Mỹ- Nhật đạt thỏa thuận thương mại kỹ thuật số

Trung Nguyên theo Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Hai cho biết Washington đã ký các thỏa thuận thương mại với Tokyo, được thực thi mà không cần sự chấp thuận của quốc hội, nhưng không  đảm bảo rằng thuế quan mới sẽ được áp dụng đối với xuất khẩu ô tô của Nhật Bản

Trong một lá thư gửi tới Quốc hội Hoa Kỳ do Nhà Trắng công bố, ông Trump nói rằng ông dự định tham gia vào các thỏa thuận về hàng rào thuế quan và thương mại kỹ thuật số trong những tuần tới, và thông báo cho các nhà lập pháp rằng thỏa thuận thuế quan sẽ được thực hiện theo luật thương mại, theo  điều khoản cho phép tổng thống Mỹ tuyên bố thực hiện cắt giảm thuế qua lại.

Ngoài ra, tôi cũng sẽ tham gia Thỏa thuận điều hành với Nhật Bản về thương mại kỹ thuật số, ông Trump Trump nói trong thư.

Cả hai thỏa thuận đều không yêu cầu một cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội theo quy trình phê duyệt. Chính quyền Trump năm ngoái đã thông báo cho Quốc hội rằng họ sẽ theo đuổi các cuộc đàm phán với Nhật Bản theo phương pháp này.

Về một vấn đề quan trọng đối với Nhật Bản, thông báo của Trump vẫn chưa rõ liệu ông có đồng ý không áp dụng thuế quan an ninh quốc gia đối với các phương tiện và phụ tùng ô tô của Nhật Bản hay không.

Tránh thuế quan lên tới 25% với ô tô là một yếu tố thúc đẩy chính đối với Tokyo trong việc đàm phán với Washington về thương mại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *