Mỹ dừng áp thuế bổ sung với hàng Trung Quốc
Tổng thống Mỹ Donald Trump hoan nghênh ``thỏa thuận giai đoạn một``

Hoa Kỳ đã đồng ‎ý tạm dừng áp thuế bổ sung đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sau hai ngày đàm phán thương mại tại Washington.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết, các nhà đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc đã đạt được “thỏa thuận giai đoạn 1,” gồm việc Trung Quốc tăng mua nông sản của Hoa Kỳ, cùng một số phương diện của việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, cũng như dịch vụ tài chính, tiền tệ.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cũng ca ngợi tiến bộ đạt được qua 2 ngày đàm phán.

Trước đây, Hoa Kỳ dự kiến sẽ tăng áp thuế bổ sung từ 25% lên 30% với khoảng 250 tỉ USD hàng Trung Quốc vào thứ ba (15/10) tới.

‘Một thỏa thuận, với nhiều điểm’

“Chúng tôi đã đi đến một thỏa thuận, với nhiều điểm, và giờ chỉ còn viết nó xuống,” ông Trump nói và cho biết thêm rằng, các nhà đàm phán sẽ bắt đầu thảo luận về các giai đoạn tiếp sau ngay khi công bố thỏa thuận này.

Ông Trump cũng tiết lộ là ông có thể ký kết thỏa thuận thương mại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một hội nghị thượng đỉnh của Liên hiệp quốc tại Chile vào tháng 12.

Thực ra trước đây, Hoa Kỳ cũng từng tuyên bố đạt được tiến bộ trong đàm phán với Trung Quốc về những vấn đề tương tự, chẳng hạn như mua nông sản và ngoại hối và tiền tệ, song xung đột thương mại giữa hai bên tới nay vẫn tiếp diễn.

Trước đây, Hoa Kỳ cũng từng tuyên bố đạt được tiến bộ trong đàm phán với Trung Quốc về những vấn đề tương tự.

Robert Lighthizer, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, cho biết một kế hoạch áp thuế khác, dự kiến thực hiện vào tháng 12, hiện vẫn đang được đàm phán.

Theo ông Trump, nhóm vận động hành lang về thương mại tự do cho biết, hoan nghênh lời hứa tăng mua nông sản của Trung Quốc – mà theo ông Trump là trị giá từ 40 tỷ đến 50 tỷ đô la – nhưng lưu ý rằng, các chi tiết vẫn chưa đầy đủ.

“Dù chúng tôi hài lòng khi biết rằng, thuế quan sẽ không tăng, nhưng thỏa thuận này dường như không giải quyết những vấn đề thuế quan mà người nông dân hiện đang phải đối mặt,” Brian Kuehl, giám đốc điều hành của nhóm vận động này cho biết.

“Khi cuộc chiến thương mại nổ ra, người nông dân được hứa rằng, sự kiên nhẫn của họ rồi sẽ được đền đáp. Nhưng đến nay, thỏa thuận mà họ từng được hứa hẹn vẫn chưa thấy đâu.”

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã áp thuế quan đối với hàng hóa trị giá hàng tỷ đô la của nhau trong 15 tháng qua.

Hoa Kỳ cáo buộc Trung Quốc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và ép công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ cho các công ty Trung Quốc.

Đồng thời, nước này cũng muốn Trung Quốc giảm trợ cấp cho công nghiệp và cải thiện khả năng tiếp cận thị trường Trung Quốc cho các công ty Mỹ.

Cuộc đàm phán diễn ra tuần này là đàm phán cấp cao đầu tiên trong hơn hai tháng qua.

Quỳnh Chi tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *