Kim loại nặng: Nhôm đạt kỷ lục, niken tăng lên mức cao nhất trong 11 năm

Quỳnh Anh

Các thị trường hàng hóa đã bị xáo trộn bởi cuộc xung đột Nga và Ukraine khiến các kho dự trữ kim loại ngày càng ít.

Nhôm đạt kỷ lục và niken tăng lên mức cao nhất trong 11 năm khi các nhà giao dịch chuẩn bị cho sự gián đoạn nguồn cung từ Nga – nhà sản xuất chính của cả hai kim loại – vào thời điểm kho dự trữ toàn cầu đã bị thu hẹp đáng kể, theo  Bloomberg

Thị trường hàng hóa đã bị xáo trộn bởi cuộc chiến của Nga và Ukraine khi các tập đoàn lớn rút khỏi quốc gia này, các bên cho vay rút lui khỏi các thỏa thuận tài chính và mối đe dọa của các lệnh trừng phạt mới ngăn cản người mua.

Các mặt hàng như kim loại, được vận chuyển trong các container ngày càng trở nên khó khăn hơn. Gần một nửa số tàu container trên thế giới sẽ không còn đi và đến Nga nữa, theo thông báo của các công ty vận tải kể từ hôm thứ Ba.

Đồng thời, tồn kho vật liệu bao gồm nhôm được theo dõi bởi London Metal Exchange đã giảm xuống mức đáng lo và tiếp tục giảm vào thứ Tư. Nguồn cung cấp đặc biệt eo hẹp ở châu Âu, nơi giá điện tăng cao đã buộc các nhà máy luyện kim phải giảm sản lượng.

Phí bảo hiểm tăng cao ở châu Âu đã thúc đẩy các thương nhân bắt đầu vận chuyển kim loại trong các tàu hàng rời từ các kho hàng ở Cảng Klang của Malaysia ngay cả trước khi xung đột nổ ra.

Nhôm tăng tới 3,4% và niken lên tới 5,6% sau khi các hợp đồng của Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải tăng vọt vào đầu phiên giao dịch buổi tối.

Kẽm tăng hơn 4% do lo ngại rằng chi phí năng lượng cao sẽ dẫn đến việc cắt giảm các nhà máy luyện hơn nữa. Công ty United Co. Rusal International PJSC của Nga là nhà sản xuất nhôm lớn nhất bên ngoài Trung Quốc và MMC Norilsk Nickel PJSC chiếm khoảng 10% lượng niken tinh chế.

Nhu cầu nhôm và niken đều tăng, các kho dự trữ ngày càng ít

Geordie Wilkes, trưởng bộ phận nghiên cứu của Sucden Financial Ltd., cho biết: “Bạn đang loại bỏ một nhà cung cấp lớn trong một thị trường vốn đã chật hẹp. Ông nói tiếp,“ Chúng tôi đã lạc quan về cả hai nguyên liệu trước khi xung đột xảy ra.”

Cho đến nay, các chuyến hàng của Norilsk Nickel không bị gián đoạn đáng kể, theo một người quen thuộc với vấn đề này. Người này cho biết trong khi một số chủ tàu đã từ chối vận chuyển niken và tình trạng thiếu container là một vấn đề đáng lo ngại, nhưng ảnh hưởng không phải là vật chất và người mua vẫn đang nhận kim loại này.

Maersk xử lý một số lô hàng cho tập đoàn nhôm khổng lồ United Co. Rusal International PJSC cho biết  và việc đình chỉ  này gây rủi ro cho xuất khẩu của họ.

Một lượng lớn nhôm cũng như đồng giao thường xuyên từ St.Petersburg ở Nga đến các cảng Rotterdam và Vlissingen của châu Âu và đang có nguy cơ bị gián đoạn do sự hỗn loạn trên thị trường vận tải biển ngày càng lan rộng.

Tồn kho kim loại trên LME tiếp tục giảm vào thứ Tư – đơn đặt hàng nhôm tăng 70.700 tấn, nhiều nhất kể từ tháng 6, khi yêu cầu đối với kim loại tăng ở Port Klang. Các kho dự trữ niken sẵn có giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2019.

Trong khi đó, Trung Quốc đã ban hành lệnh ưu tiên đảm bảo an ninh cung cấp năng lượng và hàng hóa, dấy lên bởi lo ngại về sự gián đoạn do chiến tranh. Nga chiếm gần 18% tổng nhập khẩu niken tinh chế của Trung Quốc tính đến cuối năm ngoái và chiếm khoảng 12% các lô hàng nhôm.

Nhôm lập kỷ lục mới là 3.597 USD / tấn trên LME trước khi cao hơn 2,6% ở mức 3.569 USD lúc 5:53 chiều trên LME. Niken tăng 3,1% trong khi đồng tăng 1%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *