Post content

Các đại biểu tham dự hội nghị

Nằm trong chuỗi những hoạt động chung của VECOM, cuộc họp Ban chấp hành thường niên được tổ chức hàng năm để tổng kết, đánh giá những kết quả đã đạt được và xây dựng, góp ý và bổ sung hoàn thiện cho kế hoạch hoạt động năm 2018.

Vừa qua, được sự nhất trí của Ban thường trực, Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (VECOM) tổ chức hội nghị Ban chấp hành lần thứ 4 tại Hà Nội, với sự có mặt của Chủ tịch Nguyễn Thanh Hưng, Phó chủ tịch Nguyễn Ngọc Dũng, Phó chủ tịch Lê Hải Bình, Tổng thư lý Trần Trọng Tuyến. Đại biểu khách mời có Phó cục trưởng – phụ trách Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế Số – Bộ Công Thương Lại Việt Anh, cùng các Uỷ viên trong Ban chấp hành nhiệm kỳ III và một số đơn vị hội viên thân thiết, những hội viên đã có những đóng góp và gắn bó với sự phát triển của Hiệp hội thời gian qua. Hội nghị lần này được thông qua 5 nội dung lớn:

 1. Thảo luận và thông qua Báo cáo Tổng kết công tác năm 2017
 2. Thảo luận và thông qua Kế hoạch công tác năm 2018
 3. Chuyên đề 1: Tổ chức Diễn đàn Toàn cảnh Thương mại điện tử Việt Nam 2018
 4. Chuyên đề 2: Tổ chức Hội chợ Du lịch quốc tế VITM 2018
 5. Chuyên đề 3: Kinh doanh trực tuyến và bảo vệ môi trường
 6. Trao đổi các đề xuất, sáng kiến đối với hoạt động của VECOM năm 2018
Chủ tịch Nguyễn Thanh Hưng – Chủ trì Hội Nghị

Hội nghị được mở đầu thông qua báo cáo tổng kết năm 2017. Báo cáo tổng kết này xây dựng theo Phương hướng hoạt động giai đoạn 2016 – 2020 được thông qua tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam. Năm 2017 tiếp tục đánh dấu những bước phát triển nhanh của thương mại điện tử thu hút sự quan tâm không chỉ doanh nghiệp trong nước mà cả các doanh nghiệp nước ngoài vào thị trường Việt Nam.

Tổng thư ký Hiệp Hội Trần Trọng Tuyến đã thông qua báo cáo tổng kết với các nhiệm vụ chính trong năm như: phối hợp với Tổng cục Du lịch để góp ý nội dung bổ sung quy định về Luật Du lịch số 09/2017/QH14 mới được Quốc hội phê chuẩn ngày 19/6/2017. Phối hợp với Sở Công Thương Hà Nội xây dựng Cẩm nang hướng dẫn mua sắm trực tuyến an toàn cho người tiêu dùng đây cũng là 1 trong các hoạt động chính của Hiệp hội là tư vấn, phản biện về chính cách pháp luật về thương mại điện tử.

Bên cạch hoạt động này, Hiệp hội Hiệp hội gắn bó chặt chẽ với nhiều đơn vị truyền thông để tuyên truyền thông tin về thương mại điện tử cũng như các hoạt động lớn trong năm do VECOM chủ trì, phối hợp và bảo trợ thông tin. Đặc biệt thường xuyên cập nhật thông tin mới nhất về thương mại điện tử trên tạp chí Thương gia và Thị trường, xây dựng đều đặn chuyên mục về TMĐT trong các kỳ xuất bản ấn phẩm in, cũng như hằng ngày trên ấn phẩm điện tử.

Tổng thư ký Trần Trọng Tuyến chia sẻ tại Hội Nghị

Tổng thư ký cũng thông qua báo cáo tổng kết đánh giá lại kết quả hoạt động và công tác năm 2017 với các sự kiện lớn và đã có những dấu ấn rất quan trọng tại Diễn đàn Toàn cảnh thương mại điện tử 2017 (VOBF 2017) và Diễn đàn tiếp thị trực tuyến 2017 (VOMF 2017) được tổ chức tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công với quy mô 2000 đại biểu.

Bên cạnh đó, VECOM cũng đã tổ chức thành công các hội thảo với quy mô và ý nghĩa rất quan trọng với sự phát triển của thương mại điện tử Việt Nam như: Hội thảo Xuất nhập khẩu hàng hóa trực tuyến 2017 (Vietnam eTrade Conference – VETC); Hội thảo Du lịch trực tuyến Việt Nam 2017; Sinh viên khởi nghiệp với Thương mại điện tử (SVECOM 2017); Du lịch thông minh – Cơ hội và thách thức đối với du lịch Việt Nam; Hội nghị xúc tiến đầu tư Quốc tế ngành thông tin và truyền thông Việt Nam năm 2017 (Vietnam Investmant Forum – VIF 2017).

Năm 2017 cũng là năm thứ 6 VECOM tiến hành khảo sát doanh nghiệp trên cả nước để xây dựng thành công chỉ số thương mại điện tử. Cũng tại báo cáo này, các hoạt động hợp tác quốc tế, các địa phương, các tổ chức xã hội nghề nghiệp…được triển khai thông qua các hình thức tuyên truyền, đào tạo thương mại điện tử đã được Tổng thư ký báo cáo rất chi tiết.

Tiếp nối những thành công của năm 2017, kế hoạch hoạt động năm 2018 được phó chủ tịch Lê Hải Bình thông báo với những hoạt động cụ thể. Kế hoạch này xây dựng theo Phương hướng hoạt động giai đoạn 2016 – 2020 được thông qua tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, tình hình triển khai hoạt động các năm 2016 – 2017 và thực tiễn phát triển thương mại điện tử.

Theo đánh giá của Hiệp hội, năm 2018 thương mại điện tử Việt Nam tiếp tục phát triển nhanh. Trong kế hoạch hoạt động tư vấn và phản biện chính sách pháp luật năm tới, VECOM sẽ chú trọng nhiều hơn vào các lĩnh vực nổi bật được dư luận và xã hội quan tâm như: Theo dõi tình hình dự thảo và ban hành các văn bản pháp luật liên quan tới thương mại, công nghệ thông tin và truyền thông, quảng cáo, sở hữu trí tuệ, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, cạnh tranh, chuyển phát và logictics, thanh toán, an toàn an ninh mạng. Quan tâm cao tới hoạt động xây dựng chính sách và pháp luật liên quan tới kinh tế số, bao gồm kinh tế chia sẻ, công nghệ blockchain, du lịch trực tuyến nhằm tạo lập môi trường vĩ mô thuận lợi, rõ ràng, dễ dự đoán cho thương mại điện tử.

Phó chủ tịch Lê Hải Bình – Phát biểu tại Hội nghị

Phó chủ tịch Lê Hải Bình cũng chia sẻ rõ hơn về các sự kiện sẽ được tổ chức trong năm, một trong các hoạt động thường niên:

 • Toàn cảnh Thương mại điện tử Việt Nam (14 và 16/3/2018): VECOM tiếp tục phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (VECITA) tổ chức sự kiện thường niên Diễn đàn Toàn cảnh Thương mại điện tử Việt Nam (Vietnam Online Business Forum – VOBF) tại cả hai thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh, sẽ công bố các nghiên cứu thị trường mới nhất về kinh doanh trực tuyến, bao gồm Chỉ số Thương mại điện tử Việt Nam. Với sự có mặt của các tổ chức và doanh nghiệp hàng đầu về kinh doanh trực tuyến tham gia.
 • Hội chợ Du lịch quốc tế VITM (Từ 28/3 – 1/4/2018): VECOM sẽ chủ trì Diễn đàn Du lịch trực tuyến và phối hợp với VITA tổ chức 40 gian hàng cho các doanh nghiệp TMĐT và du lịch trực tuyến (trong tổng số gian hàng của VITM khoảng 500).
 • Tọa đàm về Kinh doanh bất động sản trực tuyến (tháng 5): VECOM sẽ phối hợp với các tổ chức liên quan tới bất động sản và doanh nghiệp tổ chức Tọa đàm về chủ đề này. Dự kiến được tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh
 • Tọa đàm về công nghệ blockchain (tháng 7): các vấn đề liên quan tới công nghệ, chính sách và pháp luật cũng như tác động kinh tế của công nghệ blockchain, ý nghĩa của việc nắm bắt cơ hội kinh doanh từ các công nghệ tiên tiến, rủi ro từ việc tụt hậu.
 • Tiếp thị trực tuyến (tháng 8): Tổ chức vào tháng 8 năm 2018 với quy mô tương tự như năm 2017 tại cả hai thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh.
 • Chỉ số Thương mại điện tử năm 2018 (tháng 11): giải pháp để thu hẹp khoảng cách số giữa các địa phương.
 • Hợp tác quốc tế và trong nước: VECOM sẽ tiếp tục phối kết hợp với các cơ quan chức năng, các tỉnh thành và các tổ chức quốc tế nhằm tuyên truyền, phổ biến, đào tạo và kết nối hợp tác thương mại điện tử sâu rộng cho các doanh nghiệp Việt. Góp phần vào sự phát triển nhanh vọt của thị trường thương mại điện tử Việt Nam.
Traffic đã đưa ra các con số thống kê về buôn bán Động thực vật hoang dã qua internet

Hai chủ đề là Tổ chức Diễn đàn Toàn cảnh Thương mại điện tử Việt Nam 2018 và Hội chợ Du lịch quốc tế VITM (Từ 28/3 – 1/4/2018) được đưa ra thảo luận sôi nổi với những đóng góp hết sức quan trọng của các đại biểu bao gồm các mặt như truyền thông, nội dung triển khai chi tiết về các chủ để chính trong các phiên đưa ra thảo luận.

Tại hội nghị, Phó chủ tịch Nguyễn Ngọc Dũng chủ trì phiên thảo luận giữa ban thường trực, ủy viên và các đơn vị khách mời. Phiên thảo luận đã có những trao đổi thẳng thắn và đóng góp ý kiến vô cùng quan trọng với các nội dung được đưa ra. Dự kiến các hoạt động của năm 2018 sẽ tiếp tục mang đến cho thị trường Thương mại điện tử nhiều thông tin mới, phù hợp với hướng đi và sự phát triển của thị trường thương mại điện tử hiện nay tại Việt Nam.

Bên cạnh các hoạt động chuyên môn, VECOM cũng tham gia hợp tác vì lợi ích cộng đồng, bảo vệ xã hội. Nhiều năm qua, VECOM đồng hành cùng tổ chức bảo vệ động thực vật hoang dã quốc tế của Anh – Traffic để tuyên truyền phổ biến về nạn buôn bán trái phép động vật hoang dã qua internet. Tại phiên hội nghị, Traffic cũng đưa ra các con số cụ thể và những hình ảnh tiêu biểu cho việc buôn bán động thực vật hoang dã trên các website thương mại điện tử. Trong tương lai, Traffic sẽ tiếp tục theo dõi các hành vi này và sẽ có báo cáo cụ thể trong các sự kiện tiếp theo của VECOM.

Hội nghị kết thúc lúc 12h00 cùng ngày, với những gợi mở cho chiến lược và hướng triển khai cụ thể cho kế hoạch hoạt động. Tạo điều kiện cho thị trường thương mại điện tử 2018 có nhiều sôi nổi và hấp dẫn.

Vũ Đào – VECOM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *