McDonald’s, Starbucks và Coca-Cola rời Nga

Nguyên Mạnh

McDonald's cho biết sẽ đóng cửa các địa điểm ở Nga.

McDonald’s và Starbucks đang đóng cửa các nhà hàng và quán cà phê của họ ở Nga, và Coca-Cola đang tạm ngừng hoạt động trong khi PepsiCo cũng đang rút một số sản phẩm, theo CNN

“McDonald’s đã quyết định tạm thời đóng cửa tất cả các nhà hàng của chúng tôi ở Nga và tạm dừng mọi hoạt động trên thị trường”, Giám đốc điều hành Chris Kempczinski cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba.

Theo một tài liệu của nhà đầu tư, có 847 địa điểm của McDonald’s ở Nga vào cuối năm ngoái.

Trên toàn cầu, hầu hết các địa điểm của McDonald’s ( MCD ) được vận hành bởi các nhà điều hành nhượng quyền. Nhưng đó không phải là trường hợp ở Nga, nơi 84% địa điểm được điều hành bởi công ty, theo tài liệu. Theo tài liệu, các nhà hàng của Nga cùng với 108 nhà hàng khác ở Ukraine, tất cả đều do McDonald’s điều hành, chiếm 9% doanh thu của công ty vào năm 2021.

“Tại Nga, chúng tôi tuyển dụng 62.000 người đã đổ cả trái tim và tâm hồn vào thương hiệu McDonald’s của chúng tôi để phục vụ cộng đồng của họ. Chúng tôi làm việc với hàng trăm nhà cung cấp và đối tác địa phương, Nga, những người sản xuất thực phẩm cho thực đơn của chúng tôi và ủng hộ thương hiệu của chúng tôi”, Kempczinski nói .

“Và chúng tôi phục vụ hàng triệu khách hàng Nga mỗi ngày tin tưởng vào McDonald’s. Trong hơn 30 năm McDonald’s đã hoạt động tại Nga, chúng tôi đã trở thành một phần thiết yếu của 850 cộng đồng mà chúng tôi đang hoạt động.”

Trong một thông điệp hôm thứ Ba tới các nhân viên, Giám đốc điều hành Starbucks Kevin Johnson nói rằng “hôm nay, chúng tôi đã quyết định tạm ngừng mọi hoạt động kinh doanh tại Nga.”

Ông nói thêm rằng “đối tác được cấp phép của chúng tôi đã đồng ý tạm dừng ngay lập tức hoạt động của cửa hàng và sẽ hỗ trợ gần 2.000 [nhân viên] ở Nga, những người phụ thuộc vào Starbucks để kiếm sống.”

Johnson nói thêm rằng Starbucks đang tạm dừng vận chuyển tất cả các sản phẩm của Starbucks đến Nga.

Coca-Cola

Hôm thứ Ba, Coca-Cola cũng cho biết họ đang “tạm ngừng hoạt động kinh doanh tại Nga.”

Công ty tuyên bố rằng “trái tim của chúng tôi dành cho những người đang chịu đựng những tác động từ những sự kiện bi thảm này ở Ukraine”, nói thêm rằng họ sẽ theo dõi tình hình khi mọi thứ thay đổi.

PepsiCo, Danone và Unilever

Hôm thứ Ba, Giám đốc điều hành PepsiCo, Ramon Laguarta, đã trình bày cách PepsiCo tiếp cận tình hình.

“Với những sự kiện xảy ra ở Ukraine, chúng tôi thông báo tạm ngừng bán Pepsi-Cola và các nhãn hiệu đồ uống toàn cầu của chúng tôi ở Nga, bao gồm 7Up và Mirinda.” Laguarta nói thêm rằng Pepsi đang tạm ngừng đầu tư vốn, quảng cáo và hoạt động khuyến mại ở Nga.

Nhưng PepsiCo sẽ tiếp tục bán một số sản phẩm của mình, bao gồm sữa bột trẻ em, thức ăn trẻ em, sữa và các loại sữa khác.

Laguarta nói: “Chúng tôi có trách nhiệm tiếp tục cung cấp các sản phẩm khác của mình ở Nga, bao gồm cả các mặt hàng thiết yếu hàng ngày. “Bằng cách tiếp tục hoạt động, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ sinh kế của 20.000 cộng sự người Nga và 40.000 công nhân nông nghiệp Nga trong chuỗi cung ứng của chúng tôi khi họ phải đối mặt với những thách thức và sự không chắc chắn phía trước”, ông nói thêm.

Farryl Bertmann, một chuyên gia dinh dưỡng và là giảng viên cao cấp của khoa dinh dưỡng và khoa học thực phẩm tại Đại học Vermont, cảnh báo rằng nếu các công ty thực phẩm lớn rời khỏi Nga thì hoàn toàn người dân có thể bị thiệt hại, ngay cả khi họ có các nguồn thực phẩm khác.

Bà nói: “Tôi rất cảm thấy rằng mọi người nên có cơ hội mua nhiều loại thực phẩm với các mức giá khác nhau. “Điều đó chỉ có thể được thực hiện thành công nếu có quyền truy cập.”

“Cuối cùng, thực phẩm cần phải được cung cấp sẵn,” thêm vào, “Tôi sẽ rất lo lắng nếu môi trường thực phẩm [bị] thay đổi đáng kể.”

Các công ty khác đã áp dụng cách tiếp cận tương tự như Pepsi.

Danone ( DANOY ) , công ty sản xuất các sản phẩm thay thế sữa Silk, Activia, sữa chua Oikos, sữa bột trẻ em, cho biết trong một bài đăng trên LinkedIn vào Chủ nhật rằng “chúng tôi đã quyết định tạm dừng tất cả các dự án đầu tư ở Nga”, nói thêm rằng nó sẽ “duy trì hoạt động sản xuất của chúng tôi. và phân phối các sản phẩm sữa tươi và dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh, để vẫn đáp ứng nhu cầu thực phẩm thiết yếu của người dân địa phương. ”

Unilever ( UL ) cũng đưa ra một tuyên bố tương tự trong tuần này, nói rằng “chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp các sản phẩm vệ sinh và thực phẩm thiết yếu hàng ngày được sản xuất tại Nga cho người dân trong nước”, đồng thời cho biết thêm “chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét chặt chẽ vấn đề này.”

Công ty lưu ý rằng họ đã ngừng nhập khẩu các sản phẩm của mình sang Nga và ngừng mọi hoạt động đầu tư vào nước này, ngoài việc ngừng xuất khẩu từ đó. Họ cho biết sẽ không thu được lợi nhuận từ sự hiện diện của mình ở Nga.

Các thông báo sau áp lực từ các nhà phê bình kêu gọi các công ty rời khỏi Nga. Một số công ty phương Tây trong nhiều ngành công nghiệp đã tạm dừng hoạt động ở Nga  , tuy nhiên một số nhà hàng vẫn tiếp tục bán sản phẩm của họ tại nước này.

Đối với một số chuỗi nhà hàng, điều đó có thể là do các địa điểm được điều hành bởi nhượng quyền thương mại, nên chủ sở hữu công ty ít quyền kiểm soát hơn.

Yum Brands ( YUM ), công ty sở hữu KFC, Pizza Hut, Taco Bell và Habit Grill, cho biết trong một tuyên bố rằng họ “đã đình chỉ mọi hoạt động đầu tư và phát triển nhà hàng ở Nga.”

Công ty nói thêm rằng họ sẽ “chuyển hướng tất cả lợi nhuận từ các hoạt động ở Nga sang các nỗ lực nhân đạo,” ngoài việc quyên góp cho Hội Chữ thập đỏ thông qua Quỹ Yum Brands.

Công ty cũng cho biết đang “đình chỉ hoạt động của các nhà hàng thuộc sở hữu của công ty KFC ở Nga và hoàn tất thỏa thuận đình chỉ tất cả các hoạt động của nhà hàng Pizza Hut tại Nga, với sự hợp tác của chủ nhượng quyền.”

“Hành động này được xây dựng dựa trên quyết định của chúng tôi là đình chỉ mọi hoạt động đầu tư và phát triển nhà hàng ở Nga và chuyển hướng tất cả lợi nhuận từ các hoạt động ở Nga sang các nỗ lực nhân đạo”, công ty cho biết trong một bản tin.

Yum có khoảng 1.000 nhà hàng KFC và 50 địa điểm Pizza Hut ở Nga. Công ty cho biết hầu hết trong số này được điều hành bởi các chủ sở hữu độc lập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *