Luật dữ liệu mới của Trung Quốc mở rộng mạng lưới, từ Teslas đến robot

Duy Khôi (Theo Nikkei)

Tesla đã bị chính quyền Trung Quốc nghi ngờ về việc chuyển dữ liệu xuyên biên giới do xe điện của họ thu thập.

Trung Quốc đã thông qua luật mới nhằm tăng cường giám sát việc thu thập dữ liệu trong biên giới nước này, mở rộng phạm vi tiếp cận của các cơ quan chức năng bao gồm cả xe điện và nhà máy trong một động thái làm ảnh hưởng đến các doanh nghiệp toàn cầu.

Luật Bảo mật Dữ liệu là luật toàn diện đầu tiên của Trung Quốc điều chỉnh việc xử lý dữ liệu kỹ thuật số. Ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc đã thông qua đạo luật vào thứ Năm, và có hiệu lực vào ngày 1 tháng 9.

Một giám đốc điều hành tại một nhà sản xuất ô tô toàn cầu có hoạt động tại Trung Quốc cho biết “sẽ có vấn đề nếu chúng tôi không thể sử dụng dữ liệu thu thập được bên trong Trung Quốc trên toàn thế giới.”

Luật An ninh mạng của Trung Quốc, được thông qua vào năm 2017, đã cấm chuyển dữ liệu nhạy cảm ra bên ngoài biên giới nước này. Ngược lại, Luật bảo mật dữ liệu áp dụng cho nhiều loại dữ liệu đã vượt qua các lỗ hổng của đạo luật trước đó. Luật mới cho phép các cơ quan chức năng giám sát nhiều hơn trong việc thu thập, bảo vệ và truyền dữ liệu.

Ở giai đoạn này, vẫn chưa rõ những hoạt động nào mà Luật Bảo mật Dữ liệu đặt ra ngoài vòng pháp luật. Tuy nhiên, điều được biết là tiền phạt sẽ cao hơn.

So với dự thảo luật được tiết lộ vào tháng 7 năm ngoái, luật cuối cùng nhân số tiền phạt tối thiểu và tối đa với hệ số gấp từ hai đến năm lần. Các hành vi vi phạm gây tổn hại đến chủ quyền hoặc an ninh quốc gia của Trung Quốc sẽ bị phạt tới 10 triệu nhân dân tệ (1,56 triệu đô la).

Người phạm tội còn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự, ngoài việc bị thu hồi giấy phép hoạt động.

Ngoài ra, Trung Quốc sẽ khởi động một quy trình sàng lọc để xác định tác động đối với các thủ tục chuyển dữ liệu và đối với an ninh quốc gia. Một cơ chế điều phối quốc gia tích hợp các nhiệm vụ bảo mật dữ liệu khác nhau, chẳng hạn như đánh giá và phân tích rủi ro, sẽ được thiết lập theo luật mới.

Luật bao gồm dữ liệu liên quan đến các lĩnh vực quan trọng như sản xuất công nghiệp – liên quan đến robot công nghiệp và internet vạn vật – truyền thông, giao thông vận tải, tài chính, tài nguyên thiên nhiên và chăm sóc sức khỏe. Bởi vì nhiều doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh ở Trung Quốc, có tiềm năng lớn rằng dữ liệu thu thập được trong nước có thể được chuyển qua biên giới.

Sự thiếu rõ ràng về những gì cấu thành vi phạm có nghĩa là các nhà khai thác sẽ cần phải thận trọng hơn trong cách họ quản lý dữ liệu.

Cụ thể, luật mới sẽ giám sát dữ liệu giao thông vận tải, một danh mục chưa được đưa vào dự thảo luật ban đầu. Có vẻ như tấm ván này nhắm vào dữ liệu do xe điện thu thập, cũng như dữ liệu liên quan đến công nghệ tự lái.

Tesla đã bị chính quyền Trung Quốc nghi ngờ về việc chuyển dữ liệu xuyên biên giới được  thu thập bởi các camera và cảm biến trên xe điện của họ . Dữ liệu lái xe EV đã được yêu cầu chuyển cho cơ quan chức năng, nhưng giờ đây, dữ liệu hình ảnh sẽ phải tuân theo quy định.

Trên Weibo, nền tảng tiểu blog của Trung Quốc, Tesla đã cam kết tuân thủ nghiêm ngặt Luật Bảo mật Dữ liệu và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng cho phép một lộ trình mới cho các biện pháp trả đũa sau xích mích với Mỹ và châu Âu. Nếu một chính phủ nước ngoài đưa ra các điều khoản phân biệt đối xử với Trung Quốc về đầu tư và chuyển dữ liệu, Bắc Kinh sẽ được trao quyền để đáp lại.

Phạm vi của luật mới được giới hạn trong hoạt động dữ liệu trên lãnh thổ Trung Quốc. Tuy nhiên, việc xử lý dữ liệu ra nước ngoài được coi là gây tổn hại đến an ninh quốc gia của Trung Quốc hoặc lợi ích công cộng sẽ bị truy cứu trách nhiệm pháp lý theo quy định của pháp luật.

Trung Quốc đã bắt đầu dự thảo luật về luật bảo vệ dữ liệu cá nhân. Những quy tắc đó sẽ tạo thành chân thứ ba trong các biện pháp kiểm soát mở rộng của đất nước đối với thông tin kỹ thuật số.