Kiếm tiền từ loài cây dại Lục bình

Thanh Phong – Văn Nhạn

Nếu như ở những nơi khác, lục bình gây trở ngại về tắc nghẽn giao thông thủy. Còn tại ĐBSCL loại cây này tưởng chừng như bỏ đi thì ngược lại đã góp phần không nhỏ về thu nhập hang ngày của bà con nơi đây.

Lục bình hay bèo tây vốn là một loài thực vật thủy sinh rất quen thuộc. Trước đây, mọi người thường xem lục bình như một loài cỏ dại xâm lấn và gây hại cho đất. Tuy nhiên, lục bình còn có rất nhiều công dụng khác nhau… Đặc biệt, đây là nguồn nguyên liệu lý tưởng để sản xuất các sản phẩm mỹ nghệ xuất khẩu. Nghề trồng, chặt rồi đan lục bình đã trở thành công việc mang lại thu nhập ổn định cho nhiều địa phương tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

 

Trong những năm gần đây, một số địa phương ở ĐBSCL đã mở ra những cơ sở sản xuất hàng mỹ nghệ làm từ cây lục bình từ khâu cắt, phơi khô đến thành phẩm.

Cụ thể như: Đồng Tháp, Vĩnh Long, An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang… là nơi có nhiều vựa thu gom lục bình để giao cho các sơ sở sản xuất. Lục bình được các thợ thủ công làm thành nhiều sản phẩm như: chiếc giỏ xách, thùng đựng đồ đến những sản phẩm nội thất tinh xảo như thảm treo tường, giá gương, bàn ghế, túi xách…

Do vậy, người dân thường tận dụng những mé sông cặp đất vườn để giữ lục bình lại. Thậm chí, có người còn bón phân để lục bình mau phát triển. Nhà nào có khoảng 0,2 ha lục bình là có thể thu hoạch quanh năm.

Điều này có thể khẳng định, cây lục bình từ một loại cây được coi là phế phẩm, hiện đã được tận dụng để làm nên nhiều sản phẩm giá trị, tạo công ăn việc làm cho nông dân nhiều làng quê. Nhà nào không đan lát được cũng có thể bán lục bình khô cho các hợp tác xã là đã có thu nhập khá.

Hiện nay, Bà con nơi đây thường nói vui rằng làm nghề liên quan đến lục bình dễ cứ như là vớt rác trên sông về bán lấy tiền vậy. Bằng chứng là có rất nhiều người đã từ lâu gắn bó với loại cây này.

Được biết trước kia, sau khi đã phơi khô, bà con sẽ tiếp tục đem đi xông với lưu huỳnh để cho lục bình trắng và tiếp tục phơi thêm 1 – 2 ngày nữa là bán được. Tuy nhiên, hiện do nhu cầu của người tiêu dùng về các sản phẩm thân thiện với môi trường, an toàn khi sử dụng nên công đoạn xông lục bình đã bỏ đi. Vì lẻ đó, màu của cọng lục bình vẫn được giữ nguyên.

Những cọng lục bình sau khi phơi khô thành những sợi mềm mại nhưng rất dai và bền. Gần đây, các mặt hàng được đan thủ công từ cây lục bình tuy đơn giản nhưng rất được ưa chuộng. Ngoài ra, đây đều là những sản phẩm thân thiện với môi trường.

Nhờ bàn tay khéo léo của người dân miền Tây, lục bình đã biến thành sản phẩm giá trị gia tăng, thân thiện môi trường. Mặc dù là sản phẩm thân thiện với môi trường nhưng sản phẩm lục bình cũng có độ bền từ 3 – 4 năm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *