Khủng long kỹ thuật số tiếp tục lớn

Thái Hoàng

Trong thời đại có nhiều lựa chọn: Các công ty B2B có thể thoát khỏi cái bóng của khủng long kỹ thuật số để tiến lên phía trước | ảnh chụp màn hình trang web bán cá hồi Sapa

Kỷ nguyên kỹ thuật số đặt ra những thách thức mới cho quảng cáo trực tuyến. Bằng cách thiết lập các trang web thương mại điện tử cung cấp trải nghiệm khách hàng hữu ích, các công ty B2B giờ đây có thể phụ thuộc ít hơn vào quảng cáo trực tuyến, Vinny Maurici, phó chủ tịch, chiến lược và dịch vụ dữ liệu, Pivotree viết.

Trong nhiều năm, các công ty sản  xuất chỉ có thể theo dõi hoạt động của mình và ứng dụng của người dùng trên qua ứng dụng và trang web của các công ty khác, và sử dụng dữ liệu thu được cho mục đích quảng cáo hoặc để chia sẻ với các nhà môi giới dữ liệu.

Giờ đây nhiều công ty B2B đang xây dựng trải nghiệm mua sắm hoàn chỉnh, chuyên sâu và trực quan hơn so với những gã khổng lồ bán lẻ như Amazon và Walmart.

Năm ngoái, Apple đã tung ra một tính năng bảo mật rất được mong đợi: App Tracking Transparency (ATT). Với sự thay đổi chính sách này, người dùng Apple giờ đây phải chọn tham gia Identifier for Advertising (IDFA) của Apple, một mã duy nhất được gán cho thiết bị di động, mà các nhà môi giới dữ liệu và nhà tiếp thị quảng cáo sử dụng để theo dõi người dùng trên các ứng dụng.

Sử dụng mã này, họ có thể kết hợp hành vi của người dùng thành một hồ sơ toàn diện, cung cấp cho các công ty thông tin họ cần để gửi quảng cáo được nhắm mục tiêu.

Trong lịch sử, quá trình này diễn ra đằng sau hậu trường, với hầu hết người dùng thường không biết dữ liệu nào đang được thu thập và cách nó được sử dụng. Giờ đây, người dùng nhận được lời nhắc trong lần đầu tiên họ mở ứng dụng, cho họ biết cách ứng dụng đang theo dõi dữ liệu của họ và cung cấp cho họ tùy chọn chọn tham gia.

Không có gì đáng ngạc nhiên, chính sách ATT của Apple đã vấp phải sự phẫn nộ từ các nền tảng như Facebook và Snap, những người dựa vào dữ liệu người dùng của họ để gửi quảng cáo được nhắm mục tiêu và tạo doanh thu.

Và nỗi sợ hãi của họ đã trở thành hiện thực – tại Hoa Kỳ, dữ liệu từ công ty phân tích Flurry cho thấy rằng người dùng đã chọn không tham gia theo dõi ứng dụng trong 96% thời gian, sau khi triển khai ATT.

Giờ đây, vào năm 2022, gần như mọi công ty phân phối trực tiếp tới người tiêu dùng (DTC) đang phải đối mặt với tình trạng doanh thu bị thu hẹp, tỷ suất lợi nhuận bị teo tóp và các khoản lỗ lớn. Cùng với chi phí chuỗi cung ứng, lãi suất tăng cao và đầu tư vốn mạo hiểm bị thu hẹp, các công ty DTC đang gặp khó khăn.

Điều quan trọng cần lưu ý là các tổ chức B2B tập trung vào sự khác biệt so với bán lẻ và DTC. Trong khi bán lẻ và DTC tập trung vào giá cả và thu hút khách hàng, B2B tập trung vào trải nghiệm sản phẩm kỹ thuật số và các yếu tố như thông tin chi tiết, cho phép người mua B2B liên kết từ phần mềm quản lý mua sắm/chi tiêu của họ với trang web thương mại điện tử của người bán ưa thích.

Tuy nhiên, các tổ chức B2B từ lâu đã hiểu khách hàng của họ và ít phụ thuộc vào quảng cáo trả phí hoặc quảng cáo được nhắm mục tiêu như một nguồn doanh thu. Trên hết, họ đã và đang tập trung đặc biệt vào trải nghiệm sản phẩm của việc tìm kiếm, lựa chọn và đặt hàng sản phẩm.

Chính vì lẽ đó, các công ty B2B từng được coi là khủng long của thương mại số nay đang đi đầu trong chiến lược này với nhiều nhà phân phối B2B xây dựng trải nghiệm mua sắm hoàn thiện, chuyên sâu và trực quan hơn so với các đại gia bán lẻ như Amazon, Walmart, Etsy hay Wayfair..

Có vẻ như, bán lẻ phải bắt kịp mặt trận kỹ thuật số khi so sánh với các nhà lãnh đạo trong không gian thương mại kỹ thuật số B2B

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *