Mỹ phải suy nghĩ về sự quan tâm của Trung Quốc đối với hiệp định thương mại Thái Bình Dương

Wendy Cutler, Phó Chủ tịch của Viện Chính sách Xã hội Châu Á (Nikkei)

Thủ tướng Lý Khắc Cường nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo vào ngày 28/5 rằng Trung Quốc sẵn sàng xem xét tham gia CPTPP

Tập trung vào luật an ninh quốc gia Hong Kong, cộng đồng quốc tế ít chú ý đến tuyên bố của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Đại hội Nhân dân Quốc gia tuần trước rằng Trung Quốc “có thái độ tích cực và cởi mở khi tham gia CPTPP.” Hiệp định toàn diện và tiến bộ về quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương là một hiệp định thương mại liên quan đến 11 quốc gia bao gồm Australia, Canada, Việt Nam và Nhật Bản.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc bày tỏ sự quan tâm nhưng đây là lần đầu tiên sự quan tâm như vậy được lãnh đạo Trung Quốc chuyển tải công khai. Động lực và thời gian của tuyên bố gợi lên sự tò mò và có thể được giải thích nghiêm túc hoặc với sự hoài nghi. Bất kể thế nào, nó không thể và không nên bị bỏ qua, đặc biệt là Hoa Kỳ

Trong những ngày đầu đàm phán về TPP, tiền thân của CPTPP bao gồm cả Mỹ, theo lời của Bắc Kinh là chiến lược của Hoa Kỳ nhằm kiềm chế Trung Quốc bằng cách tranh thủ các nước láng giềng trong một thỏa thuận thương mại không có nền kinh tế lớn nhất châu Á.

Tuy nhiên, quan điểm này đã thay đổi, khi các cuộc đàm phán được tiến hành, một sự thay đổi được ghi lại trong một tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao, người đã truyền đạt “thái độ cởi mở của Trung Quốc đối với TPP.”

Tôi sẽ luôn nhớ chuyến đi đầu tiên đến Bắc Kinh vào đầu năm 2016, ngay sau khi kết thúc sự nghiệp gần ba thập kỷ của mình tại Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ. Các cuộc đàm phán TPP vừa kết thúc và các quốc gia khác đang xếp hàng để bày tỏ sự quan tâm đến việc tham gia. Văn bản dài đã được dịch sang tiếng Trung Quốc, và trong các cuộc họp của tôi với chính phủ, học viện và cộng đồng doanh nghiệp Trung Quốc, tôi đã có rất nhiều câu hỏi về các điều khoản cụ thể và ý nghĩa của chúng đối với Trung Quốc, nên xem xét việc tham gia.

Nhưng một khi Mỹ đã rời khỏi thỏa thuận dưới thời Tổng thống Donald Trump, TPP trông như đã chết. Nhưng với sự vào cuộc của Nhật Bản, các thành viên khác đã quyết định đi tiếp mà không có sự tham gia của Hoa Kỳ thay vì phung phí tất cả các công việc họ đã đầu tư, đưa CPTPP có hiệu lực giữa bảy trong số 11 thành viên khoảng 18 tháng trước.

Kể từ đó, Trung Quốc đã âm thầm tiếp cận một số thành viên CPTPP để tìm hiểu thêm về thỏa thuận và tìm hiểu không chính thức quan điểm của họ về việc gia nhập của Trung Quốc. Mặc dù các cuộc giám sát này chưa dẫn đến bất cứ điều gì cụ thể, nhưng chúng thể hiện sự quan tâm liên tục, dường như đã tăng lên một cấp độ mới vào ngày 30/5 với tuyên bố Thủ tướng Lý.

Một số cân nhắc dường như đang thúc đẩy Trung Quốc. Đầu tiên, với việc Mỹ đứng bên lề và đàm phán về Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực, một thỏa thuận thương mại Ấn Độ – Thái Bình Dương, hướng tới ký vào tháng 11 này, sẽ cung cấp một con đường khác để Trung Quốc hội nhập kinh tế với các nước khác trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Thứ hai, nó có thể giúp giảm sự phụ thuộc của Trung Quốc vào thị trường Mỹ và các lỗ hổng đối với thuế quan và các biện pháp trừng phạt khác bắt nguồn từ Washington.

Đồng thời, việc gia nhập CPTPP có thể tạo ra áp lực bên ngoài, tương tự như vai trò mà việc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới hai thập kỷ trước, để Bắc Kinh tiến hành một số cải cách cần thiết trong nước, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ.

Cuối cùng, đó có thể là một việc làm táo bạo về quan hệ công chúng tuyệt vời để Bắc Kinh cho thế giới thấy rằng nghiêm túc về tự do hóa thương mại và cải cách cơ cấu trong khi Mỹ trượt sâu hơn vào chủ nghĩa bảo hộ.

Các bộ trưởng khối thương mại Pacific Rim trong phiên khai mạc CPTPP tại Tokyo vào tháng 1/2019: kêu gọi các cam kết tiếp cận thị trường toàn diện.

Tuy nhiên, các thành viên CPTPP không nên ảo tưởng rằng lợi ích của Trung Quốc có thể khiến Trump xem xét lại sự tham gia của Mỹ. Ngược lại, nó có thể làm rắn hơn thêm quan điểm chỉ trích CPTPP của ông Trump, vì ông lấy WTO, như một thỏa thuận không hiệu quả để giải quyết các hoạt động thương mại không công bằng của Trung Quốc.

Trong số bảy thành viên CPTPP đã phê chuẩn thỏa thuận, Singapore lên tiếng mạnh mẽ nhất trong việc hỗ trợ Trung Quốc gia nhập. Trong một cuộc phỏng vấn với Nikkei Asian Review một năm trước, Thủ tướng Lý Hiển Long nói “quan điểm của Singapore là chúng tôi hoan nghênh Trung Quốc tham gia.”

Nhật Bản đã thận trọng hơn. Một quan chức thương mại Nhật Bản nói năm ngoái, “các thành viên CPTPP hoan nghênh tất cả những ai sẵn sàng thực hiện các cam kết tiếp cận thị trường và các quy tắc tiêu chuẩn cao”, nhưng ông nói thêm rằng “tùy thuộc vào Trung Quốc, chứ không phải các thành viên CPTPP, quyết định liệu Trung Quốc có sẵn sàng chấp nhận các quy tắc CPTPP đó hay không. ”

Trong một cuộc họp vào tháng 1/2019, các thành viên CPTPP đã thiết lập một quy trình gia nhập chi tiết đánh vần các điểm chuẩn để tham gia hiệp ước. Cụ thể, họ yêu cầu các ứng viên thể hiện họ có thể “tuân thủ tất cả các quy tắc hiện có trong CPTPP”. Hơn nữa, họ kêu gọi các cam kết tiếp cận thị trường toàn diện.

Hoàn thành cả hai yêu cầu sẽ là một thách thức không thể tin được đối với Trung Quốc, đặc biệt là khi nền kinh tế của nước này ngày càng do nhà nước điều hành hơn. Đưa các thông lệ của Trung Quốc phù hợp với các cam kết CPTPP về các vấn đề như doanh nghiệp nhà nước, lao động, thương mại điện tử và đầu tư sẽ là một bước tiến lớn đối với Trung Quốc, vì Bắc Kinh sẽ đạt được tỷ lệ tự do hóa thuế quan cao mà các nước khác gặp phải.

Điều này không có nghĩa là gia nhập là một thử thách vô ích, mặc việc kiểm tra dù cần thời gian dài. Nếu Trung Quốc thực hiện các hành động mở cửa thị trường theo thời gian để phù hợp với thái độ tích cực mà thủ tướng Lý thể hiện, đây sẽ là bước khởi đầu cho một hệ thống thương mại toàn cầu được tin tưởng. Thời gian sẽ cho biết liệu có bất kỳ đại ý nào đằng sau những lời của thủ tướng Lý về CPTPP hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *