Liệu có vắc xin COVID không kim tiêm không?

Quỳnh Anh theo DW

Một loại vắc-xin mũi cho COVID có thể đang được triển khai

Khi nghĩ về vắc-xin COVID, hầu hết chúng ta đều hình dung ra một chiếc kim nhọn – và một số người trong chúng ta thậm chí có thể bị ngất xỉu. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu việc tiêm phòng trở nên dễ dàng như hít phải thuốc xịt mũi?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính có hơn 16 tỷ mũi tiêm được tiêm hàng năm trên khắp thế giới. Con số đó sẽ tăng lên trong năm nay – chiến dịch tiêm chủng toàn cầu chống lại COVID có thể cần thêm 5,6 tỷ người.

Các nhà khoa học hiện đang nghiên cứu các giải pháp thay thế để đáp ứng nhu cầu cao, bao gồm cả vắc-xin mũi.

Khi tiêm vắc-xin qua mũi, vật chủ tạo ra phản ứng miễn dịch niêm mạc tại vị trí nhiễm trùng.

Xây dựng trên công nghệ hiện tại

Tại Mexico, các nhà khoa học đang nghiên cứu một loại vắc-xin mũi tên là Patria – có nghĩa là “quê hương” trong tiếng Tây Ban Nha – và hy vọng sẽ sớm bắt đầu thử nghiệm lâm sàng.

Peter Palese, chủ nhiệm Khoa Vi sinh tại Trường Y Ichan thuộc Bệnh viện Mount Sinai, Hoa Kỳ, đã cùng nhóm nghiên cứu của mình phát triển thành phần quan trọng được sử dụng trong vắc-xin mũi.

Phát biểu trên chương trình truyền hình đặc biệt Covid-19 của DW, Palese cho biết một trong những ưu điểm chính của vắc-xin mũi là khả năng được bảo quản trong tủ lạnh thông thường ở 2-4 độ C, thay vì nhiệt độ cực thấp cần thiết cho Pfizer và Thuốc chủng ngừa Moderna.

Do loại vắc xin này được nuôi trong trứng gà – công nghệ tương tự được sử dụng cho nhiều loại vắc xin cúm trên thế giới – nên chi phí phát triển cũng rẻ hơn.

“Sản xuất loại vắc xin này rẻ hơn rất nhiều so với vắc xin mRNA của Pfizer và Moderna,” Palese nói với DW.
Giai đoạn một và hai thử nghiệm hiện đang được tiến hành song song do tính chất khẩn cấp của đại dịch. Mọi người từ năm quốc gia đang tham gia vào các cuộc thử nghiệm và dữ liệu ban đầu dự kiến ​​vào tháng Bảy.

Palese nói: “Nó hoạt động tuyệt vời ở động vật, chúng tôi có những nghiên cứu tuyệt vời và hấp dẫn ở chuột đồng và chuột nhắt, nhưng rõ ràng chuột và chuột đồng không phải là con người.

Một loại vắc xin hiệu quả hơn

Các nhà khoa học tại Đại học Washington ở St Louis cũng đang nghiên cứu một loại vắc xin COVID qua đường mũi.

Một nhóm nghiên cứu, dẫn đầu bởi nhà miễn dịch học virus Michael Diamond và bác sĩ ung thư David Curial, đã phát hiện ra rằng những con chuột được tiêm một liều vắc-xin qua mũi đã được bảo vệ hoàn toàn khỏi SARS-CoV-2. Nhưng những con chuột được tiêm cùng một loại vắc-xin chỉ được bảo vệ một phần.

Để chế tạo vắc-xin, các nhà nghiên cứu đã đưa protein đột biến SARS-CoV-2 vào bên trong virus adenovirus, nguyên nhân gây ra cảm lạnh thông thường. Nhưng họ đã thay đổi adenovirus để nó không thể gây bệnh. Điều này cho phép cơ thể phát triển một hệ thống phòng thủ miễn dịch đối với protein tăng đột biến.

Curial nói trong một thông cáo báo chí : “Điều quan trọng là một liều duy nhất tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ như vậy . Ông nói thêm: “Các loại vắc-xin yêu cầu hai liều để bảo vệ đầy đủ sẽ kém hiệu quả hơn bởi vì một số người, vì nhiều lý do khác nhau, không bao giờ nhận được liều thứ hai.

Các nhà khoa học cho biết, vì vắc-xin không chứa vi-rút sống, nó cũng sẽ là một lựa chọn tốt cho những người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại do các bệnh như ung thư, HIV và tiểu đường.

Không phải là một ý tưởng mới

Ý tưởng này nghe có vẻ mới lạ, nhưng vắc xin không kim tiêm đã có từ nhiều thập kỷ trước.

Loại đầu tiên có tác động lớn là vắc-xin bại liệt uống, hiện vẫn được sử dụng ở các nước thu nhập thấp. Vắc xin chứa một phiên bản làm suy yếu của vi rút bại liệt và hoạt động bằng cách lây nhiễm qua đường tiêu hóa và kích thích phản ứng miễn dịch ở vật chủ.

Ngoài ra còn có vắc xin uống cho bệnh sốt thương hàn, bệnh tả và vi rút rota, cũng như vắc xin mũi cho bệnh cúm. Chúng cũng chứa các dạng suy yếu của mầm bệnh gây ra bệnh