Lệnh cấm Facebook của Trump có thể có tác động toàn cầu

M.H theo dw

Một quyết định của ban giám sát độc lập của Facebook trong việc khóa tài khoản của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể gây ra hậu quả cho các chính trị gia trên toàn cầu.

Trong một phán quyết được mong đợi rộng rãi, ban hội thẩm cho biết công ty đã làm điều đúng đắn khi hạ tài khoản của Trump sau cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 ở Điện Capitol Hoa Kỳ và phán quyết rằng lệnh cấm nên được giữ – ít nhất là bây giờ.

Nhưng các chuyên gia cũng lên tiếng chỉ trích gay gắt Facebook: Trong khi việc đình chỉ tài khoản của Trump là một động thái đúng đắn, gã khổng lồ công nghệ đã sai khi cấm anh ta vô thời hạn mà không có tiêu chí rõ ràng về thời điểm – nếu có – tài khoản của anh ta sẽ được khôi phục, họ nói.

Trong vòng sáu tháng, họ nói thêm, công ty nên đánh giá lại vụ việc và đưa ra quyết định cuối cùng về việc phải làm gì với tài khoản của cựu tổng thống.

Đó là một bước đi thông minh, đưa bóng trở lại tòa án của công ty và buộc Facebook phải đưa ra các quy tắc rõ ràng hơn cho những gì biện minh cho việc cấm các nhà lãnh đạo chính trị khỏi nền tảng của mình và Instagram, mà nó cũng sở hữu.

Các quy tắc khó hơn bây giờ có thể được xem xét

Những quy tắc đó có thể trở nên quan trọng hơn bao giờ hết nếu Trump quyết định tái tranh cử chức vụ chính trị.

Nhưng quyết định hôm thứ Tư sẽ có những tác động vượt xa chính trường Hoa Kỳ.

Các nhà lãnh đạo chính trị trên toàn cầu trong quá khứ đã được phép phá vỡ một số quy tắc nội dung của Facebook nếu lợi ích của công chúng lớn hơn tác hại do các bài đăng của họ gây ra.

Khi Facebook đình chỉ tài khoản của Trump vào tháng 1 – lần đầu tiên công ty chặn một nguyên thủ quốc gia hiện tại – một số người coi đó là dấu hiệu cho thấy công ty có thể đảo ngược cách tiếp cận của mình.

Và với việc ban giám sát xác nhận rằng lệnh cấm là hợp lý, các quy tắc cứng rắn hơn giờ đây cũng có thể được đưa ra đối với các chính trị gia khác.

“Nếu một nguyên thủ quốc gia hoặc quan chức cấp cao của chính phủ liên tục đăng các thông điệp có nguy cơ gây tổn hại theo các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế, Facebook nên tạm ngưng tài khoản trong một khoảng thời gian đủ để bảo vệ khỏi tác hại sắp xảy ra”, các chuyên gia nói thêm trong một loạt khuyến nghị phát hành cùng với quyết định của họ.

Nếu ban lãnh đạo Facebook quyết định làm theo lời khuyên của họ, điều này có thể gây ra hậu quả cho các chính trị gia như Tổng thống cực hữu của Brazil, Jair Bolsonaro, người đã sử dụng nền tảng này để lan truyền các bình luận phân biệt chủng tộc về người bản địa.

Facebook có đang lắng nghe không?

Ban giám sát Facebook, một nhóm gồm 20 chuyên gia công nghệ, từ luật sư đến nhà báo, chỉ bắt đầu xét xử các vụ án vào tháng 10 năm ngoái. Và mặc dù nó có quyền thay đổi các quyết định về nội dung trước đó như việc đình chỉ tài khoản của Trump, nó chỉ có thể đưa ra các khuyến nghị không ràng buộc khi thay đổi các phương thức kiểm duyệt nội dung đang diễn ra của Facebook.

Đó là lý do tại sao những tháng tới sẽ là một bài kiểm tra nghiêm ngặt về loại sức mạnh mà trào lưu mới thực sự nắm giữ.

“Ban giám sát rõ ràng đang nói với Facebook rằng họ không thể chỉ phát minh ra các quy tắc bất thành văn mới khi nó phù hợp với họ”, cựu Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning-Schmidt, đồng chủ tịch trong hội đồng, nói với các nhà báo sau khi quyết định được công bố.

Hãy xem liệu Facebook có đang lắng nghe không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *