Lĩnh vực du lịch nào bị virus corona tấn công nặng nhất

Nguyên Hoàng

Bảng thông tin hiển thị các chuyến bay bị hủy tại sảnh khởi hành ở Sân bay Quốc tế Kansai, Osaka, Nhật Bản vào ngày 10/3/ 2020 .

Từ kỳ nghỉ xuân đến kỳ nghỉ hè, đại dịch virus corona đã phá vỡ các kế hoạch du lịch trên toàn cầu vì các biện pháp cách ly giữ phần lớn dân số thế giới ở nhà trong mùa cao điểm du lịch.

Để hạn chế sự lây lan của Covid-19, hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới đã áp dụng các biện pháp hạn chế hoặc ngăn chặn người dân nhập cảnh, theo một báo cáo được công bố vào tuần trước của Tổ chức Du lịch Thế giới Liên Hợp Quốc.

“Chưa bao giờ trong lịch sử, du lịch quốc tế bị hạn chế theo cách cực đoan như vậy”, báo cáo của UNWTO viết.

Từ việc đình chỉ các chuyến bay đến đóng cửa biên giới, việc đóng cửa quy mô lớn đã khiến các quốc gia mất hàng tỷ đô la từ du lịch, các hãng hàng không đang cạn kiệt tiền bạc và hàng triệu người đã mất việc làm, biến ngành du lịch trở thành một trong những ngành bị tổn thất nặng nề nhất trong thời đại dịch virus corona.

Dưới đây là năm biểu đồ cho thấy tác động của đại dịch đối với ngành du lịch.

Các biện pháp hạn chế đi lại

Báo cáo của UNWTO cho biết, việc hạn chế đi lại trên khắp thế giới trở nên nghiêm ngặt hơn khi có nhiều trường hợp nhiễm Covid-19 được báo cáo.

Theo báo cáo, có bốn loại hạn chế. Trong tổng số 217 điểm đến,

• 97 điểm đến (chiếm 45%) đã thực hiện đóng cửa biên giới toàn bộ hoặc một phần;

• 65 quốc gia và vùng lãnh thổ (chiếm 30%) đình chỉ các chuyến bay hoàn toàn hoặc một phần;

• 39 địa điểm (chiếm 18%) đóng cửa biên giới được thi hành nhằm vào một nhóm điểm đến cụ thể;

• 16 quốc gia và vùng lãnh thổ, chiếm 7% còn lại, đã thực hiện các biện pháp khác như yêu cầu du khách cách ly.

UNWTO cho biết kể từ ngày 20/4, không có điểm đến nào trong số này đã dỡ bỏ bất kỳ biện pháp cấm, hạn chế hoặc ngăn cản du khách nào và trong một số trường hợp, các cư dân cũng không được về nước.

Các chuyến bay thương mại giảm

Một ảnh hưởng của những hạn chế đó đối với việc đi lại là giảm số lượng chuyến bay thương mại.

Số lượng chuyến bay thương mại trung bình mỗi ngày đã giảm từ hơn 100.000 chuyến trong tháng 1 và tháng 2 năm nay xuống còn khoảng 78.500 chuyến trong tháng 3 và 29.400 trong tháng 4, theo dữ liệu của Flightradar24, một trang web theo dõi các chuyến bay trên toàn cầu.

Sự sụt giảm như vậy đã khiến các hãng hàng không gặp khó khăn về tài chính.

Một số quốc gia đã đưa ra các gói hỗ trợ như

• Bộ Tài chính Hoa Kỳ đạt được thỏa thuận với các hãng hàng không bao gồm American , Delta và United để nhận hàng tỷ đô la tiền trợ cấp của chính phủ;

• Chính phủ Pháp và Hà Lan cho biết sẽ cung cấp tới 11 tỷ euro (12,03 tỷ đô la) viện trợ tài chính cho Air France-KLM ;

• Chính phủ Singapore hợp tác với khu vực tư nhân để cung cấp tới 19 tỷ đô la Singapore (13,42 tỷ đô la Mỹ) tài trợ cho hãng hàng không hàng đầu của nước này, Singapore Airlines .

Dự kiến mất doanh thu hàng không

Tuy nhiên, doanh thu của các hãng hàng không ước tính sẽ giảm tới 314 tỷ đô la vào năm 2020 hoặc giảm 55% so với mức 2019, theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế .

“Ngành hàng không có thể phải mất nhiều năm để phục hồi hoàn toàn,” Brendan Sobie, một nhà phân tích độc lập tại công ty tư vấn, Sobie Aviation nói.

“Sự phục hồi sẽ diễn ra rất chậm, đó sẽ là một con đường dài đặc biệt là đối với du lịch quốc tế”, ông nói với CNBC vào tháng trước.

“Chúng ta sẽ thấy sự phục hồi quốc tế mất một vài năm và có thể mất vài tháng để bắt đầu.”

Khách sạn cắt giảm nhân sự

Ngoài các hãng hàng không, các khách sạn cũng bị ảnh hưởng bởi việc giảm đi lại.

Giá khách sạn đã giảm ở tất cả các khu vực trong tháng 3, theo dữ liệu của STR, một công ty phân tích theo dõi lĩnh vực khách sạn.

Một số chuỗi khách sạn lớn như Marriott và Hilton đã phải tuyên bố sa thải nhân viên và giảm lương.

Các công ty khác trong ngành, như nền tảng du lịch trực tuyến Expedia Group, đã tuyên bố vào cuối tháng 2 sẽ cắt giảm 3.000 việc làm. Trong khi đó, trang web du lịch, Holdings có 27.000 nhân viên cũng đang bị đóng băng.

Hàng triệu việc làm bị mất

Ngành du lịch đóng góp khoảng 10,3% tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu và tạo ra khoảng một phần tư số việc làm mới của thế giới trong năm năm qua, theo Hội đồng Du lịch và Du lịch Thế giới, đại diện cho các công ty tư nhân trong ngành.

Nhưng việc ngành du lịch toàn cầu bị dừng đột ngột do đại dịch sẽ dẫn đến hơn 100 triệu nguười mất việc làm trong năm nay, góp phần vào sự sụt giảm ước tính 2,7 nghìn tỷ đô la trong ngành du lịch và GDP vào năm 2020, theo một phân tích của WTTC.

”Đây là một sự thay đổi đáng kinh ngạc và đáng lo ngại trong một thời gian ngắn như vậy”, Gloria Guevara, chủ tịch và giám đốc điều hành của hội đồng, cho biết trong một tuyên bố hồi tháng Tư. “Toàn bộ chu kỳ du lịch đang bị xóa sổ bởi đại dịch”.