vệ sinh hiện có”, đơn vị này cho biết.

“Nhưng họ cũng đang kêu gọi ý tưởng từ cộng đồng toàn cầu, biết rằng họ sẽ tiếp cận vấn đề với một tư duy khác với kỹ thuật hàng không vũ trụ truyền thống. Thách thức này hy vọng sẽ thu hút những cách tiếp cận hoàn toàn mới và khác biệt đối với vấn đề thu gom và ngăn chặn chất thải của con người.”

Hãy đưa ra ý tưởng của bạn trên trực tuyến để có cơ hội giành được một phần của giải thưởng trị giá 35.000 đô la. Những người sáng tạo dưới 18 tuổi có thể tham gia vào hạng mục Junior để được NASA công nhận. Cuộc thi kết thúc vào ngày 17/8/2020.