Một tỷ phú Nhật Bản đang tặng 9 triệu đô la cho mọi người trên Twitter

Nguyễn Trang

Tỷ phú Yusaku Maezawa tại một cuộc họp báo ở Tokyo (Ảnh: Reuters)

Một tỷ phú Nhật Bản đang tặng 9 triệu đô la cho mọi người trên Twitter để xem liệu điều đó có làm tăng hạnh phúc của họ hơn không và nghiên cứu cho là, có thể.

Tỷ phú người Nhật Bản, Yusaku Maezawa đã tìm ra một số cách tiêu tiền xa hoa – ông đã chi 57 triệu đô la để mua một bức tranh Basquiat và đã mua mọi chỗ ngồi trên chuyến du hành đầu tiên vòng quanh mặt trăng của SpaceX. Giờ đây, ông hứa sẽ tặng 1.000 người theo dõi Twitter của mình 1 triệu yên (9.000 đô la) cho mỗi người.

Maezawa, người trở nên giàu có trong ngành thời trang, đã tuyên bố vào hôm Chủ nhật rằng ông sẽ chọn một cách ngẫu nhiên từ một nhóm người theo dõi đã đăng lại bài đăng của ông vào ngày 1 tháng 1.

Ông nói rằng ông xem đề nghị này như một “thử nghiệm xã hội nghiêm túc” để xem “tiền chùa” có thể thúc đẩy hạnh phúc của mọi người hay không.

Ông Maezawa nói thêm, việc cho đi này xuất phát từ sự tò mò về thu nhập cơ bản phổ quát – một hệ thống chủ yếu trả tiền cho ai đó chỉ đơn giản là để sống. Khái niệm này đã được ứng cử viên tổng thống Andrew Yang, người đã tuyên bố sẽ trao 1.000 đô la một tháng (12.000 đô la một năm) cho mỗi công dân Mỹ trưởng thành trên 18 tuổi nếu ông được bầu.

Maezawa cho biết ông sẽ theo dõi kết quả thử nghiệm của mình thông qua các cuộc khảo sát thường xuyên của người nhận.

Các khoản thanh toán không hẳn là thu nhập cơ bản

Trước đó, ông Maezawa đã đề nghị cấp 100 triệu yên ( 917.000 đô la) trong số 100 người theo dõi ông vào năm 2019. Theo tờ Asahi Shimbun, ông Maezawa phối hợp với những người chiến thắng qua tin nhắn trực tiếp trên Twitter.

Lời đề nghị mới nhất của ông được đưa ra chỉ hai tháng sau khi ông Maezawa bán doanh nghiệp thời trang trực tuyến của mình, Zozo Inc cho SoftBank với giá 900 triệu đô la.

Nhưng số tiền này không thực sự được gọi là thu nhập cơ bản, vì người nhận được thanh toán một lần thay vì khoản trợ cấp nhất quán.

“Cơ bản có nghĩa là một số tiền tối thiểu thường xuyên đem lại cảm giác an toàn”, Toshihiro Nagahama, một nhà kinh tế cấp cao tại Viện nghiên cứu cuộc sống Dai-ichi nói với Reuters. “Những gì ông Maezawa cung cấp là hoàn toàn khác.”

Andrew Yang, một ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ năm 2020

Tuy nhiên, lời đề nghị của ông Maezawa không kèm theo bất kỳ điều kiện nào hoặc có bất kỳ yêu cầu đủ điều kiện nào (ví dụ: người chiến thắng không có một mức thu nhập nhất định). Theo nghĩa đó, các khoản thanh toán có sự tương đồng với thu nhập cơ bản nhiều hơn các sáng kiến phúc lợi được chính phủ hỗ trợ.

Ngược lại, một thử nghiệmvề thu nhập cơ bản đang diễn ra ở thành phố Stockton, California, cung cấp 500 đô la mỗi tháng cho 125 cư dân, nhưng người nhận phải cư trú trong một khu phố nơi thu nhập hộ gia đình bằng hoặc thấp hơn mức trung bình của thành phố là 46.033 đô la – mới để đủ điều kiện tham gia chương trình.

Trong khi đó, đề xuất thu nhập cơ bản của Andrew Yang sẽ thay thế một số khoản trợ cấp hàng tháng của người Mỹ và các phúc lợi hiện có. (Tuy nhiên, các lợi ích hưu trí như An sinh xã hội sẽ được bảo toàn và các cựu chiến binh, các công dân khác sẽ tiếp tục nhận được các phúc lợi hiện tại của họ bên cạnh thu nhập cơ bản.)

By the end of the experiment, many of the participants remained jobless.

Các thử nghiệm về thu nhập cơ bản khác, chẳng hạn như một thử nghiệm được thực hiện từ tháng 1 năm 2017 đến tháng 12 năm 2018 ở Phần Lan, cũng đã yêu cầu người tham gia từ bỏ một số phúc lợi nhất định để được nhận tiền. Trong trường hợp của Phần Lan, những người tham gia đã phải từ bỏ một phần phúc lợi có điều kiện thông thường của họ – những thứ như trợ cấp nhà ở và bồi thường bệnh tật – để nhận khoản thanh toán trị giá 560 euro (640 đô la) mỗi tháng. Đồng thời, họ cũng phải thất nghiệp.

Đến cuối thí nghiệm, nhiều người tham gia vẫn thất nghiệp.

Thu nhập cơ bản có thể cải thiện hạnh phúc cho mọi người?

Mặc dù thử nghiệm của Phần Lan được coi là một sự thất bại, nhưng nó mang lại một số kết quả thú vị về mối quan hệ giữa thu nhập cơ bản và hạnh phúc.

Trung bình, những người tham gia báo cáo rằng họ hạnh phúc và khỏe mạnh hơn so với những người thất nghiệp khác. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là tỷ lệ phản hồi của những người tham gia với khảo sát của chính phủ là cực kỳ thấp – trung bình khoảng 25% – đem lại thử nghiệm có mức độ không chắc chắn và không được chấp nhận, theo tiêu chuẩn do Bộ Giáo dục Hoa Kỳ đặt ra.

Nhưng các thử nghiệm thu nhập cơ bản khác đã tạo ra các kết quả tương tự.

Juha Jaervinen, một người tham gia chương trình thử nghiệm thu nhập cơ bản của Phần Lan, đang đi xe đạp thuê ở Đức vào tháng 4 năm 2018

Vào thập niên 1970, Canada đảm bảo thu nhập hàng năm tối thiểu cho các gia đình ở thành phố Winnipeg và vùng nông thôn Manitoba. Nhiều thập kỷ sau, giáo sư Evelyn Forget của Đại học Manitoba đã phân tích kết quả và nhận thấy rằng những người được nhận tiền có số lần đi khám bác sĩ ít hơn về các vấn đề sức khỏe tâm thần và ít phải nhập viện vì những vấn đề này so với nhóm không nhận được thu nhập hàng năm tối thiểu .

Đối với câu hỏi của Maezawa về việc tiền có thể mua được hạnh phúc hay không, cuộc thăm dò năm 2010 của Gallup đã khám phá chủ đề này thông qua một cuộc khảo sát hàng ngày của 1.000 cư dân Hoa Kỳ.

Cuộc khảo sát cho thấy rằng thu nhập thấp làm trầm trọng thêm nỗi đau cảm xúc trong các sự kiện tiêu cực trong cuộc sống như ly hôn hoặc bệnh tật. Ngược lại, người Mỹ có thu nhập cao có xu hướng hài lòng hơn với cuộc sống của họ.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy tiền dẫn đến hạnh phúc – lên đến một điểm nhất định. Người Mỹ kiếm được hơn 75.000 đô la không báo cáo là họ hạnh phúc hơn những người kiếm được số tiền đó.

Một số người nhận thu nhập cơ bản cho biết họ ít căng thẳng hơn

Ít nhất, nhiều thử nghiệm về thu nhập cơ bản cho thấy nó giúp làm giảm căng thẳng của người tham gia về mặt tài chính.

“Điều buồn cười về thu nhập cơ bản là nó là một trong những chính sách phúc lợi được thử nghiệm nhiều nhất trong lịch sử mà trên thực tế chưa được thực hiện”, Michael Stynes, CEO của Jain Family Institute, một tổ chức phi lợi nhuận nói với Business Insider.

Stynes hiện đang làm việc với thành phố Marica của Brazil để nghiên cứu các tác động của chương trình thu nhập cơ bản mới, cấp 33 đô la hàng tháng cho khoảng 1/3 cư dân của thành phố (khoảng 52.000 người). Ông hy vọng chương trình sẽ khuyến khích những người tham gia gia nhập vào thị trường lao động.

Một người phụ nữ sử dụng thẻ thu nhập cơ bản ``Mumbuca`` của mình tại một hiệu thuốc ở Marica, Brazil.

Các nhà phê bình về thu nhập cơ bản cho rằng các khoản thanh toán thường xuyên có thể làm giảm động lực tìm việc của mọi người. Nhưng những người đề xuất ý tưởng cho rằng những người lao động nhận được một khoản trợ cấp để đáp ứng các nhu cầu cơ bản có xu hướng theo đuổi công việc mà họ quan tâm, trái ngược với một công việc mang tính kỹ năng thấp.

Stynes cho biết ông cũng hy vọng những người tham gia chương trình Marica sẽ đầu tư tiền vào nhà và doanh nghiệp của họ theo thời gian.

Trong khi đó, kết quả ban đầu từ thử nghiệm của Stockton đã chỉ ra rằng những người tham gia đang dành phần lớn chi phí của họ vào thực phẩm và các nhu yếu phẩm cơ bản khác.

Một người tham gia chương trình, Virginia (cô từ chối cung cấp họ của mình vì lý do riêng tư), nói với Business Insider rằng các khoản thanh toán đã giúp cô giảm căng thẳng về việc mua nhu yếu phẩm hàng ngày. Người phụ nữ 61 tuổi này gần đây đã sử dụng một số tiền để làm bữa tối Giáng sinh cho gia đình và các thành viên của trường đại học Kinh thánh địa phương. Cô cũng đang dùng nó để đi thăm chị gái của mình, người bị bệnh ở Oregon.

“Tôi đánh giá cao chương trình. Tôi sẽ gặp một người thân yêu mà lâu rồi tôi chưa gặp. Thật khó để làm điều đó khi trước đây chưa có số tiền này đến” Virginia nói

Maezawa cho biết các khoản tiền ông tặng nhằm truyền cảm hứng cho nhiều cuộc tranh luận về thu nhập cơ bản ở Nhật Bản.

“Tôi nghĩ rằng những gì mọi người muốn không phải là tiền, mà là thực hiện ước mơ”, ông viết trên Twitter năm ngoái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *