Không quốc gia nào đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Quỳnh Anh theo Reuters

Một người phụ nữ băng qua đường ray khi đoàn tàu chở hàng chạy qua, vào một ngày sương mù ở New Delhi, Ấn Độ| Reuters

Không một quốc gia nào đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng không khí của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào năm 2021, một cuộc khảo sát về dữ liệu ô nhiễm ở 6.475 thành phố cho thấy hôm thứ Ba, và khói mù thậm chí còn bùng phát trở lại ở một số khu vực sau COVID.

WHO khuyến cáo chỉ số trung bình hàng năm của các hạt nhỏ và nguy hiểm trong không khí được gọi là PM2.5 không được nhiều hơn 5 microgam trên mét khối sau khi thay đổi hướng dẫn vào năm ngoái, cơ quan này nói rằng ngay cả nồng độ thấp cũng gây ra những rủi ro sức khỏe đáng kể.

Chỉ có 3,4% các thành phố được khảo sát đạt tiêu chuẩn vào năm 2021, theo dữ liệu của IQAir, một công ty công nghệ ô nhiễm Thụy Sĩ chuyên giám sát chất lượng không khí. Có tới 93 thành phố có mức PM2.5 cao gấp 10 lần mức khuyến nghị.

Christi Schroeder, giám đốc khoa học chất lượng không khí của IQAir cho biết: “Có rất nhiều quốc gia đang đạt được những bước tiến lớn trong việc giảm lượng khí thải. “Trung Quốc bắt đầu với một số con số rất lớn và chúng đang tiếp tục giảm theo thời gian. Nhưng cũng có những nơi trên thế giới đang trở nên tồi tệ hơn đáng kể.”

Dữ liệu cho thấy mức độ ô nhiễm tổng thể của Ấn Độ trở nên tồi tệ hơn vào năm 2021 và New Delhi vẫn là thủ đô ô nhiễm nhất thế giới. Bangladesh là quốc gia ô nhiễm nhất, cũng không thay đổi so với năm trước, trong khi Chad xếp thứ hai sau khi dữ liệu của quốc gia châu Phi lần đầu tiên được đưa vào.

IQAir cho biết, Trung Quốc đã tiến hành cuộc chiến chống ô nhiễm từ năm 2014,  tụt xuống vị trí thứ 22 trong bảng xếp hạng PM2.5 vào năm 2021, từ vị trí thứ 14 một năm trước đó, với chỉ số trung bình cải thiện nhẹ trong năm lên 32,6 microgam.

Hotan ở khu vực Tây Bắc Tân Cương của Trung Quốc, với chỉ số PM2.5 trung bình hơn 100 microgam, phần lớn do bão cát gây ra.

Nó rơi xuống vị trí thứ ba trong danh sách các thành phố ô nhiễm nhất thế giới, xếp trên nó Bhiwadi và Ghaziabad, cả hai đều ở Ấn Độ.