Một số nước châu Âu nới lỏng hạn chế

Duy Khôi (Theo DW)

Một số doanh nghiệp đang dần mở cửa ở Áo, Ý và Tây Ban Nha sau các biện pháp cách ly chặt chẽ. Nhưng Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo rằng các khu vực này “chưa thấy đỉnh dịch”.

Trên khắp châu Âu, các quan chức đã chỉ ra xu hướng dịch virus corona đang giảm dần sau khi bắt đầu triển khai các biện pháp cách ly chặt chẽ sau kỳ nghỉ lễ Phục sinh.

Áo cho hàng ngàn cửa hàng mở cửa trở lại

Áo trở thành một trong những quốc gia châu Âu đầu tiên nới lỏng các biện pháp đối phó virus corona.  Với số lượng các ca nhiễm mới ổn định, hàng ngàn cửa hàng trên toàn quốc đã mở cửa trở lại hôm Thứ Ba sau khi cách ly một tháng.

Các doanh nghiệp nhỏ, cũng như các cửa hàng bán sản phẩm làm vườn và cửa hàng bán phần cứng được phép mở lại nhưng người mua hàng được yêu cầu đeo khẩu trang và duy trì khoảng cách xã hội.

Các trung tâm mua sắm, cửa hàng lớn hơn và tiệm làm tóc sẽ mở cửa trở lại từ ngày 1/5, trong khi các nhà hàng và khách sạn có thể mở cửa từ giữa tháng Năm, Thủ tướng Sebastian Kurz cho biết.

Biện pháp này của Áo được thực hiện vào cuối tháng Tư.

Hội Chữ thập đỏ Tây Ban Nha phát khẩu trang miễn phí cho công dân tại ga đường sắt Sants Estacio ở Barcelona

Tây Ban Nha bật đèn xanh cho một số công việc làm tại chỗ

Thủ tướng Pedro Sanchez hôm Thứ Hai cho phép một số công nhân trở lại làm việc, trong khi cảnh sát và Hội Chữ thập đỏ phát khẩu trang tại các ga tàu cho những người đi làm. Song, theo ghi nhận chỉ có một vài hành khách sử dụng phương tiện giao thông công cộng ở Madrid.

Một số công nhân trong các nhà máy và ngành xây dựng được phép tiếp tục công việc khi chính phủ Tây Ban Nha tìm cách khởi động lại sản xuất.

Các cửa hàng bán lẻ và dịch vụ vẫn được yêu cầu đóng cửa và nhân viên công sở vẫn phải làm việc tại nhà. Các chuyên gia cảnh báo có nhiều công ty không đủ thiết bị y tế để bảo vệ nhân viên.

Một số công nhân cho biết việc nới lỏng các hạn chế có thể làm gia tăng nhiễm virus corona.

Các cửa hàng, quán bar và không gian công cộng dự kiến sẽ đóng cửa ít nhất đến 26/4 này.

Các cửa hàng bán đồ cho trẻ sơ sinh hiện đã có thể mở cửa trở lại ở Ý

Ý giảm bớt các biện pháp hạn chế, mặc dù còn bối rối

Ý đã cho phép các hiệu sách, cửa hàng văn phòng phẩm và cửa hàng bán quần áo trẻ em mở cửa trở lại vào ngày Thứ Ba, mặc dù biện pháp cách ly toàn quốc thực hiện cho đến ngày 4/5, tuy nhiên, một số khu vực đã chọn đóng cửa các cửa hàng sách và cửa hàng văn phòng phẩm, bao gồm cả các khu vực phía bắc khó khăn của vùng Bologna và Piemonte.

Chính phủ Ý đã quyết định nới lỏng các hạn chế trong khi vẫn yêu cầu các biện pháp vệ sinh và giãn cách xã hội tương tự sau khi chứng kiến số lượng ca nhiễm bệnh hàng ngày giảm.

Trường tiểu học của Đan Mạch

Tại Scandinavia, Đan Mạch chuẩn bị mở lại các trung tâm giữ trẻ và trường học từ lớp một đến lớp năm vào thứ Tư.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết họ sẽ ban hành hướng dẫn sáu bước về các biện pháp cần được thực hiện trước khi nới lỏng mọi hạn chế.

“Trên toàn thế giới, 90% các trường hợp nhiễm COVID – 19 đến từ châu Âu và Hoa Kỳ. Vì vậy, chúng tôi chắc chắn vẫn chưa thấy đỉnh điểm”, phát ngôn viên của WHO, Tiến sĩ Margaret Harris cho biết hôm Thứ Ba trong một cuộc họp báo tại Geneva.

EU kêu gọi phối hợp

Ủy ban Châu Âu đã kêu gọi các nước EU phối hợp các kế hoạch thoát virus corona để tránh bùng phát, khi một số quốc gia thành viên bắt đầu, hoặc xem xét, nới lỏng các biện pháp hạn chế.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas đề xuất một ứng dụng điện thoại thông minh duy nhất có thể được sử dụng trên toàn Liên minh châu Âu để hỗ trợ các quốc gia thành viên phối hợp khi nào và làm thế nào để giảm bớt các quy tắc cách ly nhưng vẫn đảm bảo các biện pháp an toàn hơn trong khối.

Một ứng dụng như vậy sẽ giúp giảm bớt việc đi lại và đóng cửa biên giới trên toàn EU và cũng bảo vệ quyền riêng tư cá nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *