Lan năm cánh trắng “nở” ra tiền

Phong Thái

Lan năm cánh trắng được gán với nguồn gốc mọc trên cây đa ở sân đình xã Cổ Tiết

Đẹp nhẹ nhàng, tinh khiết, tạo nên những khoảng lặng của tâm hồn với người yêu hoa. Nhưng trên thị trường, loài hoa này không hề tinh khiết khi đang tạo nên cơn sốt đến nỗi nhiều người trồng hoa phải xây “pháo đài” bảo vệ.

Trong nhiều loài lan quý, dòng đột biến được đông đảo người chơi yêu thích, mong muốn sở hữu, chăm sóc để thưởng lãm là loài lan phi điệp năm cánh trắng Phú Thọ.

Loại hoa lan đẹp và quý hiếm này đang tạo ra con sốt, trên thị trường giá bán tính theo xăng ti mét chứ không phải theo cây.

Giá bán của loài lan quý này chưa từng giảm từ năm 2016.  Thời điểm đó một xăng ti mét được bán với giá 150 nghìn đồng, qua năm 2018 tăng gấp đôi, lên đến 500 nghìn đồng.

Đến năm 2019 này, lan năm cánh trắng Phú Thọ thực sự sốt khi một xăng ti mét bán được 1,5 triệu đồng. Nghĩa là cây chỉ cần cao 10 xăng ti mét đã có thể đem lại cho người trồng 15 triệu đồng, trong vòng hơn một năm nếu chăm sóc tốt.

Cũng có giống hoa được nuôi cấy băng gen, nhưng thị trường giá không cao vì theo người chơi khi cây trưởng thành không giữ được vẻ đẹp ban đầu.

Hàng rào sắt như lô cốt bảo vệ hoa

Lan năm cánh trắng biến nhiều người Phú Thọ thành tỷ phú. Huy, ở Lâm Thao cho biết thường một năm đem lại cho người trồng thấp thì vài trăm triệu, cao có thể một hai tỷ đồng.

Chiếc ô tô giá bạc tỷ có thể vứt lăn lóc ngoài đường, nhưng giá lan đắt, nhiều nhà xây lô cốt bảo vệ.  Họ dùng những thanh sắt to bằng ngón chân hàn cứng vào như hàng rào xung quanh nơi trồng hoa.

Ấy thế vẫn chưa an toàn. An, người trồng hoa ở Thanh Sơn vừa bị kẻ gian phá tan hàng rào sắt cuỗm đi lô hoa trị trí gần 400 triệu.

Sự tích cây lan

Lan năm cánh trắng theo nhiều người trồng hoa ở Phú Thọ,  mọc tự nhiên trên cây đa ở sân đình xã Cổ Tiết, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ, nay thuộc khu 5 xã Cổ Tiết.

Vì cây sống ở khu thờ tự linh thiêng, hoa rất đẹp nhưng dân làng không ai dám lấy về trồng.

Cuối năm 1972 do chiến tranh mở rộng của Mỹ, đoàn xiếc trung ương sơ tán về Cổ Tiết. Thấy hoa lan trắng rất đẹp mắt, anh em trong đoàn xiếc lấy về trồng ở các hộ mình ở trọ.

Hộ ông Đặng Tiến Cương là cán bộ hưu trí ở khu 2 cùng nhiều hộ dân khác ở Cổ Tiết cũng làm theo trồng và chơi cây lan năm cánh trắng từ đó đến nay.

Khoảng 5 năm trở lại đây, lan năm cánh trắng phát tích từ đây được người chơi lan trên toàn quốc và cả một số cộng đồng người Việt ở nước ngoài biết đến. Như đã nói tuy có nguồn gốc ở Phú Thọ nhưng cụ thể ra sao không phải ai cũng rõ?

Đặc điểm nổi bật nhất của cây phi điệp năm cánh trắng chính là mặt bông hoa

Cây phi điệp lan năm cánh trắng Phú Thọ thực chất như  vừa kể là cây lan năm cánh trắng ở xã Cổ Tiết Tam Nông Phú Thọ

Đặc điểm nổi bật nhất của cây phi điệp năm cánh trắng chính là mặt bông hoa. Theo đó, khuôn bông có vẻ đẹp hài hoà, cánh đỉnh cao, vươn thẳng, đầu cánh hơi cong, hai cánh vai ngang, xếp đều nhau.

Bên trong, môi hoa có hình trái tim, có nhung tuyết ở bờ môi và hai mắt nổi rõ màu tím. Khác với các loại phi điệp thông thường các cánh hoa có màu tím, năm cánh của loại phi điệp này có màu trắng, trong như ngọc.

Đặc biệt, sau khi nở từ ba đến năm tiếng, hoa lan toả mùi hương rất quyến rũ, dễ chịu, thoang thoảng nhưng bay xa, đưa hồn người đến cõi thiên thai.

Lòai hoa này có thân to khỏe, khi trưởng thành  thân có thể to bằng ngón tay giữa người người lớn. Nếu đủ nắng, thân có màu vàng sáng mỡ gà, các tia trắng trong dài và sâu ở các đốt.

Cùng là loại phi điệp năm cánh trắng nhưng  có nhiều đột biến gien rất quý hiếm như  phi điệp năm cánh trắng kim, năm cánh trắng bướm đại ngàn, năm cánh trắng Hòa Bình, năm cánh trắng Hải Dương, năm cánh trắng Củ Chi bên cạnh loại phi điệp năm cánh trắng Phú Thọ.

Các loài này, phi điệp năm cánh trắng Phú Thọ được nhiều người chơi lan ưa chuộng không chỉ bởi khuôn bông đẹp, cây sai hoa mà đây còn là cây dễ ra hoa cũng như chăm sóc, phù hợp với nhiều loại khí hậu, vùng miền.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *