Năm bài học dạy trẻ khi tự cách ly

Nguyễn Trang (Theo CNBC)

Nhiều quốc gia đã đóng cửa các trường học như một phần trong nỗ lực làm chậm sự lây lan của virus corona, khiến nhiều phụ huynh phải tự loay hoay giữa công việc với vai trò của một giáo viên.

Giữ cho trẻ em tập trung và có động lực để tiếp tục học tập, đồng thời phải cung cấp các hoạt động vui chơi để chúng bận rộn trong thời gian này không phải là nhiệm vụ dễ dàng.

Tuy nhiên, một số người có thể coi thời gian dành cho gia đình này là một cơ hội để dạy trẻ những kỹ năng sống mà chúng không học ở trường và chỉ nắm bắt đuọc khi trưởng thành.

Một điểm khởi đầu quan trọng, đó là hiểu được lợi ích cá nhân khác nhau của từng đứa trẻ, theo lời của Tiến sĩ Kathryn Weston, Giám đốc điều hành của Tooled Up Education.

Bạn muốn nuôi dưỡng sự tò mò và khuyến khích các kỹ năng nghiên cứu ở trẻ, cô nói với CNBC.

Khả năng phục hồi

Trong khi một cuộc khủng hoảng chưa từng có, như đại dịch virus corona, có thể gây ra cảm giác lo lắng, Weston nói rằng, quan trọng là cha mẹ phải kiểm soát cảm xúc của mình trước mặt trẻ.

Cha mẹ phải là tấm gương về một cảm giác hy vọng và tích cực, Weston giải thích, dạy trẻ khả năng phục hồi cảm xúc có thể giúp chúng học các lĩnh vực của cuộc sống mà chúng có thể kiểm soát trong những thời điểm không chắc chắn.

“Chúng ta có thể kiểm soát thái độ, mức độ tử tế thể hiện với người khác, kiểm soát chi tiêu, mức tiêu dùng, nhìn chung, chúng ta có thể kiểm soát tất cả những điều đó,” cô nói.

Weston cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc dạy trẻ em về lòng biết ơn, điều này giúp chúng vượt qua những thách thức

Nền tảng đào tạo cuối cùng

Weston cho biết các bậc phụ huynh có thể xem thời gian này là lúc cung cấp cho trẻ em cơ sở đào tạo cuối cùng, dạy cho trẻ một khởi đầu sớm để học các kỹ năng sống khi chúng không còn sống ở nhà.

Các hạn chế hiện đang được áp dụng trên khắp thế giới, hạn chế ra khỏi nhà để mua sắm như một phần trong nỗ lực giảm tiếp xúc xã hội của con người và hạn chế sự lây lan của COVID-19.

Các biện pháp hạn chế cũng xuất hiện ở nhiều cửa hàng với việc hạn số lượng sản phẩm nhất định mọi người có thể mua cùng một lúc, để tránh tình trạng dự trữ hoảng loạn đã diễn ra trong bối cảnh lo ngại về đại dịch ngày càng tăng.

Tuy nhiên, ở nhà, Weston cho biết điều này mang đến cơ hội dạy cho trẻ em về khẩu phần, nấu ăn và ngân sách cho thực phẩm.

Tương tự, cô gợi ý có thể dạy trẻ các hoạt động như may vá, đan và làm vườn, vì một số kỹ năng có thể giúp trẻ tự lập hơn.

Thông điệp tích cực về tiền bạc

Bên cạnh ngân sách cơ bản, Dan Scholey, COO của ứng dụng quản lý tiền Moneyhub, khuyến khích một cách tiếp cận sáng tạo để dạy trẻ nhỏ về tiền bạc.

Nhận một biên lai và yêu cầu trẻ tìm ra có bao nhiêu cách kết hợp tiền khác nhau tạo nên số tiền – vì vậy 2,50 euro ( 3,06 đô la) có thể là hai đồng 1 bảng và một đồng 50 xu, ông đề nghị.

Nhiều ngân hàng và ứng dụng tiền hiện cho phép người dùng chuyển tiền còn lại vào một quỹ tiết kiệm riêng, ông chỉ ra.

Chuyển 30 xu tiền mua một gói bánh quy có vẻ không nhiều, nhưng nó được tích lũy trong thời gian dài, cho phép trẻ em thấy tiền có thể tăng theo thời gian, ông Scholey nói.

Ông kêu gọi các bậc phụ huynh đừng đánh giá thấp một đứa trẻ có khả năng hiểu và tham gia vào tài chính và cho rằng định kiến của những người trẻ lãng phí tiền có thể cản trở việc dạy chúng những thông điệp tích cực.

Học hỏi từ các thế hệ lớn tuổi

Mặc dù có vẻ lạ khi nói chuyện với một đứa trẻ về lương hưu, Scholey nói rằng những đứa trẻ có thể học được rất nhiều về tiết kiệm bằng cách nói chuyện với các thế hệ lớn tuổi.

Nói chuyện với một người về hưu và bạn có thể nhận thấy rằng có những bài học về tiền mà họ ước họ biết sớm hơn trong cuộc sống, ông ấy đề nghị.

An toàn trên không gian mạng

Cho trẻ biết chúng chỉ có bao nhiêu thời gian để chơi, nhà giáo dục Weston nói rằng bây giờ là thời điểm lý tưởng để dạy trẻ về an toàn trên không gian mạng.

Đây là thời điểm trẻ sẽ lên mạng rất nhiều, và nó rất quan trọng về các kỹ năng thực tế mà chúng tôi bắt đầu dạy chúng cách điều hướng thế giới kỹ thuật số một cách an toàn.

Nhưng Weston cho biết các phụ huynh cũng có thể dạy trẻ cách sử dụng các kỹ năng kỹ thuật số một cách vị tha hơn, để kết nối với cộng đồng rộng lớn hơn trong quá trình tự cách ly, hoặc thậm chí là kinh doanh.

Hầu hết thanh thiếu niên bây giờ đều biết cách làm HTML, cách xây dựng trang web nhưng cần sử dụng nó theo cách tích cực để chứng minh rằng chúng là công dân kỹ thuật số tuyệt vời, cô nói.