Dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2019 đạt 6,5%

Đinh Dương – Khải Trí

Mới đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã công bố báo cáo dự báo GDP. Theo đó, năm 2019, Việt Nam tăng chậm lại, còn 6,5%, thấp hơn mục tiêu 6,8% Chính phủ đưa ra vào cuối năm 2018.

Theo IMF dự báo, Việt Nam có sự tăng trưởng kinh tế kiến sẽ giảm từ mức cao trong 10 năm là 7,1% vào năm 2018 xuống 6,5% trong cả năm 2019 và duy trì tốc độ này trong năm 2020 cũng như trung hạn.

Tương tự, IMF cũng cho biết, căng thẳng thương mại và những biến động bên ngoài đã ảnh hưởng đến Việt Nam vào năm 2018, nhưng kinh tế Việt Nam vẫn đứng vững nhờ tăng trưởng lành mạnh về thu nhập cũng như hoạt động tiêu dùng của tầng lớp trung lưu, mùa màng nông nghiệp bội thu và sự phát triển nhanh của ngành chế tạo.

Mặc dù, năm 2019, GDP dự kiến sẽ “hạ nhiệt” do sự suy yếu từ những yếu tố bên ngoài, nhưng những động lực kinh tế mạnh mẽ sẽ tiếp tục được duy trì với với mức tăng khoảng 6,5% do chi phí lao động khá cạnh tranh, cơ cấu thương mại đa dạng nhờ có các hiệp định thương mại tự do mới ký kết.

Đồng thời, IMF cũng đánh giá cao lập trường về chính sách tiền tệ và tín dụng hiện nay của Chính phủ Việt Nam, đồng thời kêu gọi Chính phủ tiến hành cải cách để giảm bớt các rào cản đầu tư, qua đó thúc đẩy đầu tư tư nhân, tăng năng suất lao động.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *