Làm thế nào để dập tắt những suy nghĩ tiêu cực vào sáng đầu tuần

Nguyễn Trang

Bạn đã từng cảm thấy căng thẳng khi nghĩ đến việc đi làm vào thứ Hai cho dù đã cố gắng giảm áp lực vào tối chủ nhật chưa? Nếu ở trong tình thế này, bạn chắc chắn không đơn độc, theo CNBC

Một số khảo sát trong những năm qua đã chỉ ra rằng nhiều người trên toàn cầu lo lắng về việc đi làm trở lại sau kỳ nghỉ cuối tuần.

Vào năm 2018, một cuộc khảo sát của LinkedIn đã tiết lộ rằng 80% các chuyên gia ở Hoa Kỳ đã trải nghiệm chương trình “Sunday Scaries” – với hơn một phần ba những người tham gia thừa nhận họ cảm thấy khổ sở.

Trong khi đó, một cuộc thăm dò toàn cầu của Monster vào năm 2015, tiết lộ rằng 42% số người được hỏi ở EU phải đối phó với nỗi buồn chán vào đêm chủ nhật, thường sẽ là một trường hợp thực sự xấu với họ.

Vậy, làm thế nào để bạn kiểm soát những suy nghĩ tiêu cực? Với một bài tập tinh thần đơn giản, theo tác giả cũng là huấn luyện viên về cảm giác lo lắng và nhà thôi miên, Chloe Brotheridge.

Mô tả sự thay đổi tâm trạng đó và tập trung vào một buổi chiều chủ nhật như trường hợp của “Smondays”, Brotheridge xem đây là “ví dụ hoàn hảo” về cách mà các cá nhân tạo ra cảm giác lo lắng, chỉ bằng cách tưởng tượng tương lai sẽ tồi tệ.

“Chúng ta làm điều này theo đủ mọi cách. Tôi thấy mình có những cuộc trò chuyện tưởng tượng với mọi người, tranh luận về những cuộc trò chuyện có thể có trong tương lai và tưởng tượng mọi người sẽ hét vào mặt tôi – nhưng điều đó sẽ không bao giờ xảy ra, và tâm trí tôi vẫn sẽ hướng đến tình huống xấu nhất “Chuyện gì xảy ra nếu?”, Brotheridge nói với những người tham dự lễ hội Sức khỏe Phụ nữ tại London vào tuần trước.

Để vượt qua nỗi lo lắng của chính mình, Brotheridge đã viết hai cuốn sách về hạnh phúc, phát hành một podcast và phát tại các buổi họp dành cho những người muốn giải quyết sự lo lắng và mức độ tự tin thấp.

Theo Brotheridge, điều mà rất nhiều vận động viên cân nhắc khi họ lo lắng về một sự kiện thể thao sắp tới, là tưởng tượng thực hiện sao cho đúng – thay vì tập trung vào những tiêu cực.

“Hầu hết mọi người thích nhập vai một bộ phim trong tâm trí về sự kiện, và họ tưởng tượng cảm giác mạnh mẽ, cảm thấy tự tin (và) cảm thấy bình tĩnh”.

“Nếu tất cả chúng ta đã làm điều này – thay vì tưởng tượng có thể làm gì sai – chúng ta sẽ cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều vào sáng thứ Hai, hoặc khi bước vào  một bài thuyết trình”.

Bằng cách sử dụng bài tập này để nhập vai một bộ phim trong đầu, Brotheridge nói rằng điều quan trọng là hình dung bạn muốn sự kiện hay một ngày sắp diễn ra sẽ như thế nào, để từ đó bộc lộ ra như thế.

“Bạn muốn nghĩ gì? Bạn muốn cảm thấy như thế nào trong cơ thể của bạn? Bạn muốn nói như thế nào?” cô ấy giải thích.

“Và nếu chúng ta có thói quen làm việc này và tưởng tượng có thể làm gì đúng, chúng ta sẽ cảm thấy bình tĩnh, tự tin hơn rất nhiều và sẽ bước vào những tình huống đó”.

Bằng cách chọn tập trung vào những điều tích cực và cam kết với suy nghĩ quả quyết này một cách thường xuyên, có thể giúp đào tạo lại bộ não.

Như Brotheridge giải thích trong cuốn sách của mình có tên “Giải pháp cho lo âu”, khi bạn lặp lại những lời khẳng định tích cực – cho dù nói hay viết ra – “đã bắt đầu trở thành một thói quen tinh thần về những suy nghĩ tích cực đó”.

Nếu mối quan tâm của bạn ảnh hưởng đến giấc ngủ và khả năng dập tắt suy nghĩ tiêu cực, Brotheridge khuyên bạn nên tìm một thứ gì đó để làm bạn mất tập trung, không liên quan đến công nghệ, trong một thời gian ngắn cho đến khi bạn cảm thấy mệt mỏi – cho dù đó là viết tất cả những lo lắng của bạn xuống giấy hay đọc tiểu thuyết.

“Hãy nhắc nhở bản thân rằng, bất kể thứ hai mang đến điều gì, bạn cũng sẽ xử lý nó”, Brotheridge viết.