Máy tính lượng tử đầu tiên của Nhật Bản nhắm tới 10 triệu người dùng vào năm 2030

Quỳnh Anh theo techwireasia

Máy tính lượng tử nội địa đầu tiên của Nhật Bản nhắm tới 10 triệu người dùng vào năm 2030. Nguồn: KYODO

Chính phủ Nhật Bản quyết định đã đến lúc phải cải tổ chiến lược công nghệ lượng tử quốc gia vì Mỹ và Trung Quốc đang đạt được nhiều tiến bộ trong việc làm chủ công nghệ quan trọng này. Nước này thậm chí còn tăng hơn gấp đôi khoản đầu tư liên quan đến lượng tử cho ngân sách tài khóa 2022 lên 80 tỷ yên.

Là bước đầu tiên trong kế hoạch đầy tham vọng của Nhật Bản, theo Văn phòng Nội các, có kế hoạch đưa vào sử dụng máy tính lượng tử cây nhà lá vườn đầu tiên sớm nhất là vào tháng 3 năm 2023.

Chưa dừng ở đó – Nhật Bản dự kiến ​​sẽ có 10 triệu người dùng vào cuối cả thập kỷ này. Một báo cáo của Nikkei chỉ ra rằng “Con số dựa trên cách Internet trở thành xu hướng chủ đạo, được coi là ngưỡng trước khi lượng người dùng bắt đầu bùng nổ” .

Trong bối cảnh, Mỹ và Trung Quốc hiện đang dẫn đầu rõ ràng. Trên thực tế, trong báo cáo từ Trường Chính phủ John F. Kennedy của Đại học Harvard vào tháng 12 đã nêu, “Trong tính toán lượng tử, giao tiếp lượng tử và cảm nhận lượng tử – ba lĩnh vực con hệ quả trong khoa học thông tin lượng tử (QIS) theo truyền thống do các nhà nghiên cứu Mỹ dẫn đầu – Trung Quốc đang nắm bắt và, trong một số trường hợp, đã vượt qua Mỹ. ”

Điện toán lượng tử đã trở thành tiêu đề trong vài năm qua, đặc biệt là về tiềm năng của nó trong việc biến đổi một số ngành công nghiệp nhất định.

Theo một bài báo của Medium , “máy tính lượng tử có thể thúc đẩy sự phát triển của những đột phá trong khoa học, thuốc để cứu sống con người, phương pháp trí tuệ nhân tạo để chẩn đoán bệnh sớm hơn , vật liệu để tạo ra các thiết bị và cấu trúc hiệu quả hơn, các chiến lược tài chính để sống tốt khi về hưu và thuật toán để nhanh chóng định hướng các nguồn lực như xe cứu thương. ”

Tờ báo cũng trích dẫn số lượng hồ sơ đăng ký bằng sáng chế trong lĩnh vực này đang tăng nhanh của Trung Quốc, tổng cộng là 1.157 vào năm 2018, so với 363 ở Mỹ và chỉ 53 ở Nhật Bản.

Đối với Mỹ cũng vậy, điểm mạnh nằm ở sự đổi mới do khu vực tư nhân thúc đẩy. Xin nhắc lại, vào năm 2019, Google cho biết họ đã đạt được “ưu thế lượng tử”, hoàn thành một nhiệm vụ trong khoảng ba phút mà hãng tuyên bố sẽ chiếm được siêu máy tính tốt nhất trong 10.000 năm.

Nó cũng đang đổ hàng tỷ đô la vào công nghệ lượng tử , một mức chi tiêu mà không dễ các công ty Nhật Bản có thể sánh kịp. Nhìn chung, Washington, theo chiến lược công nghệ lượng tử quốc gia vào năm 2018, đã thông qua đạo luật đầu tư lên tới 1,3 tỷ đô la Mỹ trong 5 năm đến hết năm tài chính 2023.

Đối với Trung Quốc, trong kế hoạch 5 năm lần thứ 13 được công bố vào năm 2016, chính phủ Trung Quốc đã đặt tên truyền thông lượng tử và điện toán vào các lĩnh vực ưu tiên trong chiến lược đổi mới của chính phủ. Năm sau, nó công bố khoản đầu tư 10 tỷ đô la Mỹ vào Phòng thí nghiệm Quốc gia về Khoa học Thông tin Lượng tử.

Điều đó nói lên rằng, mặc dù Mỹ đứng sau Trung Quốc về tổng chi tiêu của chính phủ cho nghiên cứu máy tính lượng tử, nhưng họ có lợi thế khi tính một số quốc gia chuyển tiếp lượng tử trong số các đồng minh của mình.

Hiện tại ở Nhật Bản, một viện Riken do chính phủ hậu thuẫn đang dẫn đầu các nỗ lực phát triển. Chính phủ cũng sẽ bổ sung thêm hai địa điểm nghiên cứu mới để khám phá các ứng dụng công nghiệp, nâng tổng số địa điểm lên 10 địa điểm.

“Một trong hai sẽ được đặt tại Đại học Tohoku ở Sendai, tỉnh Miyagi, trên bờ biển đông bắc Nhật Bản. Nó sẽ đào tạo nhân sự và hỗ trợ nghiên cứu và phát triển. Địa điểm mới khác, tại Đại học Sau đại học Viện Khoa học và Công nghệ Okinawa, sẽ đóng vai trò là trung tâm thúc đẩy nghiên cứu chung của các nhà khoa học toàn cầu, ” Nikkei nói thêm.

Nhật Bản, dựa trên dự thảo chiến lược, dự kiến ​​sẽ hỗ trợ cho các công ty khởi nghiệp công nghệ lượng tử thông qua một quỹ nhà nước. Nhưng ngay cả đối với Nhật Bản, những nỗ lực của khu vực tư nhân và đầu tư tích cực sẽ thúc đẩy sự lan tỏa của công nghệ mới này, nhiều hơn những nỗ lực do chính phủ lãnh đạo ở một mức độ nào đó.

Từ đó thúc đẩy sự hình thành của Liên minh Công nghiệp Chiến lược Lượng tử (Q-STAR) của 24 công ty bao gồm một số tên tuổi gia đình như Toyota Motor, Hitachi và NTT.

“Q-STAR sẽ mời gọi sự tham gia của các ngành công nghiệp đa dạng hỗ trợ các mục tiêu và sáng kiến, đồng thời sẽ hợp tác với các ngành công nghiệp, học viện và chính phủ trong việc thúc đẩy các sáng kiến ​​áp dụng công nghệ mới và thiết lập các nền tảng công nghệ liên quan”, theo thông cáo của NTT trong Năm 2021.

Liên minh cũng nhằm mục đích thiết lập một nền tảng được công nhận trên toàn cầu sẽ thúc đẩy sự hợp tác với các tổ chức khác trên thế giới hoạt động trong lĩnh vực công nghệ lượng tử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *