Libra chuẩn bị ra mắt vào đầu năm 2021

Mạnh Hiền theo retailnew

Đồng xu Libra cuối cùng có thể ra mắt vào đầu năm sau, nhưng ở một phiên bản thu gọn. Giá trị ban đầu nào với một đồng tiền nhỏ như vậy?

Khi Hiệp hội Libra lần đầu tiên ra mắt công chúng với dự án của mình, đồng tiền này dựa trên một rổ tiền tệ rộng rãi.

Trong khi các chính phủ, cơ quan quản lý và ngân hàng trung ương tuyên bố rõ ràng rằng họ phản đối loại tiền này, hiệp hội có trụ sở tại Geneva đã giảm phạm vi gắn với một số loại tiền tệ chính. Bây giờ, sự ra mắt dường như sắp đến, nhưng đồng tiền sẽ chỉ dựa trên đồng đô la.

Hiệp hội do Facebook thành lập, có kế hoạch tung ra đồng tiền của mình vào đầu năm 2021.

Tuy nhiên, ngay cả phiên bản thu nhỏ này của đồng Libra cũng phụ thuộc vào sự chấp thuận của Finma, cơ quan quản lý thị trường tài chính Thụy Sĩ. Finma từ chối bình luận về kế hoạch của Libra.

Có thể nói một cách an toàn rằng Finma sẽ không chấp nhận bất kỳ rủi ro nào khi toàn cầu chú ý đến các kế hoạch của Libra.

Các nhà chức trách phải đảm bảo rằng những đồng tiền như Libra sẽ không giúp bọn tội phạm dễ dàng rửa sạch những khoản lợi bất chính.

Nói cách khác, các nhà tài trợ dự án phải đảm bảo rằng họ tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt do luật chống rửa tiền đặt ra như bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ tài chính nào khác.

Hơn nữa, ý tưởng về một đồng tiền đa quốc gia có thể tác động đến khả năng thực thi chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương. Phiên bản mới nhất của một Thiên Bình khiêm tốn có thể xoa dịu những lo lắng như vậy.

Vậy, mục đích của một đồng tiền đơn lẻ là gì? Libra là một đề xuất hấp dẫn vì nó hứa hẹn một hệ thống thanh toán kỹ thuật số dễ dàng cho tất cả mọi người: Hệ thống thanh toán Libra được xây dựng trên công nghệ blockchain để cho phép chuyển tiền mở, tức thì và chi phí thấp.

Mọi người sẽ có thể gửi, nhận và chi tiêu tiền của họ, tạo điều kiện cho một hệ thống tài chính toàn cầu bao trùm hơn. Ví dụ, một đồng Libra tính theo đô la sẽ có ích gì cho người tiêu dùng ở khu vực đồng euro?

Các sáng kiến ​​tư nhân cho tiền tệ kỹ thuật số cần được nhìn nhận trong bối cảnh các dự án do nhà nước tài trợ.

Một số ngân hàng trung ương đã mạnh mẽ thúc đẩy các dự án của riêng họ cho tiền tệ ngân hàng trung ương kỹ thuật số. Bao gồm cả Thụy Điển và Trung Quốc, trong khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) gần đây đã nói rõ rằng họ cũng nhằm mục đích đẩy nhanh quá trình này.

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) cũng đang nghiên cứu về một loại tiền kỹ thuật số trong bối cảnh trung tâm đổi mới với Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS). Dự án đồng franc kỹ thuật số này sẽ được giới thiệu vào ngày 3 tháng 12, theo những người trong cuộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *