Mỹ đang thua Trung Quốc trong cuộc chiến 5G

Lan Hạ (Theo Nikkei)

Washington lo ngại rằng mạng 5G của Huawei sẽ được các cơ quan tình báo Trung Quốc sử dụng để hút thông tin nhạy cảm.

Đã hơn một năm trôi qua kể từ khi Hoa Kỳ phát động cuộc chiến công nghệ cao với Trung Quốc, nhằm ngăn chặn các công ty viễn thông của nước này khỏi các dự án cơ sở hạ tầng 5G trên toàn thế giới.

Trận chiến ban đầu làm dấy lên mối lo ngại rằng các mạng kỹ thuật số của thế giới sẽ được chia thành hai khối độc quyền do Hoa Kỳ và Trung Quốc dẫn đầu. Cựu chủ tịch của Google, Eric Schmidt là một trong số những người đưa ra lời cảnh báo.

Tuy nhiên, thực tế có thể sẽ gây ngạc nhiên cho những người tin vào một sự phân chia nhưng sự phân tranh 5G gần như ngang sức đang diễn ra. Điều này là do Trung Quốc có khả năng trở thành người chơi thống trị – một kết quả sẽ khiến nhiều nền kinh tế châu Á lo lắng.

Mạng 5G, cho phép truyền một lượng lớn dữ liệu, được ví như pháo binh. Và việc Trung Quốc kiểm soát 5G có thể thúc đẩy mạnh mẽ ảnh hưởng chính trị và quân sự của đất nước này.

Tuy nhiên, nhiều người tin rằng Hoa Kỳ vẫn chiếm thế thượng phong, gây ảnh hưởng bằng các chính sách cứng rắn liên tục của Washington đối với Trung Quốc.

Vào tháng 8 năm ngoái, Hoa Kỳ đã đưa ra Dự luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia, trong đó đề xuất cấm các cơ quan chính phủ sử dụng các sản phẩm từ gã khổng lồ viễn thông của Trung Quốc là Huawei Technologies và ZTE.

Vào ngày 13 tháng 8 năm nay, với việc miễn trừ một năm của NDAA đã hết hạn, lệnh cấm chính thức đã có hiệu lực.

Hiện nay, Tổng thống Donald Trump muốn cấm bất kỳ công ty nào sử dụng thiết bị của hai công ty Trung Quốc làm ăn với chính phủ.

Washington lo ngại Huawei và ZTE có thể cung cấp cho Bắc Kinh quyền truy cập vào thông tin nhạy cảm thông qua thiết bị 5G của họ.

Bất chấp việc Trung Quốc bác bỏ cáo buộc này, Hoa Kỳ đang gây áp lực cho các đồng minh để chặn mạng 5G của các công ty này.

Chính phủ Trump cũng đang xem xét lệnh cấm bán các bộ phận và phần mềm do Hoa Kỳ sản xuất cho Huawei – một động thái sẽ làm tổn hại đến doanh số điện thoại thông minh của Huawei, đặc biệt là khi công ty phụ thuộc rất nhiều vào các ứng dụng và hệ điều hành Android của Google.

Chính phủ của ông Trump đang dự tính lệnh cấm bán các bộ phận và phần mềm do Hoa Kỳ sản xuất cho Huawei, một động thái sẽ gây cản trở doanh số của công ty Trung Quốc

Nhưng khi nói đến triển khai 5G toàn cầu, Hoa Kỳ thấy mình ở vị trí yếu hơn. Nhật Bản và Úc gần như là các quốc gia duy nhất đồng ý chặn Huawei và ZTE.

Trong số các đồng minh khác của Hoa Kỳ, Anh và Pháp vẫn chưa đưa ra lời cam kết nào khi nghiên cứu các lựa chọn, trong khi Đức cảm thấy rằng việc cấm hoàn toàn các công ty Trung Quốc sẽ có vấn đề.

Huawei đã ăn sâu vào cơ sở hạ tầng 4G ở Anh và Đức. “Ngay cả khi chúng tôi được yêu cầu chặn họ khỏi mạng 5G, thực tế sẽ rất khó để thực hiện”, một số chuyên gia Đức cho biết.

Với những tình huống này, cuộc chiến giành quyền thống trị 5G có thể sẽ được quyết định ở châu Á – động lực tăng trưởng của nền kinh tế thế giới. Điều này đã được nhấn mạnh tại Diễn đàn truyền thông Nhật Bản – ASEAN do Quỹ Nhật Bản tổ chức tại Bangkok vào ngày 26-27 / 8.

Các nhà báo châu Á tại sự kiện đã dành nhiều thời gian để tranh luận về cuộc chiến kéo dài 5G giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, với hầu hết những bên tham gia ở Đông Nam Á kết luận rằng Hoa Kỳ sẽ thua.

Và đã có dấu hiệu minh chứng cho điều này. Trong năm nay, Campuchia sẽ bắt đầu dịch vụ 5G sử dụng thiết bị của Huawei, trong khi vào tháng 5, Malaysia và Thái Lan cho biết cả Huawei và ZTE đều được chào đón.

Các công ty viễn thông lớn ở Indonesia, Myanmar và Philippines cũng đã đăng ký với các công ty này để triển khai mạng 5G.

Hoa Kỳ, Nhật Bản và Úc nên hiểu lý do tại sao điều này xảy ra.

Đầu tiên, có quá ít lựa chọn thay thế cho Huawei và ZTE, vì họ làm chủ một phần gần 40% thị trường cơ sở hạ tầng di động của thế giới. Ericsson và Nokia – hai gã khổng lồ công nghệ của châu Âu – nắm giữ thị phần phần lần lượt là 29% và 23,4%, nhưng thiết bị của họ đắt hơn đáng kể so với đối thủ Trung Quốc.

Theo các chuyên gia Đông Nam Á, thiết bị của Ericsson và Nokia đắt hơn 20% đến 30% so với các nhà cung cấp Trung Quốc, về cơ bản giá của hai công ty châu Âu đã vượt khỏi thị trường khu vực, cũng như Ấn Độ.

Thái Lan tuyên bố sẽ không chặn Huawei hay ZTE tham gia vào mạng 5G của nước này

Một lý do khác là sự mất lòng tin vào Mỹ ngày càng tăng ở châu Á, nơi họ thấy có khả năng liên quan đến hoạt động gián điệp như Trung Quốc, ngay cả khi Washington tiếp tục tố cáo về khả năng gián điệp của Trung Quốc.

Các quan chức chính phủ và chuyên gia an ninh Đông Nam Á nhận thức rõ về sự nguy hiểm của gián điệp Trung Quốc, nhưng biết rằng Hoa Kỳ cũng sử dụng công nghệ tiên tiến để hút thông tin và giám sát chặt chẽ truyền thông nước ngoài.

Để làm bằng chứng, họ trích dẫn các hoạt động tình báo của Hoa Kỳ do cựu nhà thầu Cơ quan An ninh Quốc gia Edward Snowden tiết lộ, người tiết lộ rằng Hoa Kỳ đã bí mật khai thác thông tin liên lạc của các chính phủ và các công ty nước ngoài.

Nói tóm lại, không có sự khác biệt giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc về mặt gián điệp. Trên thực tế, một số người chủ yếu ở các quốc gia Hồi giáo như Malaysia, Indonesia, Pakistan và Brunei sợ Mỹ do thám hơn Trung Quốc.

Sau hai thập kỷ chiến tranh ở Afghanistan và Trung Đông, người Hồi giáo ở châu Á không còn ảo tưởng về sức mạnh của Hoa Kỳ. Một cựu nhà ngoại giao đã tóm tắt chính xác cảm xúc của họ: Mỹ thả bom vào các quốc gia không theo họ, giống như đã làm với Iraq khi bị Saddam Hussein cai trị. Còn Trung Quốc giảm [đầu tư] tiền vào nhiều quốc gia, ngay cả những nước mà họ ghét. Như vậy, Trung Quốc là nước đỡ tệ hơn.

Vậy Mỹ và các đồng minh có thể làm gì? Để cạnh tranh với Huawei và ZTE, các công ty viễn thông ở châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc phải cạnh tranh hơn về giá. Ngoài ra, Hoa Kỳ cần chia sẻ thông tin cụ thể về rủi ro dựa vào hai công ty Trung Quốc.

Hơn nữa, bắt buộc phải nhận ra rằng cuộc đấu tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc về sự thống trị toàn cầu trong công nghệ không dây tiên tiến sẽ không kết thúc với 5G. Công nghệ thế hệ thứ sáu đã được phát triển, đáng chú ý là tập đoàn viễn thông khổng lồ của Nhật Bản, NTT – một tín hiệu rõ ràng rằng cuộc chiến giành 6G đã bắt đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *