Mánh khóe ếch thủy tinh trở nên trong suốt

Tây Giang theo DW

Các nhà khoa học đã tìm ra mánh khóe đằng sau một trong những hành động biến mất tốt nhất của vương quốc động vật. Nghiên cứu sâu hơn có thể dẫn đến thuốc cứu sống cho con người.

Ếch thủy tinh kích hoạt áo choàng tàng hình của chúng bằng cách giấu gần như tất cả các tế bào hồng cầu của chúng trong gan khi ngủ, theo một nghiên cứu vừa được công bố hôm thứ Năm.

Nghiên cứu các loài lưỡng cư có kích cỡ bằng chiếc kẹp giấy – được biết đến với vùng ngực và bụng xuyên thấu – cũng có thể có tác động lớn đến y học của con người.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy gì?

Nhóm các nhà khoa học tại Đại học Duke ở bang Bắc Carolina của Hoa Kỳ đã tiến hành nghiên cứu về loài ếch có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ.

Theo những phát hiện được công bố trên tạp chí Science, các nhà nghiên cứu đã mang một số con ếch thủy tinh vào phòng thí nghiệm  và sử dụng máy ảnh hiệu chỉnh cao để nghiên cứu các loài lưỡng cư nhỏ.

Họ phát hiện ra rằng những con ếch vẫn mờ đục vào ban đêm khi chúng thường kiếm ăn và sinh sản.

Trái tim đang đập của một con ếch thủy tinh và các cơ quan khác có thể nhìn thấy qua ngực và bụng trong suốt của nó | Jesse Delia / AP

Tuy nhiên, chúng giấu hầu hết các tế bào hồng cầu màu gỉ sắt trong gan vào ban ngày để giúp chúng ngụy trang – trông giống như những giọt sương trên những chiếc lá xanh mà chúng nghỉ ngơi – để bảo vệ bản thân khỏi những kẻ săn mồi.

Gan của những con ếch này to lên tới 40% kích thước để che giấu 89% máu của chúng trong khi ngủ, các nhà nghiên cứu báo cáo trên Science.

Con số này cao hơn đáng kể so với ếch cây chỉ có thể lưu trữ 12% máu của chúng trong gan

Sự minh bạch trong tự nhiên phần lớn được nhìn thấy ở những sinh vật dưới nước như ấu trùng lươn hoặc sứa.

Động vật sống trên cạn, một phần hoặc toàn thời gian, không nắm giữ siêu năng lực này do ánh sáng phản chiếu qua không khí khác với nước. Các tế bào hồng cầu cũng có màu đỏ thẫm vì protein trong hemoglobin hấp thụ ánh sáng.

Ếch thủy tinh có thể giấu gần 90% máu trong gan khi chúng ngủ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra | Jesse Delia / AP

Ếch thủy tinh dường như đã vượt qua rào cản đó. Nghiên cứu cho thấy những con vật máu lạnh trở nên trong suốt hơn từ 34% đến 61% khi chúng đang nghỉ ngơi so với khi hoạt động.

Khi những con ếch tỉnh dậy, máu lại bắt đầu bơm qua tĩnh mạch của chúng, khiến chúng mờ đục.

Ý nghĩa đối với con người là gì?

Điều còn là một bí ẩn là làm thế nào những con ếch thủy tinh thực hiện thủ thuật trong suốt của chúng mà không chết.

Các chuyên gia giải thích rằng việc có ít máu chảy qua cơ thể trong vài giờ đồng hồ sẽ gây tử vong cho các động vật khác vì tập trung máu chặt chẽ trong một cơ quan sẽ dẫn đến cục máu đông chết người. Tuy nhiên, những con ếch vẫn sống sót.

Carlos Taboada, đồng tác giả của nghiên cứu, nói với Associated Press (AP) rằng nghiên cứu sâu hơn về động vật trên cạn có thể dẫn đến việc phát hiện ra các loại thuốc chống đông máu cho con người.

Huyết khối là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu, cứ bốn người thì có một người chết vì cục máu đông hoặc biến chứng do cục máu đông.

Khám phá này đưa các nhà nghiên cứu tiến gần hơn một bước đến việc tìm ra phương pháp điều trị cho các cục máu đông có khả năng gây tử vong.

“Quan sát dường như cơ bản này về ếch thủy tinh dẫn đến những tác động rất rõ ràng đối với sức khỏe con người”, Richard White, một bác sĩ ung thư tại Đại học Oxford, người đã nghiên cứu riêng về Cá ngựa vằn mờ, nói với AP.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *