Lương tối thiểu giờ áp dụng tại Hà Nội và TP.HCM từ 1-7 ra sao?
Nhân viên cắm hoa tại một tiệm hoa ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội - Ảnh: HÀ QUÂN

Từ ngày 1-7, lương tối thiểu giờ của người lao động tại Hà Nội áp dụng theo mức quy định của vùng I và vùng II, tương ứng là 22.500 và 20.000 đồng/giờ.

iên đoàn Lao động TP Hà Nội vừa có công văn hướng dẫn thực hiện nghị định 38 về mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, hiệu lực từ ngày 1-7.

Theo đó, doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội trả lương tối thiểu giờ cho người lao động theo vùng I và vùng II, tương ứng là 22.500 và 20.000 đồng/giờ.

Mức lương tối thiểu 22.500 đồng/giờ áp dụng cho các doanh nghiệp nằm trên địa bàn vùng I gồm 12 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Long Biên, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Cầu Giấy, Hà Đông; 12 huyện Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Thanh Trì, Thường Tín, Hoài Đức, Thạch Thất, Quốc Oai, Thanh Oai, Mê Linh, Chương Mỹ và thị xã Sơn Tây.

Các quận huyện này cũng áp dụng lương tối thiểu 4,68 triệu đồng/tháng từ ngày 1-7.

Trong khi đó, 6 huyện còn lại của Hà Nội là Ba Vì, Mỹ Đức, Phúc Thọ, Đan Phượng, Ứng Hòa, Phú Xuyên áp dụng lương tối thiểu 20.000 đồng/giờ và 4,16 triệu đồng/tháng.

Liên đoàn Lao động TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các công đoàn cơ sở chủ động phối hợp với doanh nghiệp xây dựng phương án điều chỉnh lương tối thiểu.

Cơ quan này lưu ý doanh nghiệp không được xóa bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương khi người lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật và các chế độ khác theo quy định.

Các nội dung đã thỏa thuận, cam kết trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động hoặc thỏa thuận hợp pháp có lợi cho người lao động tiếp tục được thực hiện, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Các nội dung đang thực hiện như tiền lương trả cho người lao động làm công việc hoặc chức danh đòi hỏi học nghề, đào tạo cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu thì tiếp tục thực hiện.

Tại TP.HCM, người lao động nhận lương tối thiểu 22.500 đồng/giờ (vùng I) nếu làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn TP Thủ Đức, các quận 1, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10, 11, 12, Bình Thạnh, Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận, Gò Vấp, Bình Tân và các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè.

Tương tự như Hà Nội, các địa phương vùng I ở TP.HCM áp dụng lương tối thiểu 4,68 triệu đồng/tháng.

Riêng huyện Cần Giờ thuộc vùng II nên mức lương tối thiểu giờ trả cho người lao động là 20.000 đồng/giờ và 4,16 triệu đồng/tháng.

Trước đó, ngày 17-6, Bộ Lao động – thương binh và xã hội cùng Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam có công văn đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh thành chỉ đạo sở lao động – thương binh và xã hội phối hợp với ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, liên đoàn lao động, tổ chức đại diện doanh nghiệp hướng dẫn doanh nghiệp và người lao động thực hiện nghị định tăng lương tối thiểu.

Theo Tuổi Trẻ
https://tuoitre.vn/luong-toi-thieu-gio-ap-dung-tai-ha-noi-va-tp-hcm-tu-1-7-ra-sao-20220621201208432.htm