Khủng hoảng dưa chuột

Quỳnh Anh

Một nhà kính trống không của người trồng dưa chuột của anh Tony Montalbano, ở Anh do chi phí khí đốt tự nhiên tăng cao. Ảnh reuters

Ở một góc nhỏ phía đông nam nước Anh, những nhà kính rộng lớn trống rỗng, chi phí năng lượng tăng cao ngăn cản chủ nhân của chúng sử dụng nhiệt để trồng dưa chuột cho thị trường Anh.

Ở những nơi khác, người trồng ớt cũng không trồng được ớt và cà chua sau khi giá khí đốt tự nhiên tăng vọt vào cuối năm ngoái do Nga triển khai chiến dich quân sự đặc biệt ở Ukraine, khiến cây trồng không khả thi về mặt kinh tế.

Việc tấn công các trang trại của Vương quốc Anh, nơi cần khí đốt để chống lại thời tiết khắc nghiệt của đất nước, là một trong vô số cách mà cuộc khủng hoảng năng lượng và cuộc chiến đã ảnh hưởng đến nguồn cung cấp lương thực trên toàn thế giới, với sản lượng ngũ cốc toàn cầu và dầu ăn cũng bị đe dọa.

Ở Anh, giá thực phẩm có khả năng đẩy cao hơn vào thời điểm lạm phát lịch sử và đe dọa sự sẵn có của hàng hóa như bánh sandwich dưa chuột đặc trưng của Anh được phục vụ tại giải quần vợt Wimbledon và các khách sạn lớn ở London.

Cơ quan thương mại British Growers cho biết, trong khi năm ngoái, chi phí sản xuất một quả dưa chuột ở Anh khoảng 25 pence, con số này hiện đã tăng gấp đôi và có thể đạt 70 pence khi giá năng lượng cao hơn hoàn toàn tăng.

Dưa chuột cỡ bình thường đã được bán với giá ít nhất là 43 pence tại các chuỗi siêu thị lớn nhất của Anh vào thứ Ba.

Người trồng trọt Tony Montalbano nói với Reuters: “Giá xăng đang ở mức cao ngất trời, đó là thời điểm đáng lo ngại, trong khi đứng trong một căn nhà kính trống trải ở Roydon ở Thung lũng Lea, nơi ba thế hệ trong gia đình ông đã nuôi dưa chuột suốt 54 năm qua

Tony Montalbano, người có nhà kính hiện đang trống vì anh không trồng vào tháng Giêng do chi phí khí đốt tự nhiên tăng cao

“Tất cả những năm chúng tôi làm việc chăm chỉ để đạt được vị trí của mình, và sau đó một năm có thể kết thúc tất cả,” anh nói.

Tất cả 30.000 mét vuông nhà kính tại cơ sở kinh doanh Green Acre Salads của ông, nơi cung cấp cho các nhóm siêu thị bao gồm thị trường Tesco (TSCO.L) , Sainsbury’s (SBRY.L) và Morrisons, hiện đang trống.

Montalbano, ông nội của ông di cư từ Sicily vào năm 1968 và bắt đầu một vườn ươm để cung cấp dưa chuột tươi cho các cửa hàng địa phương, đã quyết định không trồng vụ đầu tiên trong ba chu kỳ của năm vào tháng Giêng.

CHI PHÍ SOARING

Năm ngoái, anh đã trả 40-50 pence một bình khí đốt tự nhiên. Tuần trước, nó là 2,25 pound một bình, sau một thời gian ngắn đạt mức kỷ lục 8 pound sau cuộc chiến của Nga.

Giá phân bón đã tăng gấp ba lần so với năm ngoái, trong khi chi phí carbon dioxide – được sử dụng cả để hỗ trợ trồng trọt và đóng gói – và lao động khó kiếm cũng tăng vọt.

Jack Ward, người đứng đầu của British Growers, cho biết: “Chúng ta đang ở trong một tình huống chưa từng có khi mà chi phí tăng đã vượt xa khả năng của người trồng để làm bất cứ điều gì với họ.

Nó có nghĩa là ngành công nghiệp này bị thu hẹp mạnh, đe dọa an ninh lương thực trong tương lai của Anh, và giá cả tăng cao hơn nữa đối với người tiêu dùng Anh vốn đang phải đối mặt với lạm phát lớn hơn các nước khác ở châu Âu sau Brexit.

Lạm phát ở Anh đạt mức cao nhất trong 30 năm là 6,2% vào tháng 2 và được dự báo sẽ chạm mức 9% vào cuối năm 2022, góp phần khiến mức sống giảm mạnh nhất kể từ ít nhất là những năm 1950.

Liên minh Nông dân Quốc gia cho biết Vương quốc Anh đang chìm trong cơn khủng hoảng an ninh lương thực. Nó cảnh báo rằng sản lượng ớt của Vương quốc Anh có thể giảm từ 100 triệu quả năm ngoái xuống 50 triệu quả năm nay, trong đó dưa chuột giảm từ 80 triệu quả xuống 35 triệu quả.

Vào mùa đông, Vương quốc Anh thường nhập khẩu khoảng 90% các loại cây trồng như dưa chuột và cà chua, nhưng gần như tự túc vào mùa hè.

Hiệp hội những người trồng trọt ở Thung lũng Lea, với các thành viên sản xuất khoảng 3/4 vụ dưa chuột và ớt ngọt của Anh, cho biết khoảng 90% đã không trồng trong tháng Giêng, trong khi một nửa vẫn chưa trồng và sẽ không trồng nếu giá khí đốt vẫn ở mức cao.

Thư ký hiệp hội Lee Stiles nói: “Chắc chắn sẽ thiếu sản phẩm của Anh trong các siêu thị. “Việc có thiếu sản phẩm nói chung hay không phụ thuộc vào việc các nhà bán lẻ chuẩn bị nguồn hàng từ đâu và bao xa.”

Những người trồng trọt ở Hà Lan, một trong những nhà cung cấp xà lách chính của Anh, cũng đối mặt với những thách thức tương tự và đã giảm xuất khẩu.

Tây Ban Nha và Maroc không làm nóng nhà kính của họ ở mức độ lớn, nhưng việc giao hàng đến Vương quốc Anh bằng xe tải ướp lạnh sẽ làm tăng thêm thời gian và chi phí.

Joe Shepherdson thuộc Hiệp hội Những người trồng dưa chuột của Vương quốc Anh cho biết những người trồng dưa leo đang sử dụng ít nhiệt hơn, nhưng điều đó làm giảm sản lượng và tăng nguy cơ dịch bệnh.

ÁP LỰC VỀ GIÁ

Các tập đoàn siêu thị lớn nhất của Anh, bao gồm Tesco, Sainsbury’s, Asda và Marks & Spencer (MKS.L) , thừa nhận sức ép trên thị trường nhưng nói rằng họ tự tin về nguồn cung, nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác lâu dài với người trồng.

Việc tăng chi phí sản xuất sẽ dẫn đến giá bán trên kệ cao hơn bao nhiêu phần lớn phụ thuộc vào việc các siêu thị chọn tự mình hấp thụ sự khác biệt hay chuyển nó cho người tiêu dùng.

Các nhà bán lẻ nhỏ hơn mua từ chợ có thể gặp khó khăn.

Andrew Opie, giám đốc phụ trách thực phẩm và tính bền vững của nhóm vận động hành lang ngành bán lẻ British Retail Consortium cho biết: “Bất kỳ sự cắt giảm sản lượng nào từ các nhà cung cấp chắc chắn sẽ gây thêm áp lực lên giá cả.

Người trồng trọt muốn chính phủ giúp đỡ. Họ đã vận động để loại bỏ thuế và đánh vào khí đốt, nhưng bộ trưởng tài chính Rishi Sunak đã không đề cập đến vấn đề này trong ngân sách mùa xuân của mình vào tuần trước.

Bất chấp bối cảnh ảm đạm và sau nhiều nỗ lực tìm kiếm, Montalbano sẽ trồng một vụ mùa vào tháng tới, vì lo sợ sẽ mất hợp đồng trong tương lai nếu không thực hiện. Anh ta có thể đánh cược với thời tiết của Anh, và trồng cây của mình “lạnh”, ít hoặc không có nhiệt.

“Tôi cảm thấy mình không còn lựa chọn nào khác, bởi vì nếu không, tôi sẽ mất vị trí của mình,” anh nói, trong một ngôi nhà kính mà vào một tháng Ba bình thường sẽ chật ních những cây dưa chuột xanh um.

“Tôi có định làm được gì không? Tôi sẽ rất vui khi hòa vốn trong năm nay,” anh nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *