Mạng 5G: cuộc chơi thay đổi toàn diện
5G được kỳ vọng sẽ tạo ra sự thay đổi toàn diện cho nhân loại

Mở ra sự thay đổi toàn diện đối với thế giới, 5G trở thành một cuộc cách mạng công nghệ mà các nước đang chạy đua.

Tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa có cuộc hội đàm với người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinistö tại Nhà Trắng, mà trọng tâm là phát triển mạng 5G. Nếu Mỹ có Qualcomm tiên phong trong lĩnh vực 5G đặc biệt với công nghệ cho thiết bị đầu cuối, thì Phần Lan có Nokia với nhiều thế mạnh về hạ tầng mạng 5G.

Vì thế, hai bên có thể phối hợp nhằm đảm bảo sức cạnh tranh trước Huawei. Động thái của Mỹ là không hề khó hiểu khi công nghệ 5G được đánh giá tạo ra sự thay đổi toàn diện cho nhân loại.

Cách mạng công nghệ

Ngày 24.9, trong lúc Tổng thống Donald Trump có bài phát biểu chỉ trích Trung Quốc tại trụ sở Đại hội đồng LHQ ở New York, thì ở San Diego (bang California) thuộc bờ bên kia của nước Mỹ, Qualcomm đã tổ chức hội thảo Tương lai của 5G quy tụ giới công nghệ và báo chí đến từ nhiều nước để chia sẻ về tầm quan trọng của 5G.

Một xe hơi thông minh được phát triển trên nền tảng 5G của Qualcomm

So với 4G, thì 5G đem đến tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn hàng chục lần. Cụ thể, trong một thử nghiệm của NTT Docomo – nhà mạng của Nhật Bản hợp tác phát triển 5G cùng Qualcomm – cho thấy 5G có thể được truy cập với tốc độ đạt 1 Gbps dù thử nghiệm diễn ra trên tàu cao tốc Shinkansen đang di chuyển với tốc độ 284 km/giờ.

Con số 1 Gbps cao gấp hàng chục lần so với mạng 4G hiện tại, nên người dùng có thể xem trực tiếp cả video có chất lượng hình ảnh chuẩn 4K. Tốc độ trên của 5G còn tạo ra những trải nghiệm hoàn toàn mới, đóng góp tích cực cho nhiều ngành dịch vụ, thông tin và nhiều lĩnh vực khác.

Về công nghiệp, 5G giúp dễ dàng phát triển các nhà máy thông minh, hoàn toàn kết nối không dây để không cần dùng cáp. Nhà máy dạng này sẽ có nhiều máy móc được tăng cường cảm biến, đồng thời độ trễ trong quá trình vận hành cực thấp, giám sát chi tiết từng khâu nhằm gia tăng hiệu quả.

Đối với lĩnh vực giao thông, cảm biến (camera cố định, camera và những cảm biến trên ô tô, phương tiện liên lạc giữa những phương tiện…) kết hợp cùng nền tảng dữ liệu của các đám mây cục bộ (Edge Cloud), đồng thời có sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tạo ra kết quả dự đoán đầy đủ và chính xác.

Qua đó, người tham gia giao thông có thể đưa ra những quyết định đúng về tình hình giao thông và phương pháp xử lý tốt.

Ở tầm cao hơn, sự kết nối giữa các đối tượng giao thông sẽ giúp cơ quan quản lý nhà nước xây dựng và hoạch định chính sách quản lý giao thông tốt hơn. Từ những nền tảng này, số vụ tai nạn giao thông được kỳ vọng sẽ giảm thiểu mạnh mẽ.

Theo Thanh Niên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *