Liệu khẩu trang y tế có ngăn chặn được coronavirus không?

Quỳnh Chi (Theo New York Times)

Các công nhân tại một nhà máy sản xuất khẩu trang ở Handan, Trung Quốc

Chúng có thể hỗ trợ ngăn chặn virus nhưng các chuyên gia cho rằng rửa tay sạch quan trọng hơn.

Cơ quan chức năng của Trung Quốc khuyến khích người dân ở thành phố Vũ Hán đeo khẩu trang y tế ở nơi công cộng để giúp ngăn chặn sự lây lan của chủng coronavirus mới.

Câu hỏi đặt ra là: chúng có hiệu quả không?

Nhiều chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho biết khẩu trang dùng một lần rẻ tiền che mũi và miệng, có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của nhiễm trùng nếu đeo đúng cách và được sử dụng một cách nhất quán.

Nhưng không nhiều bằng chứng khoa học có chất lượng cao về tính hiệu quả của chúng ở bên ngoài các cơ sở y tế, các chuyên gia cho biết. Hầu hết các nghiên cứu tốt nhất, là các thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát, tập trung vào cách khẩu trang y tế bảo vệ nhân viên y tế trong bệnh viện khỏi nhiễm trùng từ người bệnh và thấy rằng chúng có ích.

Bác sĩ Julie Vaishampayan, chủ tịch ủy ban y tế công cộng của Hiệp hội bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ, cho biết khẩu trang y tế thực sự là “hàng rào bảo vệ cuối cùng.”

“Chúng tôi lo lắng về việc mọi người cảm thấy họ đang được những chiếc khẩu trang này bảo vệ nhiều hơn so với thực tế. Rửa tay và tránh những người bị bệnh quan trọng hơn nhiều so với việc đeo khẩu trang.” cô nói

Bởi vì khẩu trang y tế không vừa khít hoặc bịt kín, chúng để lại những khoảng trống xung quanh miệng, “do đó không thể lọc tất cả không khí đi vào,” cô nói.

Tuy nhiên, khẩu trang này sẽ chặn hầu hết nước bọt bắn ra từ người khác khi họ hắt hơi và ho vào miệng và mũi của bạn, Tiến sĩ Amesh Adalja, một bác sĩ về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins cho biết. Coronavirus chủ yếu lây lan qua nước bọt, ông nói.

Vấn đề lớn hơn là mọi người không sử dụng khẩu trang đúng cách. Hầu hết mọi người sẽ đặt tay bên dưới mặt nạ để gãi mặt hoặc xoa mũi”, mang chất gây ô nhiễm tiếp xúc với mũi và miệng, bác sĩ Adalja nói. “Bạn  không thể tháo nó ra khi nghe điện thoại.”

Tiến sĩ Mark Loeb, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học McMaster ở Hamilton, Ontario, cho biết một nghiên cứu trong khi dịch SARS coronavirus bùng nổ đã phát hiện ra rằng bất kỳ loại bảo vệ nào – dù là khẩu trang hay mặt nạ phòng độc – đều làm giảm nguy cơ lây nhiễm ở nhân viên y tế khoảng 85%.

Có một thỏa thuận chung rằng bệnh nhân nhiễm bệnh đeo khẩu trang y tế ít có khả năng lây nhiễm cho người khác. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh đã hướng dẫn các bệnh viện yêu cầu bất kỳ bệnh nhân nào bị sốt hoặc mắc bệnh hô hấp, gần đây đã đi đến Vũ Hán hoặc tiếp xúc với người đã đi du lịch ở đó đeo khẩu trang y tế. C.D.C. cũng khuyến cáo rằng nhân viên chăm sóc sức khỏe nên đeo mặt nạ phòng độc, lọc tốt hơn khẩu trang khi xung quanh họ là những bệnh nhân như vậy.

Tiến sĩ Peter Rabinowitz, đồng giám đốc của Đại học Washington MetaCenter về phòng chống đại dịch và an ninh y tế toàn cầu cho biết, nguy cơ bị nhiễm coronavirus ở Hoa Kỳ – nơi chỉ có một trường hợp được xác nhận – là quá thấp để bắt đầu đeo khẩu trang.

Nhưng rửa tay thường xuyên và trước khi ăn – được khuyến khích phổ biến. Thuốc khử trùng tay có hiệu quả chống lại virus đường hô hấp. Các chuyên gia cũng khuyên bạn nên rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây, chà hai bàn tay vào nhau và đảm bảo tất cả các bề mặt của bàn tay – lòng bàn tay cũng như mu bàn tay – được rửa sạch.

“Không đưa tay lên mặt cũng rất quan trọng. Các loại virut hô hấp không lây nhiễm qua da, chúng lây nhiễm qua màng nhầy: mắt, mũi và miệng” tiến sĩ Vaishampayan cho biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *