LHQ: Kỷ lục 345 triệu người ‘đến bờ vực chết đói’

Quỳnh Anh

LHQ đã rung lên hồi chuông báo động về sự gia tăng số lượng người đói nghiêm trọng trên toàn thế giới

Hãng tin DW của Đức dẫn một báo cáo mới của Liên hợp quốc về nạn đói cho thấy số người đói nghiêm trọng trên toàn thế giới đang tăng lên khi giá nhiên liệu và lương thực tăng cao. Cuộc chiến ở Ukraine đã làm gia tăng cuộc khủng hoảng.

Một quan chức hàng đầu của Liên hợp quốc cho biết hôm thứ Tư rằng kỷ lục 345 triệu người hiện đang đói khủng khiếp trong bối cảnh giá nhiên liệu và lương thực tăng vọt.

David Beasley, người đứng đầu Chương trình Lương thực Thế giới của LHQ, cho biết “kỷ lục 345 triệu người đói nghiêm trọng đang tiến đến bờ vực của nạn đói.”

Con số này tăng 24% so với 276 triệu vào đầu năm 2022. Vào đầu năm 2020, trước đại dịch COVID-19, con số là 135 triệu.

Tổng cộng, có từ 702 triệu đến 828 triệu người bị ảnh hưởng bởi nạn đói vào năm 2021, nhiều hơn 46 triệu so với mức trung bình 722 triệu của năm trước.

LHQ nói gì?

Beasley đã phát biểu tại một cuộc họp để công bố báo cáo mới nhất về nạn đói toàn cầu của Chương trình Lương thực Thế giới và bốn cơ quan khác của Liên hợp quốc.

Beasley nói: “Có một nguy cơ thực sự là nó sẽ còn trầm trọng hơn nữa trong những tháng tới.

“Đáng lo ngại hơn nữa là khi nhóm này tiếp tục gia tăng, 50 triệu người ở 45 quốc gia chỉ cách nạn đói một bước chân.”

Theo LHQ, các vấn đề về nguồn cung cấp lương thực đặc biệt nghiêm trọng ở châu Phi và Trung Đông .

Cuộc xung đột Moscow và Ukraine khiến xuất khẩu ngũ cốc đình trệ đã làm gia tăng cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu

Tại sao nạn đói trên thế giới ngày càng gia tăng?

Báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết những thách thức đối với việc chấm dứt nạn đói và suy dinh dưỡng đang gia tăng do sự phục hồi không đồng đều sau đại dịch COVID-19, hậu quả của biến đổi khí hậu và xung đột vũ trang.

Cuộc chiến ở Ukraine đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng liên quan đến an ninh lương thực toàn cầu sau khi các chuỗi cung ứng đã chịu nhiều áp lực do đại dịch COVID-19.

Cả Ukraine và Nga đều là những nhà xuất khẩu chính của ngũ cốc và dầu hướng dương . Cùng với nhau, hai quốc gia này chiếm một phần ba xuất khẩu lúa mì và lúa mạch và một nửa xuất khẩu dầu hướng dương của thế giới.

Nga và đồng minh Belarus là hai trong số những nước xuất khẩu kali lớn nhất, một thành phần quan trọng trong phân bón.

Beasley kêu gọi một giải pháp chính trị cho phép lúa mì và ngũ cốc từ Ukraine, nơi mà ông gọi là “nền tảng bánh mì của thế giới,” tái gia nhập thị trường toàn cầu.

Beasley cũng kêu gọi tài trợ mới cho các nhóm nhân đạo để đối phó với “mức độ đói tăng vọt”, để các chính phủ chống lại các biện pháp bảo hộ và đầu tư để hỗ trợ các nước nghèo nhất thế giới . Theo quan chức này, nếu các biện pháp như vậy được thực hiện, “cuộc chiến ở Ukraine sẽ không có tác động toàn cầu thảm khốc như hiện nay”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *