Lần đầu tiên các quỹ Việt Nam dẫn đầu về dòng vốn đầu tư vào startup

Khả Ngân tổng hợp

Các quỹ Việt Nam lần đầu tiên dẫn đầu về dòng vốn với tổng số tiền là 287 triệu USD,

Đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Việt Nam đạt 634 triệu USD vào năm 2022, giảm 56% so với năm trước do tác động của những biến động kinh tế toàn cầu.

Khoản đầu tư này được hướng đến các công ty khởi nghiệp thông qua 134 thương vụ, theo Báo cáo Đầu tư vào Đổi mới và Công nghệ Việt Nam 2023, được công bố hôm thứ Năm bởi Do Ventures, một quỹ đầu tư mạo hiểm và Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC).

Báo cáo cho biết Việt Nam đứng thứ ba về số lượng thương vụ và thứ tư về đầu tư ở Đông Nam Á vào năm ngoái.

Chia sẻ với các cơ quan truyền thông, bà Lê Hoàng Uyên Vy, giám đốc điều hành của Do Ventures cho biết: “Đầu tư giảm do không có thương vụ lớn”.

Tuy nhiên, các quỹ Việt Nam lần đầu tiên dẫn đầu về dòng vốn với tổng số tiền là 287 triệu USD, tiếp theo là các nhà đầu tư đến từ Singapore, Bắc Mỹ và Hàn Quốc. “Trong hoàn cảnh khó khăn, các nhà đầu tư trong nước là những người tiếp sức cho các công ty khởi nghiệp,” bà Vy nói.

Theo lĩnh vực, dịch vụ tài chính thu hút nhiều đầu tư nhất, tăng 248%. Bán lẻ đứng thứ hai, mặc dù vốn giảm 57%, tiếp theo là y tế và giáo dục.

Về triển vọng năm 2023, gần 100% nhà đầu tư được khảo sát cho biết ít nhất họ sẽ giữ mức đầu tư hiện tại, theo báo cáo. Trong trung hạn, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam vẫn rất hấp dẫn.

Tại “Diễn đàn đổi mới sáng tạo Việt Nam” hôm thứ Năm, Nguyễn Anh Quang, giám đốc đầu tư cấp cao của SK – một quỹ của Hàn Quốc đã đầu tư 2 tỷ USD vào Việt Nam – quan tâm đến các dự án tiêu dùng và chăm sóc sức khỏe.

Đầu tư STIC của Hàn Quốc, đã đầu tư 300 triệu USD vào Việt Nam, quan tâm đến các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực hậu cần, thương mại điện tử và chăm sóc sức khỏe.

Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam còn một số mặt cần cải thiện như còn ít kỳ lân, startup có giá trị từ 1 tỷ USD trở lên, quỹ đầu tư mạo hiểm, thương vụ lớn.