Một cuộc cách mạng nông nghiệp dựa trên dữ liệu đang thay đổi cuộc sống của nông dân Myanmar

Nguyễn Quỳnh

Aung Myint Myat là một nông dân 18 tuổi đến từ Ingapu, một thị trấn thuộc vùng Ayeyarwady của Myanmar. Anh và gia đình đã trồng lúa nước từ khi anh mới sinh ra, theo phương pháp canh tác truyền thống.

Mong muốn tăng năng suất của mình, Myint Myat đã và đang tối ưu hóa quy trình sản xuất bằng cách triển khai các phương pháp thu thập được từ đào tạo trực tuyến và các dịch vụ agritech khác có thể truy cập thông qua điện thoại thông minh của mình.

“Điện thoại của tôi rất quan trọng đối với công việc kinh doanh nông nghiệp của tôi. Tôi sử dụng nó cho nhiều việc, chẳng hạn như tham dự các chương trình đào tạo để tìm hiểu về nông nghiệp, ”Aung Myint Myat nói

Mặc dù ngành nông nghiệp chiếm 38% tổng sản phẩm quốc nội của quốc gia Đông Nam Á này và là việc làm của 60% công dân Miến Điện, nhưng những người nông dân như Aung Myint Myat từ lâu đã phải đối mặt với những trở ngại như năng suất thấp, chuỗi cung ứng phân mảnh cao, thiếu vốn, và thậm chí thiệt hại bởi các đại lý trung gian.

Với nguồn nước ngọt dồi dào và đất đai màu mỡ trải dài trên một số vùng khí hậu, Myanmar có điều kiện nông nghiệp thuận lợi cho hầu hết mọi loại cây trồng, từ chè ở vùng đồi phía nam bang Shan, đến xoài ở vùng Mandalay và lúa ở các vùng gần đồng bằng sông Ayeyarwady.

Tuy nhiên, ngành nông nghiệp của Myanmar còn lâu mới tận dụng được tối đa tài sản nông nghiệp của mình. Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới công bố năm 2016, một ngày làm việc ở Myanmar trong mùa xuân chỉ tạo ra 23 kg thóc, so với 62 kg ở Campuchia, 429 kg ở Việt Nam và 547 kg ở Thái Lan, theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới công bố năm 2016.

Năng suất đất đai và lao động thấp đã trực tiếp dẫn đến tiền lương ít ỏi và lợi nhuận thấp cho nông dân, những người chỉ kiếm được 1,8–2,5 USD mỗi ngày trong mùa xuân và tối đa là 3,5 USD trong mùa khô, theo Ngân hàng Thế giới .

Để giải quyết những vấn đề này, các chương trình trong lĩnh vực nông nghiệp địa phương đang phát triển để nhắm tới những người dùng trẻ tuổi như Aung Myint Myat nhằm bắt đầu cuộc cách mạng nông nghiệp dựa trên công nghệ.

Chạy đua để áp dụng kỹ thuật số rộng rãi hơn

Đối với nhiều nông dân ở vùng nông thôn Myanmar, Facebook là mạng internet. Mạng xã hội là nơi họ dành phần lớn thời gian để trực tuyến.

Theo Adrian Soe Myint, Giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp nông nghiệp có trụ sở tại Yangon, Village Link, lôi kéo những người nông dân bên ngoài Facebook sang các ứng dụng khác để họ có thể thu thập những hiểu biết có giá trị về cây trồng của mình.

Tuy nhiên, công ty đã ghi nhận ngày càng nhiều lưu lượng truy cập trên ứng dụng của mình, Htwet Toe, nơi người nông dân có thể xem hướng dẫn và tìm kiếm câu trả lời về canh tác từ các chuyên gia nông nghiệp do Village Link tuyển dụng.

Nếu người dùng phát hiện ra vấn đề với cây trồng của họ, họ có thể tải lên ảnh cây trồng. Sau đó, các chuyên gia của Village Link sẽ kiểm tra hình ảnh và đưa ra chẩn đoán cũng như các biện pháp khắc phục có thể: tưới ít nước hơn, giảm lượng phân bón hoặc phun một số hóa chất nhất định để loại bỏ vi khuẩn lây nhiễm.

Aung Myint Myat, một nông dân Miến Điện bắt đầu thuê máy nông nghiệp trực tuyến để có thể hỗ trợ thu hoạch trên nhiều mẫu đất. Ảnh: Tun Yat.

Với khoảng 80% chủ trang trại ở Myanmar, mỗi chủ sở hữu ít hơn 10 mẫu đất, họ thường thiếu nguồn lực kỹ thuật cũng như bí quyết nông nghiệp, đó là điều mà Village Link đang cố gắng giải quyết, Soe Myint giải thích với KrASIA.

Cho đến nay, công ty đã thu hút được 600.000 người dùng, nhưng đặt mục tiêu tiếp cận 2,5 triệu người trồng trong năm năm tới, với tham vọng trở thành nhà cung cấp dữ liệu và nền tảng kỹ thuật số lớn nhất cho các cộng đồng nông nghiệp của Myanmar, Soe Myint khẳng định.

Công ty đã triển khai một dịch vụ vệ tinh mới vào tháng Hai, tổng hợp dữ liệu vệ tinh nông nghiệp và chuyển nó thành thông tin hữu ích cho nông dân và doanh nghiệp như theo dõi thời tiết địa phương, phân loại cây trồng, đo lường mức độ cây trồng, theo dõi năng suất cây trồng, theo dõi giai đoạn phát triển của cây trồng và theo dõi lũ lụt.

Impact Terra là một công ty nông nghiệp khác cung cấp các mẹo trồng trọt và thông tin hữu ích như dự báo thời tiết và giá cả thị trường cây trồng thông qua ứng dụng của mình, Golden Paddy. Công ty giúp nông dân mở rộng kết nối thị trường và tiếp cận các sản phẩm tài trợ, nhờ vào hệ thống chấm điểm tín dụng kỹ thuật số được phát triển đặc biệt cho người trồng, theo báo cáo của Hiệp hội Di động Groupe Speciale (GSM).

Một báo cáo được xuất bản bởi mạng lưới nông nghiệp khu vực Grow Asia giải thích mô hình kinh doanh tư vấn nông dân kỹ thuật số đã cho thấy “dấu hiệu khả thi” trong thị trường nông hộ nhỏ như thế nào, do khả năng chi trả và khả năng nhắm mục tiêu nhu cầu cụ thể của nông dân.

“Một khi niềm tin được thiết lập, doanh nghiệp có thể phát triển mạnh mẽ, với một nông dân đề xuất ứng dụng tư vấn cho người khác,” theo nghiên cứu.

Các công ty tư vấn nông nghiệp liên tục tìm cách nâng cấp các dịch vụ của họ để thu hút nhiều người dùng hơn. Ví dụ, Green Way cung cấp dịch vụ tư vấn cũng như một kênh để nông dân mua các chất dinh dưỡng hóa học và hạt giống trực tuyến, theo một báo cáo của Myanmar Times.

Các dịch vụ được cung cấp bởi các công ty như Village link, Green Way và Impact Terra đang mở đường cho nền tảng của các hoạt động nông nghiệp ứng dụng công nghệ trong nước. Với 70% dân số cả nước, hay 38,5 triệu người, sống ở các vùng nông thôn, vẫn còn nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp nông nghiệp mở rộng phạm vi hoạt động

Kết nối người trồng với máy móc

Việc thiếu bí quyết là một vấn đề, nhưng thiếu cơ giới hóa và cơ sở hạ tầng cũng vậy. Tun Yat, được thành lập vào năm 2017, là nền tảng trực tuyến đầu tiên kết nối người trồng trọt với máy kéo hoặc chủ sở hữu máy thu hoạch ở Myanmar, theo Giám đốc điều hành của công ty, Hujjat Nadarajah.

Nadarajah nói với KrASIA, nền tảng trực tuyến hiện đang được 15.000 nông dân ở Myanmar sử dụng, đồng thời cho biết thêm rằng sứ mệnh của công ty là giúp nông dân tiết kiệm tiền trong khi thu hoạch nhiều vụ mùa hơn.

“Tôi bắt đầu sử dụng dịch vụ của Tun Yat vào năm ngoái. Chúng tôi chủ yếu dựa vào Tun Yat để thuê máy móc nông trại, điều này có thể giúp chúng tôi thu hoạch được nhiều mẫu hơn, ”Aung Myint Myat giải thích.

Các dịch vụ vệ tinh của Village Link có thể mang lại lợi ích cho các bên liên quan trong chuỗi giá trị nông nghiệp, bao gồm các nhà cung cấp và nhà cung cấp dịch vụ tài chính.

Nadarajah cho biết, xây dựng lòng tin là chìa khóa để thúc đẩy việc áp dụng kỹ thuật số và tạo sân chơi cho nông dân sản xuất nhỏ. Khi ông tung ra ứng dụng đặt hàng trực tuyến, nhiều nông dân đã không tin tưởng ứng dụng và cho rằng đó là một trò lừa đảo, ông nói.

Tuy nhiên, công ty đã đạt được sức hút nhờ thường xuyên đến thăm các ngôi làng để giới thiệu dịch vụ cho thuê, thu thập dữ liệu tại chỗ và tổ chức các buổi hội thảo và đào tạo với sự hợp tác của các tổ chức phi lợi nhuận quốc tế và địa phương, theo Nadarajah.

“Khi bạn thiết lập nền tảng đó, công nghệ sẽ giống như một cuộc trò chuyện hơn. Nông dân sẽ sẵn sàng thử những điều mới sau khi họ biết rằng bạn là một đối tác đáng tin cậy ”.

Pwint Pwint San, Giám đốc điều hành của Hydro Plant, nơi cung cấp hệ thống Internet vạn vật (IoT) tự động thu thập dữ liệu thời gian thực và kiểm soát việc tưới tiêu, tưới phân và các quy trình khác, đã lặp lại quan điểm của Nadarajah.

“Một khi khách hàng thấy sự khác biệt, họ có thể trả tiền sau đó và thậm chí giới thiệu dịch vụ cho những người khác.” Công ty nhắm mục tiêu đến các nông dân thương mại và quy mô trung bình, đồng thời cung cấp các thử nghiệm miễn phí để thu hút khách hàng mới.

Điểm vốn và tín dụng cho nông dân

Trong khi các nền tảng kỹ thuật số nhắm đến việc thiếu bí quyết và chuỗi giá trị kém phát triển, vẫn còn những điểm đau khác. Đâu là một trong những vấn đề phổ biến nhất? Khả năng tiếp cận tín dụng và tài chính hạn chế.

Các công ty fintech địa phương cũng đang khai thác vào phân khúc này. Impact Terra, ví dụ, đã và đang phát triển tính điểm tín dụng kỹ thuật số cho nông dân bằng cách dịch dữ liệu thu thập được từ ứng dụng của mình cho người cho vay.

Hồ sơ của nông dân chứa đánh giá về tài sản của trang trại, bao gồm các biến số như diện tích, thiết bị, hạt giống cũng như hiệu suất lịch sử và điều kiện tài chính của trang trại.

Theo một báo cáo của GSMA về tính điểm tín dụng kỹ thuật số cho nông dân ở Myanmar, sự hợp tác tiềm năng giữa các công ty nông nghiệp địa phương với các nhà cung cấp dịch vụ tài chính có thể rất quan trọng đối với việc bao gồm tài chính.

Các công cụ nông nghiệp kỹ thuật số tạo ra dấu chân kỹ thuật số, bao gồm dữ liệu nông trại và nông dân (ví dụ: dữ liệu nhận dạng nông dân, dữ liệu vị trí địa lý), có thể giúp nông dân tạo ra bản sắc kinh tế.

Nhận dạng kinh tế là một dạng nhận dạng chức năng cho phép các tổ chức tài chính đánh giá rủi ro tín dụng của những nông dân chưa có ngân hàng trước đây.

Báo cáo cho biết, các công cụ nông nghiệp kỹ thuật số có thể cung cấp cho nông dân một con đường để hòa nhập tài chính.

Tuy nhiên, cần nhiều quỹ hơn nữa cho lĩnh vực nông nghiệp của Myanmar

Mặc dù dữ liệu kỹ thuật số có thể góp phần mang lại tài chính cho nông dân, nhưng lĩnh vực này vẫn còn thiếu hụt so với các quốc gia khác trong khu vực.

Theo báo cáo Cảnh quan khu vực nông thôn nhỏ Agritech SEA 2020 của Grow Asia, các công ty nông nghiệp của Indonesia đã thu về số tiền lớn trong khu vực, với 50 triệu USD, tiếp theo là các công ty của Singapore với 13,2 triệu USD, Campuchia là 2,8 triệu USD, Thái Lan (2,7 USD triệu), và cuối cùng là Myanmar với 2,3 triệu USD.

“Thời gian đầu, chúng tôi phải dựa vào kinh phí tài trợ và các dự án của các nhà tài trợ. VCs không quen thuộc với thị trường này. Có những vấn đề như rủi ro chính sách, v.v. nằm ngoài tầm kiểm soát của họ, điều này khiến chúng tôi khó thu hút đầu tư hơn, ”Giám đốc điều hành của Tun Yat, Nadarajah cho biết.

Giám đốc điều hành của Village Link, Myint, nói thêm rằng các công ty khởi nghiệp cũng cần nhiều kết nối chức năng hơn và các đối tác chiến lược để tiếp cận với nông dân, vì Myanmar là một quốc gia lớn, nơi mọi người sống từ xa, cách xa nhau.

Đất nước này cũng có lợi thế về tự nhiên do vị trí của nó, mang lại cơ hội vàng để vượt xa các nước láng giềng như Thái Lan và Campuchia.

“Với vị trí của Myanmar giữa hai thị trường khu vực rộng lớn là Ấn Độ và Trung Quốc, nông dân và các doanh nghiệp nông nghiệp Miến Điện có khả năng có vị trí tốt để cạnh tranh với cả thị trường nông sản toàn cầu và khu vực, nếu các khoản đầu tư phù hợp được thực hiện vào các thể chế và cơ sở hạ tầng”, Ngân hàng Phát triển Châu Á nhấn mạnh một bản báo cáo.

Số hóa nhanh chóng trong lĩnh vực nông nghiệp có khả năng thay đổi cuộc sống của hàng triệu nông dân ở Myanmar, những người đã phải vật lộn để kiếm sống do một loạt trở ngại.

Với việc ngày càng có nhiều doanh nghiệp nông nghiệp trao quyền cho nông dân sản xuất nhỏ, tầm nhìn biến ngành nông nghiệp của đất nước thành hiện thực dựa trên công nghệ có thể sớm thành hiện thực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *