Khủng hoảng nước ở châu Âu: Các dòng sông cạn kiệt

Khánh My theo DW

Tây Ban Nha đang vật lộn với tình trạng khan hiếm nước

Hạn hán nghiêm trọng và mưa khan hiếm đã buộc các nước Nam Âu phải hạn chế nước. Biến đổi khí hậu đang diễn ra trên khắp lục địa.

Bị thúc đẩy bởi sự thay đổi khí hậu do con người gây ra và việc tiêu thụ quá mức nước, người dân Nam Âu đang phải cảm nhận hậu quả của những đợt nắng nóng khắc nghiệt hơn và hạn hán kéo dài hơn.

Hiện các chính phủ từ Bồ Đào Nha đến Ý đang kêu gọi người dân hạn chế sử dụng nước ở mức tối thiểu. Nhưng ở một số nơi, điều này là không đủ.

Trong khi lượng nước tiêu thụ của tư nhân ở EU chỉ chiếm 9% tổng lượng nước sử dụng, thì khoảng 60% được sử dụng cho nông nghiệp.

Nihat Zal, chuyên gia về nước tại Cơ quan Môi trường Châu Âu (EEA), cơ quan thông tin về chính sách môi trường của EU, cho biết: “Hạn hán là một chuyện. “Vấn đề còn lại là lượng nước chúng tôi lấy ra khỏi hệ thống.”

Ý đang đối mặt với hạn hán tồi tệ nhất trong 70 năm

Nước Ý

Tình hình có lẽ là kịch tính nhất ở miền bắc nước Ý, nơi khu vực đang hứng chịu đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 70 năm qua. Hơn 100 thành phố đã được kêu gọi hạn chế tiêu thụ nước nhiều nhất có thể.

Hôm thứ Hai, chính phủ Ý đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với 5 khu vực cho đến cuối năm. Nó có kế hoạch cung cấp 36 triệu euro (37 triệu đô la) trong ngắn hạn để chống lại cuộc khủng hoảng nước.

Do nhiều tháng khô hạn và khan hiếm mưa mùa đông, mực nước của Dora Baltea và Po – con sông lớn nhất ở Ý – thấp hơn bình thường 8 lần.

Cả hai con sông đều cung cấp cho một trong những khu vực nông nghiệp quan trọng nhất ở châu Âu, với 30% sản lượng hiện đang bị đe dọa bởi hạn hán.

Cơ quan quản lý thủy lợi ở khu vực tây bắc xung quanh sông Sesia đã ra lệnh cấm tưới cây ăn quả và cây dương. Lượng nước tiết kiệm được sẽ được sử dụng để tưới cho cây lúa quan trọng về mặt kinh tế.

Thị trưởng thành phố Verona đã thông báo rằng việc tưới nước cho các khu vườn và sân thể thao, rửa xe ô tô và sân, đổ đầy các hồ bơi và hồ bơi hiện bị cấm cho đến cuối tháng 8 để bảo vệ nguồn cung cấp nước uống. Vườn rau chỉ được tưới vào ban đêm.

Pisa cũng đang dùng đến việc phân chia khẩu phần. Kể từ tháng này, nước uống chỉ có thể được sử dụng “cho sinh hoạt và vệ sinh cá nhân.” Nếu không tuân thủ sẽ bị phạt tới 500 euro (516 USD).

Trong khi đó, ở Milan, tất cả các đài phun nước trang trí đã bị tắt.

Thị trưởng của thị trấn nhỏ Castenaso muốn giải quyết vấn đề một cách khác thường: Ông đã cấm các thợ làm tóc và thợ cắt tóc gội đầu cho khách hàng của họ hai lần. Có 10 tiệm cắt tóc trong thị trấn nhỏ với 16.000 dân, với mục tiêu tiết kiệm hàng nghìn lít nước mỗi ngày.

Bồ Đào Nha đã chuẩn bị cho một năm khô hạn kể từ mùa đông

Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha bắt đầu chuẩn bị cho một năm cực kỳ khô hạn trở lại vào mùa đông. Vào đầu năm 2022, tình trạng thiếu mưa và mực nước ở các đập thấp đã khiến chính phủ hạn chế sử dụng các nhà máy thủy điện xuống còn hai giờ mỗi tuần. Mục tiêu là đảm bảo cung cấp nước uống cho 10 triệu dân của Bồ Đào Nha trong ít nhất hai năm.

Những gì đã trở nên rõ ràng trong mùa đông ngày nay càng rõ ràng hơn. Vào cuối tháng 5, hạn hán nghiêm trọng đã diễn ra ở 97% đất nước.

Do đốt than, dầu và khí đốt, hạn hán thường xảy ra chỉ 10 năm một lần đã trở nên gần như gấp đôi ở khu vực Địa Trung Hải. Một số vùng đang trải qua mùa khô tồi tệ nhất trong một nghìn năm.

Hiệp hội tưới tiêu nông nghiệp ở các thị trấn Silves, Lagoa và Portimão ở miền nam Bồ Đào Nha đã kích hoạt một kế hoạch khẩn cấp, theo đó 1.800 trang trại phải cắt giảm một nửa lượng nước tưới cho một số loại cây trồng.

Duarte Cordeiro, Bộ trưởng Hành động vì Môi trường và Khí hậu Bồ Đào Nha, tuần trước tuyên bố rằng bất chấp những chuẩn bị hiện tại, đất nước sẽ phải sống chung với những hạn chế và chi phí nước cao hơn trong tương lai.

Duarte kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp đầu tư vào các biện pháp tiết kiệm nước, Nihat Zal của EEA nhìn thấy các cơ hội đa dạng để tăng hiệu quả và giảm lãng phí nước.

Zal lưu ý: “Trung bình, 25% lượng nước ngọt bị mất trên đường từ nguồn nước, chẳng hạn như sông, đến khu vực công nghiệp. Làm cho cơ sở hạ tầng nước hiệu quả hơn sẽ mang lại “khoản tiết kiệm tiềm năng rất lớn.”

Vào tháng 2, một trận hạn hán ở Tây Ban Nha đã hé lộ một ngôi làng cổ bị nhấn chìm trong nhiều thập kỷ

Tây ban nha

Tây Ban Nha cũng cực kỳ khô hạn, với 2/3 tổng diện tích đất có nguy cơ bị sa mạc hóa. Theo Cục khí tượng Tây Ban Nha, đất từng màu mỡ ngày càng chuyển sang cát, đặc biệt là sau mùa đông khô hạn thứ hai kể từ năm 1961.

Ở phía bắc, 17 địa phương đã buộc phải thực hiện các biện pháp quyết liệt ngay từ đầu tháng Hai, với thị trấn Campelles ở Catalonia hạn chế nước sinh hoạt trong vài giờ mỗi ngày. Đối với những trường hợp khẩn cấp, khu đô thị này đã đổ các xô nước đầy hàng ngày tại năm địa điểm trong làng.

Tại thị trấn nhỏ Vacarisses thuộc tỉnh Barcelona, ​​các giếng và đường ống dẫn nước ngầm cũng khô cạn. Hiện tại, người dân chỉ có nước sinh hoạt từ sáu đến mười giờ sáng, và từ tám giờ tối cho đến nửa đêm.

Tây Ban Nha cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi nắng nóng khắc nghiệt và thiếu mưa

Tây Ban Nha là nhà sản xuất nông sản lớn thứ ba trong EU. Ít nhất 70% tổng lượng nước ngọt được sử dụng cho nông nghiệp.

Juan Barea của tổ chức Hòa bình xanh Tây Ban Nha cho biết: “Nhu cầu không ngừng tăng lên. “Thay vì đề xuất các chính sách tiết kiệm nước, chúng tôi đang hành động như thể Tây Ban Nha có nhiều nước như Na Uy hoặc Phần Lan. Trên thực tế, chúng tôi ngang bằng với Bắc Phi.”

Mặc dù hệ thống tưới nhỏ giọt hiệu quả đã được sử dụng trên một tỷ lệ lớn đất nông nghiệp, nhưng ít nhất 1/5 vẫn được tưới bằng các phương pháp không bền vững.

Zal của EEA cho biết, để quản lý tốt hơn các cuộc khủng hoảng nước , cần phải chuyển từ quản lý khủng hoảng và phân bổ nước sang suy nghĩ về lâu dài.

Điều này có nghĩa là hiệu quả hơn trong việc sử dụng nước, quản lý rủi ro trong tương lai và chuẩn bị cho cuộc khủng hoảng tiếp theo. Nó cũng có nghĩa là “thích ứng với biến đổi khí hậu ở cấp độ cá nhân, cấp địa phương, cấp chính quyền, các cấp.”