Muốn kinh doanh thức uống online tại nhà, cần điều kiện gì?
Muốn kinh doanh thức uống online tại nhà, cần điều kiện gì? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Tôi muốn kinh doanh yến sào online. Cụ thể là chưng yến hằng ngày để bán cho người có nhu cầu đặt. Nguồn hàng từ một nhà yến của người quen.

Xin luật sư cho hỏi kinh doanh mặt hàng này cần những điều kiện gì?

Luật sư Lê Văn Hoan trả lời:

Luật sư Lê Văn Hoan (Đoàn luật sư TP.HCM)

Khoản 10 điều 3 nghị định 15/2018 quy định:

Cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ là cơ sở do cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình thực hiện đăng ký hộ kinh doanh và cơ sở không được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đầu tư theo quy định của pháp luật.

Điều 11 nghị định 15/2018 quy định:

1. Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 điều 12 nghị định này

Theo khoản 1 điều 12 nghị định 15/2018, những cơ sở sau đây không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

a) Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ

b) Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định

c) Sơ chế nhỏ lẻ

d) Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ

đ) Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn

e) Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm

g) Nhà hàng trong khách sạn

h) Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm

i) Kinh doanh thức ăn đường phố

k) Cơ sở đã được cấp một trong các giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

Mặc dù vậy nhưng các cơ sở quy định tại khoản 1 điều này phải tuân thủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng. Ngoài ra, khoản 2 điều 79 nghị định 01/2021 về đăng ký doanh nghiệp quy định:

2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

Nếu bạn đáp ứng các điều kiện trên thì không phải đăng ký kinh doanh và không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, bạn vẫn phải đảm bảo an toàn thực phẩm.

Theo Tuổi Trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *