Làm thế nào người cha 34 tuổi này kiếm được 1 triệu đô la từ tay trắng

Hạ My (theo CNBC)

Joel Young

Hơn năm năm trước, Joel Young rơi vào hoàn cảnh mà nhiều gia đình đang phải đối mặt: Anh đang chìm trong nợ nần với một công việc không có tương lai và những đứa con phải chu cấp. 

Là một mục sư, thu nhập của Young là làm mọi việc miễn sao có tiền. Anh diễn thuyết, nhận các hợp đồng biểu diễn, cùng với đó là liên tục chuyển gia đình lúc thì đến một thị trấn nào đó, lúc thì sang tiểu bang khác với nơi mà người ta thuê anh.

Young và vợ Jenna, cả hai đều 34 tuổi, nhớ những cách họ phải vật lộn để trả hết 50.000 đô la của các khoản nợ như thẻ tín dụng, xe hơi và các khoản vay cá nhân và hóa đơn y tế.

Khi Young thuê một diễn viên trên thị trường tự do trực tuyến Fiverr lồng tiếng cho một dự án nhà thờ với giá 10 đô la, anh đã nảy sinh một ý tưởng: Tại sao không thử tự mình bán công việc lồng tiếng?

Việc dường như đủ đơn giản với anh. Anh và vợ, Jenna, hai người đã có cuộc thảo luận nhanh. ‘À, sự thật là tôi có tất cả các thiết bị tôi cần.’

Tôi có một micro còn sót lại từ một ban nhạc tôi tham gia, tôi có một MacBook, và đó là tất cả những gì bạn cần để làm việc đó, Young Young nói với CNBC Make It.

Chỉ sau 18 tháng cung cấp dịch vụ lồng tiếng trên Fiverr, Young đã trả hết nợ của gia đình, và bây giờ, kể từ khi bán dịch vụ đầu tiên Young đã kiếm được hơn 1 triệu đô la.

Nói thật, đó là một loại Snuck up với tôi, anh nói về kết quả triệu đô. Ban đầu, Young không chắc chắn rằng ý tưởng của mình cho một vai phụ trong các buổi biểu diễn thực hiện được.

Tôi có khả năng về nói trước công chúng, ngay khi còn là đứa trẻ và lớn lên tôi luôn nói chuyện.

“Nhưng tôi không có kinh nghiệm trong công việc lồng tiếng, vì vậy tôi nghĩ, ai biết liệu điều này có hiệu quả không?”, Young nói.

Lúc đầu anh cho rằng chỉ có thể kiếm thêm 40 hoặc 50 đô la mỗi tháng, nếu thu 5 đô la một lần từ các dịch vụ như đọc kịch bản cho quảng cáo hoặc làm tường thuật âm thanh cho sách.

Nhưng tháng đầu tiên, anh kiếm được 400 đô la.

Mặc dù kiếm được khá nhiều tiền nhưng Young lại thích công việc cho anh sự tư do hơn

Youngs và vợ, cả hai đều không tin những gì đã kiếm được chỉ trong vài giờ mỗi đêm. Và sau khi Young trả hết nợ, một ý tưởng bắt đầu hình thành: Sẽ thế nào nếu đây là buổi biểu diễn chính của mình?

Họ đã đặt ra một số mục tiêu sơ bộ mà như họ đã nói, ‘Chà, nếu chúng tôi có thể có thu nhập hàng tháng cho việc này, có lẽ chúng tôi có thể bắt đầu nghĩ đến việc chuyển sang như một công việc toàn thời gian”.

Cũng thật dễ dàng, anh nhớ lại. Anh làm việc trên các dịch vụ Fiverr của mình sau công việc hàng ngày, đôi khi đến 1 hoặc 2 giờ sáng. Anh cũng mở rộng các dịch vụ bao gồm các video giải thích hoạt hình sau khi các khách hàng mua các tác phẩm lồng tiếng của anh.

Anh tự học làm các video. Như với phần lồng tiếng, lúc đầu Young gần như không tính phí cho đến khi mài giũa được kỹ năng của mình.

Trong vòng sáu tháng kể từ khi đặt mục tiêu, thu nhập của Young đã gần bằng với thu nhập mà anh nhận được khi làm mục sư.

Chúng tôi đã lập một kế hoạch, chúng tôi đảm bảo rằng nó hoàn hảo, chúng tôi đã tiết kiệm được một quỹ khẩn cấp nhỏ, và cuối cùng khi những khoản tiền đó đủ để đảm bảo mọi thứ, chúng tôi quyết định rằng đã đủ gần để thực hiện bước nhảy và tôi đã rời bỏ công việc toàn thời gian của mình- Một mục sư.

Chuyển sang công việc này vào năm 2015, Young nói. Hiện tại, hồ sơ Young Fiverr cho thấy các dịch vụ lồng tiếng bao gồm cả giọng nói chất lượng cho đài phát thanh trực tuyến, có giá 5 trên 50 đô la.

Đối với video, phí thu của anh nằm trong khoảng từ 550 đến 750 đô la trong 60 đến 90 giây. Khách hàng trung bình, Young nói, chi hơn 500 đô la, và anh đã tạo ra hơn 50 video mỗi tháng liên tục trong năm qua.

Young còn làm việc cho các công ty lớn như Lowe, Home Depot, State Farm và thậm chí cả Hải quân Hoa Kỳ, cũng như các trường cao đẳng và đại học.

Young có trang web riêng của mình, do anh điều hành trước khi bắt đầu cung cấp dịch vụ trên Fiverr, tuy nhiên phần lớn thu nhập của anh đến trực tiếp từ nền tảng freelancer.

Young cũng chia sẻ là luôn duy trì sự hài lòng của khách hàng trong những năm qua và luôn cố gắng tăng chất lượng dịch vụ. Thị trường mang khách hàng đến cho tôi [thông qua] các thuật toán để kết nối người mua chất lượng và người bán chất lượng.

Tuy nhiên, qua nhiều năm, nhiều khách hàng trên thị trường đã kết nối với tôi đã trở thành khách hàng cũ. Tôi sẽ nói rằng 40 đến 50 phần trăm khách hàng của tôi sẽ quay lại nếu họ xem dự án đầu tiên của họ với tôi là một dự án thành công.

Mặc dù thành công về tài chính, Young nói rằng không phải là tiền đã thúc đẩy quyết tâm xây dựng đội nhóm của anh trở thành một doanh nghiệp chính thức

Nói thật, đó chỉ là sự ổn định và tự do mà tôi tập trung vào. Đó là về cách sống này có ý nghĩa với gia đình tôi, sự tự do sẽ cho phép chúng tôi làm gì tôi muốn.

Sự tự do tài chính đi kèm với việc không nợ nần cho phép các Young nhận nuôi đứa con thứ ba, một cậu bé 3 tuổi, khoảng một năm trước.

Và giờ đây công việc cho phép họ sống trong một RV (Recreational Vehicle) toàn thời gian – họ đi du lịch khắp đất nước, cho những đứa trẻ của họ thấy thế giới nhiều nhất có thể.

Hồi trẻ tôi vẫn làm việc rất nhiều, nhưng nay khác, thay vì làm việc hàng giờ tại văn phòng, tôi làm việc rải rác suốt cả ngày để chúng tôi có thể hòa mình vào một số thời gian vui vẻ ở bất cứ thành phố nào mà chúng tôi ở, anh nói.