Mark Zuckerberg không cho con ngồi trước ti vi nhưng lại cho phép trẻ mới biết đi sử dụng video

Minh Đức (Theo CNBC)

Mark Zuckerberg và Priscilla Chan

Tôi thường không muốn con mình ngồi trước TV hoặc máy tính trong một thời gian dài”, CEO của Facebook Mark Zuckerberg nói trên chương trình “The Daily Brieding” của Fox News.

Thay vào đó, Zuckerberg cho phép con gái của mình với vợ Priscilla Chan – là Augustus và Maxima sử dụng sản phẩm chat video của Facebook.

“Tôi cho con sử dụng sản phẩm đó để nói chuyện với ông bà, để chúng có thể giữ liên lạc với ông bà [và] các dì một cách dễ dàng,” Zuckerberg nói.

Theo Zuckerberg, khoảng thời gian ngồi trước màn hình – sử dụng video để tương tác với những người khác – thực sự tốt cho bạn, với những lợi ích như đem lại cảm giác kết nối và lành mạnh hơn.

“Tôi nghĩ rằng tất cả các nghiên cứu đều sẽ ủng hộ điều đó”, Zuckerberg nói

Tuy nhiên, Zuckerberg cho biết, việc xem nội dung một cách thụ động hoặc chuyển từ video này sang video khác không gắn với các hiệu ứng tích cực

Trong khi, có thể là suy nghĩ tiêu chuẩn ( Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng trẻ em từ 2 đến 5 tuổi chỉ nền sử dụng màn hình một giờ mỗi ngày và trẻ em từ 18 đến 24 tháng chỉ sử dụng phương tiện kỹ thuật số để trò chuyện qua video) một nghiên cứu mới của Viện Internet Oxford Internet thuộc Đại học Oxford, nhận thấy rằng việc sử dụng màn hình vừa phải thực sự có lợi cho sự phát triển của trẻ.

Sau khi phân tích dữ liệu từ 35.000 trẻ em Mỹ từ 6 tháng đến 17 tuổi (và những người chăm sóc), các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng thời gian ngồi trước màn hình tốt nhất là khoảng một đến hai giờ mỗi ngày. “Thời gian trên màn hình” bao gồm sử dụng các thiết bị kỹ thuật số như iPad và xem TV.

Những đứa trẻ được tiếp xúc với màn hình trong khoảng thời gian tối ưu có mức độ xã hội và cảm xúc tốt hơn những đứa trẻ không được phép sử dụng các thiết bị kỹ thuật số.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã kiểm soát dữ liệu cho các biến ảnh hưởng đến sự tham gia kỹ thuật số, chẳng hạn như tuổi tác và giới tính, chủng tộc và sắc tộc, sự căng thẳng, hỗ trợ xã hội và sức khỏe.

Vì vậy, cấm trẻ em sử dụng công nghệ hoàn toàn hoặc thực hiện các giới hạn độ tuổi, không phải là giải pháp tốt nhất cho các bậc cha mẹ quan tâm đến việc sử dụng màn hình của con cái họ, đặc biệt là việc sử dụng màn hình trong một số trường hợp có tác động tích cực”, Andrew Przybylski, Giám đốc Nghiên cứu tại Viện Internet Oxford và là tác giả nghiên cứu này cho biết

Tuy nhiên, có giới hạn cao hơn về thời gian trước màn hình: Nghiên cứu này cũng cho thấy trẻ có thể xem TV bốn giờ hoặc sử dụng thiết bị điện tử trong năm giờ trước khi nó bắt đầu ảnh hưởng đến hành vi của chúng.

So với lượng thời gian trung bình mà trẻ em sử dụng thiết bị (khoảng hai giờ máy tính bảng và điện thoại thông minh, và một giờ 45 phút TV), những con số này rất cao.