Luật tin tức giả của Singapore có hiệu lực

Quỳnh Chi theo Nikkei

Ở Singapore, các cá nhân bị hiện đưa tin tức giả phải đối mặt với mức phạt 72.000 đô la và thời hạn tù 10 năm. Ảnh: Reuters

Luật mới của Singapore nhằm chống lại sự lan truyền của tin tức giả chính thức có hiệu lực

“Đạo luật này nhằm ngăn chặn sai lầm và thao túng trên trực tuyến” đã được thông qua vào tháng 5 vừa qua

Theo đó bất kỳ bộ trưởng nào cũng có quyền quyết định về những gì cấu thành một “tuyên bố sai sự thật” và khởi xướng hành động.

Một hình phạt nặng sẽ được áp dụng đối với những người bị kết án là “người truyền tải tin tức giả thông qua việc sử dụng tài khoản trực tuyến giả”.

Các cá nhân có thể bị phạt tới 100.000 đô la Singapore (72.108 đô la Mỹ) hoặc bị phạt tù tới 10 năm hoặc cả hai, trong khi các công ty có thể bị phạt với mức phạt lên tới 1 triệu đô la Singapore.

Luật trao quyền cho chính phủ ban hành “hướng điều chỉnh” để buộc những người đăng nội dung đó lên mạng phải cải chính và ngừng truyền bá thông tin.

Chính phủ cũng có thể yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ internet hoặc nhà cung cấp dịch vụ trung gian chặn quyền truy cập vào các trang web vi phạm hoặc bị phạt tới 20.000 đô la mỗi ngày, và có thể lên đến tối đa 500.000 đô la.

Tuy nhiên Google, Facebook và Twitter vẫn được “miễn trừ tạm thời”.

Hiện tại, các mạng xã hội này không phải đối mặt với các hình phạt cho bất kỳ sự thất bại nào trong việc đưa ra các điều chỉnh cần thiết hoặc vô hiệu hóa quyền truy cập vào các trang web trực tuyến vi phạm khi tin tức giả mạo đang được phổ biến trên nền tảng của họ.

Sự miễn trừ tạm thời được giải thích là cần “thời gian để họ đưa ra các thỏa thuận và biện pháp công nghệ cần thiết đảm bảo tuân thủ các yêu cầu nhất định của đạo luật”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *