Một nhà thầu của Apple làm việc trên Siri ‘thường xuyên’ nghe thấy các bản ghi về tình dục, giao dịch ma túy và thông tin y tế tư nhân

Nguyễn Trang (Theo Business Insider)

Tất cả các trợ lý giọng nói chính – bao gồm Siri của Apple, Alexa của Amazon và Assistant của Google – không riêng tư như bạn nghĩ.

Như chúng tôi đã viết vào tháng Tư, để đào tạo và cải thiện các trợ lý ảo như Alexa, các công ty đứng sau các dịch vụ này có xu hướng yêu cầu nhân viên hoặc nhà thầu đánh giá thủ công các đoạn hội thoại, nhằm mục đích kiểm soát chất lượng.

Bài báo mới do Alex Hern của tờ Guardian viết hôm thứ Sáu đã làm sáng tỏ hơn về cách Siri thực sự hoạt động. Hern đã nói chuyện với một nhà thầu ẩn danh, người thực hiện việc kiểm soát chất lượng đối với Siri cho biết họ lo ngại về tần suất Siri có xu hướng nhận “thông tin cá nhân cực kỳ nhạy cảm”.

Theo nguồn tin của tờ Guardian, các nhà thầu làm việc trên Siri “thường xuyên” nghe thấy các bản ghi âm về tình dục, giao dịch kinh doanh, các cuộc thảo luận riêng tư về bệnh giữa bác sĩ và bệnh nhân và thậm chí cả thực hiện các giao dịch buôn bán ma túy với nhau.

Liệu việc kích hoạt của Siri có phải là cố ý hay không – và thường thì không, vì nhà thầu ẩn danh cho biết Siri có thể nghĩ âm thanh “zip” là một sự kích hoạt – các nhà thầu này chịu trách nhiệm chấm điểm các phản hồi của Siri.

Họ lưu ý liệu sự kích hoạt này có phải là ngẫu nhiên trong số các yếu tố khác hay không, chẳng hạn như câu trả lời của Siri có phù hợp hoặc hữu ích hay không, hoặc liệu câu hỏi đặt ra cho Siri có phải là điều nên làm hay không.

Chúng tôi đã liên hệ với Apple về vấn đề này nhưng vẫn chưa có phản hồi. Công ty này nói với tờ Guardian rằng ” các kích hoạt Siri hàng ngày được xem xét để đánh giá ít hơn 1%” và không có yêu cầu Siri nào được liên kết với ID Apple, “theo nghĩa vụ tuân thủ các yêu cầu bảo mật nghiêm ngặt của Apple.”

Tuy nhiên, người tố giác nói với Guardian rằng các bản ghi Siri “được kèm theo dữ liệu người dùng hiển thị vị trí, chi tiết liên lạc và dữ liệu ứng dụng” mà Apple có thể sử dụng để biết liệu một yêu cầu có được thực hiện hay không.

Báo cáo nêu lên mối lo ngại về quyền riêng tư đằng sau quy trình này. Theo nhà thầu ẩn danh, các nhân viên kiểm soát chất lượng của Siri có thể có khả năng lạm dụng thông tin cá nhân này, vì “không có quy trình cụ thể để xử lý các bản ghi nhạy cảm”.

“Không có nhiều sự kiểm soát những người làm việc ở đó và lượng dữ liệu mà chúng tôi có thể xem qua có vẻ khá rộng”, nhà thầu này nói với Guardian. “Không khó để xác định người mà bạn đang nghe, đặc biệt là với sự kích hoạt vô tình – địa chỉ, tên, v.v … Không giống như mọi người đang được khuyến khích cân nhắc về quyền riêng tư.”

Theo Apple, công ty này lưu các bản ghi âm giọng nói Siri sáu tháng một lần; sau đó, Apple lưu một bản sao dữ liệu mà không cần bất kỳ loại định danh nào trong tối đa hai năm, nhằm cải thiện hiệu suất và độ chính xác của Siri.

Một số công ty thu thập thêm thông tin nhận dạng như Alexa – nhưng so với Amazon và Google, Apple không cho phép người dùng từ chối cách sử dụng các bản ghi, trừ khi bạn tắt hoàn toàn Siri.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *