Mọi thứ bạn muốn biết về rạn da

Hạ My

Rạn da là phổ biến.

Rạn da là một phần hoàn toàn bình thường của việc có một cơ thể thay đổi và phát triển. Chúng có thể giống với các dải màu hoặc tia sét và có thể là một kết cấu khác với phần còn lại của làn da của bạn. Chúng không nguy hiểm hoặc không phổ biến, nhưng chúng có thể là bí ẩn.

INSIDER đã tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu Tiến sĩ Tsippora Shainhouse và bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Tiến sĩ Michael Newman để tìm ra những vết rạn da thực sự là gì và tại sao chúng xảy ra.

Rạn da về cơ bản là sẹo do căng da

Rạn da được chính thức gọi là striae. Theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ, chúng là một loại sẹo xuất hiện khi da hiện tại bị kéo căng nhanh hơn da mới có thể hình thành .

“Các vết rạn da là những vùng da mỏng, nơi lớp hạ bì bên dưới, tức là lớp sâu của da, không thể phát triển đủ nhanh để theo kịp sự phát triển của cơ thể”, bác sĩ Michael, bác sĩ phẫu thuật tái tạo và chứng nhận Newman nói với INSIDER.

Về cơ bản, các bộ phận của cơ thể đôi khi có thể mở rộng nhanh hơn da bạn có thể xử lý. Khi điều này xảy ra, collagen và elastin trong da của bạn có thể bị rách . Quá trình chữa lành những vết như giọt nước mắt, nhưng để lại một vệt có thể nhìn thấy dọc theo nơi xảy ra vết rạn.

Rạn da thường xảy ra ở những khu vực dễ phát triển nhanh chóng, chẳng hạn như ngực, bụng, đùi và hông. Tùy thuộc vào màu da của bạn, các vết rạn da mới có thể có màu đỏ, hồng, tím hoặc nâu.

Thanh thiếu niên, người mang thai và người tập thể hình thường xuyên dễ bị ảnh hưởng bởi các vết rạn da

tập thể hình có thể gây ra vết rạn da

Những người trải qua giai đoạn tăng cân hoặc tăng trưởng nhanh có nhiều khả năng phát triển các vết rạn da.

Bác sĩ da liễu được chứng nhận bởi hội đồng, Tiến sĩ Tsippora Shainhouse nói với INSIDER rằng cả nam và nữ vị thành niên thường xuyên bị rạn da. Ở phụ nữ tuổi teen, các dấu hiệu thường xuất hiện trên ngực, mông, đùi trong và hông. Nam giới có nhiều khả năng chú ý đến chúng trên lưng hoặc hai bên.

Người mang thai hoặc những người tăng cân nhanh chóng vì bất kỳ lý do gì cũng có thể nhận thấy các vết rạn xuất hiện trên ngực, bụng, đùi, cánh tay trên hoặc mông của họ. Và bị rạn da  không chỉ tăng mỡ.

“Những dấu hiệu này cũng có thể phát triển trên bắp tay và đùi ở cả người tập thể hình nữ và nam, những người tích cực làm việc để phát triển khối cơ bắp to, cục bộ, đáng kể trong một khoảng thời gian ngắn”, Tiến sĩ Shainhouse nói thêm.

Di truyền dường như đóng một vai trò trong việc bạn có bị rạn da hay không

Mặc dù chúng có thể không phải là loại thuốc giảm đau tay mà bạn thích, nhưng khuynh hướng bị rạn da dường như là do di truyền.

“Một số người phát triển các vết rạn da trong khi những người khác thì không. Nó chắc chắn có một thành phần di truyền mà chúng ta không thể kiểm soát”, Tiến sĩ Newman nói.

Điều này có nghĩa là nếu cha mẹ hoặc anh chị em của bạn có vết rạn da, bạn cũng có khả năng  rơi vào tình trạng này, tùy thuộc vào mô hình tăng cân hoặc tăng trưởng của chính bạn.

Bạn không thể làm gì nhiều để ngăn ngừa rạn da

Bất cứ ai đã từng cố gắng chống lại các vết rạn da đều biết rằng có vô số loại kem và nhiều loại kem trên thị trường thường tuyên bố ngừng vết rạn da trong sự phóng đại của họ. Nhưng, không có nhiều bằng chứng cho thấy rằng nó thực sự hiệu quả .

“Ngăn ngừa rạn da là một thách thức vì không có cách nào để làm cho da phát triển nhanh hơn. Kem dưỡng ẩm có thể giúp ích, nhưng dữ liệu khoa học bị hạn chế “, Tiến sĩ Newman nói.

Mặc dù các phương pháp điều trị tại chỗ có thể hydrat hóa và giữ ẩm bề mặt da, Tiến sĩ Shainhouse nói với INSIDER rằng nó không tăng cường đáng kể và bảo vệ collagen và elastin ở lớp hạ bì sâu hơn, nơi các vết rạn phát triển.

Ăn kiêng và tập thể dục không thể thoát khỏi các vết rạn da

“Bạn không thể thực sự ngăn ngừa rạn da phát triển, ngoại trừ bằng cách ngăn chặn các giai đoạn tăng cân nhanh, đáng kể, sẽ làm căng da quá nhanh trước khi có thời gian để điều chỉnh”, Tiến sĩ Shainhouse nói.

Ăn kiêng và tập thể dục không thể đẩy lùi vết rạn da

Duy trì hoạt động và ăn một chế độ ăn uống cân bằng đầy đủ các thực phẩm giàu vitamin chắc chắn có thể giúp hỗ trợ làn da khỏe mạnh nói chung. Nhưng đánh vào tập thể dục và ăn uống đúng cách sẽ không xóa được các vết rạn da hiện có.

“Chế độ ăn kiêng và tập thể dục ảnh hưởng đến việc tăng cân, và tăng cân là nguyên nhân gây ra rạn da. Nhưng nếu một bệnh nhân đã bị rạn da, không có chế độ ăn kiêng hay tập thể dục nào sẽ giúp loại bỏ chúng”, bác sĩ Newman giải thích.

Có những phương pháp điều trị phẫu thuật có thể giúp làm giảm các vết rạn da hiện tại

Vết rạn da thường mờ dần theo thời gian và trở nên ít nhìn thấy hơn theo năm tháng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm gì đó để giảm sự xuất hiện của các vết rạn da đã hình thành, có một số phương pháp điều trị chuyên nghiệp trên thị trường có thể giúp ích.

” Dùng Retinoids tại chỗ và laser nhuộm xung có thể giúp giảm màu nhanh hơn . Laser  hay ở mức độ thấp hơn dùng retinoids, có thể giúp kích thích sửa chữa và tái tạo collagen phần nào, có thể làm cho các vết rạn xuất hiện ít bị lõm và cải thiện kết cấu của chúng, “Tiến sĩ Shainhouse khuyên.

Các quy trình này có thể giúp làm giảm tầm nhìn của vết rạn da, nhưng AAD khuyên rằng không có quy trình da liễu nào có thể loại bỏ chúng hoàn toàn . Bác sĩ Newman nói với INSIDER rằng trong hầu hết các trường hợp, phẫu thuật loại bỏ vết rạn da bị bằng một thủ thuật như gò bụng là cách duy nhất để xua đuổi chúng mãi mãi

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *