Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ V năm 2019 xứng tầm quốc gia

Nhân dịp họp mặt báo chí đầu năm Tết Kỷ Hợi 2019, sáng 22.2, UBND tỉnh Bến Tre đã công bố Đề án tổ chức Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần V- năm 2019 với chủ đề “Cây dừa trên con đường hội nhập và phát triển”. 

Theo dự kiến, Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ V năm 2019 sẽ diễn ra trong 5 ngày (từ 14 đến 18.11).

Bến Tre có hơn 71.000 hecta đất trồng dừa, chiếm 50% diện tích dừa cả nước, với hơn 163.000 hộ trồng dừa. Với tổng sản lượng hàng năm đạt gần 800 triệu trái, kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 200 triệu USD, giá trị sản xuất các sản phẩm từ dừa chiếm gần 20% tổng giá trị sản xuất công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu chiếm khoảng 25% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh.

Trong đó, tỉnh Bến Tre có ngành công nghiệp chế biến dừa đã phát triển khá mạnh, toàn tỉnh có hơn 1.970 cơ sở chế biến dừa với đa dạng sản phẩm. Nghề trồng dừa ở địa phương còn tạo nguồn thu nhập ổn định cho hơn 163.000 hộ nông dân ở Bến Tre.

Tại buổi gặp mặt, ông Cao Văn Trọng – Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, Lễ hội Dừa Bến Tre năm nay được tổ chức mang tầm cấp quốc gia, nhằm tăng cường quảng bá, giới thiệu ngành dừa, sản phẩm dừa Bến Tre nói riêng và của Việt Nam nói chung với du khách trong nước và quốc tế.

Tạo cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về trồng, chế biến, tiêu thụ sản phẩm dừa giữa nông dân, doanh nghiệp trong nước và quốc tế, thúc đẩy liên kết từng bước nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm dừa Bến Tre và Việt Nam.

Người đứng đầu UBND tỉnh Bến Tre nhấn mạnh: “Lễ hội còn tôn vinh cây dừa, sản phẩm dừa và những cá nhân trong hoạt động kinh tế – xã hội gắn liền với cây dừa. Đặc biệt, tôn vinh những nghệ nhân, người thợ, người nông dân đã gắn bó hết mình cho cây dừa, giúp cho các thế hệ hiểu và phát huy các giá trị từ cây dừa mang lại trên thị trường trong nước và quốc tế”.

Bên cạnh đó, Lễ hội Dừa lần thứ V năm 2019 đây còn là cơ hội để tỉnh Bến Tre đẩy mạnh xúc tiến thương mại, đầu tư và phát triển du lịch trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Để từ đó cho thấy ý nghĩa và lợi ích thật sự, góp phần tăng chuỗi giá trị cây dừa của địa phương, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu như hiện nay. Cũng theo thông tin từ lãnh đạo UBND tỉnh Bến Tre, về kinh phí tổ chức Lễ hội Dừa lần V này chủ yếu do doanh nghiệp đóng góp và huy động nguồn xã hội hóa.

Theo ông Trương Quốc Phong – Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Bến Tre, chương trình hoạt động chính của Lễ hội Dừa lần V gồm có: Lễ khai mạc, bế mạc; Triển lãm sản phẩm dừa và Hội chợ thương mại; Hội thảo trong những ngày diễn ra lễ hội với các chủ đề: “Xây dựng, khai thác, phát triển nhãn hiệu sản phẩm đặc thù tỉnh Bến Tre”; “Chuỗi giá trị cây dừa”; “Trải nghiệm du lịch vườn dừa Bến Tre”; Không gian dừa (con đường dừa); Liên hoan ẩm thực Nam bộ; Tuần lễ văn hóa, nghệ thuật, du lịch; Hội thi người đẹp xứ dừa (mở rộng đến các tỉnh lân cận); Cộng đồng vui hội làng dừa khắp các ấp, khu phố trên địa bàn tỉnh…

Minh Sơn – Thanh Phong

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *