Musk vẫn sẵn sàng mua Twitter với một điều kiện này

Tây Giang

Người giàu nhất toàn cầu với trị giá gần 280 tỷ USD là CEO Elon Musk của Tesla đã thông báo vào giữa tháng 4 ông sẽ mua ứng dụng (và trang web) mạng xã hội Twitter với giá 44 tỷ đô la. 

Nhưng đầu tháng trước, Musk đã rút lại lời đề nghị, dẫn đến việc Twitter kiện Musk khi nộp đơn phản đối .

Điều khiến Musk thay đổi quyết định là việc Twitter không chứng minh được với tỷ phú rằng các tài khoản spam và giả mạo chiếm ít hơn 5% tổng số tài khoản Twitter.

Musk tin rằng ít nhất 10% người dùng hoạt động hàng ngày của Twitter (DAU) nhìn thấy quảng cáo không xác thực. Hơn nữa, Musk cáo buộc trong bộ phản biện của mình là trong số 229 triệu người dùng hoạt động hàng ngày trên Twitter, 65 triệu, hay 28%, không nhìn thấy bất kỳ quảng cáo nào.

Để có được chỉ số chính xác hơn về số lượng tài khoản không có thật trên Twitter, Musk đã sử dụng Botometer, một công cụ do Đại học Indiana tạo ra để đo lường các tài khoản không xác thực. Với công cụ này, nhóm của Elon đã tìm thấy nhiều tài khoản giả hơn con số mà Twitter tiết lộ, theo hồ sơ tòa án.

Với một phiên tòa sẽ bắt đầu vào tháng 10, các luật sư của Musk đã viết trong một tài liệu gửi lên tòa án, “Twitter đã thống kê sai số lượng tài khoản giả mạo và spam trên nền tảng của mình, như một phần trong kế hoạch đánh lừa các nhà đầu tư về triển vọng của công ty. Những tiết lộ của Twitter đã dần dần được làm sáng tỏ, với việc Twitter điên cuồng đóng cửa thông tin trong nỗ lực tuyệt vọng để ngăn các bên của Musk phát hiện ra hành vi gian lận của mình ”.

Nhưng sau khi nói tất cả những điều đó, Reuters hôm qua trích dẫn một tweet được phổ biến vào đầu ngày bởi Giám đốc điều hành Tesla cho biết nếu Twitter có thể tiết lộ cách nó lấy mẫu 100 thành viên và xác nhận rằng họ là người dùng Twitter thực sự, giá thầu 44 tỷ USD của ông để mua lại Twitter sẽ được hoạt động trở lại. Tuy nhiên Musk nói thêm trong tweet của mình, “Song, nếu hóa ra hồ sơ SEC của họ là sai về mặt cơ bản, thì không nên.”

Trong hồ sơ ra tòa, Musk tuyên bố Twitter tính gấp đôi các tài khoản được liên kết. Tỷ phú tiếp tục khẳng định Twitter đã tăng số lượng người dùng hoạt động hàng ngày kiếm tiền trong hồ sơ SEC lên tới 1,9 triệu người mỗi quý.

Để trả lời một người dùng Twitter khác, người hỏi liệu Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) có đang điều tra “những tuyên bố không rõ ràng” do Twitter đưa ra hay không, Musk đã tweet lại, “Câu hỏi hay, tại sao lại không?” Cuộc chiến pháp lý giữa hai bên đang diễn ra gay gắt. Thứ Năm vừa qua, Twitter đã bác bỏ tuyên bố của Musk rằng ông đã bị lừa khi tham gia đấu thầu Twitter.

Bị châm chọc với sự mỉa mai, phản hồi của Twitter đã được đệ trình lên tòa án và có nội dung: “Theo Musk, ông ấy – tỷ phú sáng lập nhiều công ty, được tư vấn bởi các chủ ngân hàng và luật sư Phố Wall – đã bị Twitter quảng cáo ký thỏa thuận sáp nhập trị giá 44 tỷ đô la”. Twitter nói thêm, “Câu chuyện đó thật khó tin và trái ngược với thực tế.”

Bret Taylor, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Twitter, nói về Musk, “Những tuyên bố của ông ấy thực tế là không chính xác, không đầy đủ về mặt pháp lý và không liên quan về mặt thương mại.”

Và liên quan đến công cụ Botometer, Twitter gọi nó là không đáng tin cậy và chỉ ra rằng nó từng gọi tài khoản Twitter của chính ông Musk là “rất có thể là một bot”.

Trong đơn kiện của mình, Twitter cho biết, “Musk từ chối tôn trọng các nghĩa vụ của mình đối với Twitter và các cổ đông của vì thỏa thuận mà ông đã ký không còn phục vụ lợi ích cá nhân của ông ấy nữa.”

Một điều khoản “hiệu suất cụ thể” là một phần của hợp đồng cho phép Twitter khởi kiện để yêu cầu thỏa thuận kết thúc miễn là nguồn tài chính của Musk vẫn còn nguyên giá trị. Nhưng nếu số tiền tài trợ cho thương vụ giảm, Musk có thể trả 1 tỷ USD để chấm dứt nghĩa vụ mua lại Twitter.

Tweet được đăng bởi Musk hôm qua cho thấy một số hy vọng rằng thỏa thuận có thể được hoàn thành

Mặc dù Musk là một tỷ phú, nhưng phần lớn tài sản của ông lại gắn liền với cổ phiếu Tesla. Musk đã lên kế hoạch vay theo giá trị của một số cổ phiếu Tesla của mình để huy động tới 12,5 tỷ USD.

Một động thái tài chính nguy hiểm, nếu cổ phiếu Tesla giảm mạnh, Musk có thể bị buộc phải trả thêm tiền bằng một cuộc gọi ký quỹ, hoặc phải cầm cố cổ phiếu Tesla làm tài sản thế chấp cho khoản vay đã bán hết dưới thời ông.

Cuối cùng, giám đốc điều hành đã quyết định không vay nợ đối với cổ phần Tesla của mình trước khi hủy bỏ thỏa thuận hoàn toàn. Tuy nhiên, dòng tweet mà Musk đăng hôm qua tiết lộ rằng vẫn còn một con đường dẫn đến một thương vụ mua lại hoàn tất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *