Khởi nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam còn chậm

Thanh Phong – Thuỳ Duyên

Lễ ra mắt Dự án thí điểm phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp dành cho DNNVV khởi nghiệp sáng tạo

Hiện nay, Việt Nam có các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang có tốc độ tăng trưởng rất ấn tượng song đang phải đối diện không ít các rào cản trong quá trình phát triển.

Tại Hội thảo Doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo, ông Sharath Martin đến từ Hội kế toán công chứng Anh (ACCA) nhấn mạnh: “Việt Nam đang có đến 68% doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) có tốc độ tăng trưởng hơn 20%.

Đây là con số rất ấn tượng khi con số này khi mà theo thống kê trên phạm vi toàn cầu, chỉ có 39% các SME đạt tốc độ tăng trưởng hơn 20%. Con số này của khu vực ASEAN là 44%”.

Bên cạnh đó, ông Sharath Martin chia sẽ thêm, có tới 20% các SME Việt Nam trong 3 năm qua sở hữu tốc độ tăng trưởng trên 50%.

Cũng tại Hội thảo Doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo, ông Tăng Ngọc Trường An – Chủ tịch của Ibosses Việt Nam cho biết, so với các quốc gia đã và đang làm khởi nghiệp công nghệ cao và coi đây là mũi nhọn cho sự phát triển như Isarel, Hoa Kỳ, Trung Quốc, hay Singapore thì Việt Nam chúng ta mới chỉ trong quá trình sơ khai.

“Theo báo cáo về chỉ số khởi nghiệp Việt Nam 2017/2018 của VCCI, Việt Nam đang dối diện với 2 vấn đề cần giải quyết tài chính và công nghệ”, ông Tăng Ngọc Trường An nhấn mạnh.

Ông Sharath Martin đến từ Hội kế toán công chứng Anh (ACCA)

Qua đó, Việt Nam đang dẫn đầu ở các chỉ số: Năng động ở thị trường nội địa (5/54), văn hóa chuẩn mực xã hội (6/54), cơ sở hạ tầng 10/54… Song Việt Nam đang tỏ ra lép vế ở các chỉ số: Tài chính (39/54), giáo dục kinh doanh sau phổ thông (40/54), chuyển giao công nghệ (34/54)…

Tại Hội thảo, bà Bùi Thu Thủy – Phó cục trưởng Cục phát triển Doanh nghiệp nhấn mạnh tại Hội thảo chia sẽ: “Cuộc CMCN 4.0 tạo ra cơ hội hiếm có để các quốc gia đi sau vươn lên mạnh mẽ và đạt được những mốc phát triển mới về kinh tế”.

Bên cạnh đó, trong việc xây dựng trung tâm đổi mới sáng tạo để hỗ trợ các startup và SME: Singapore xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp (Chương trình vườn ươm Block 71, Trung tâm khởi nghiệp Đại học quốc gia NUS); Thành phố truyền thông số tại Seoul, Hàn Quốc…

Tại Việt Nam, Chính phủ xác định Việt Nam cần có chiến lược và những hành động cụ thể để nhanh chóng nắm bắt cơ hội từ xu hướng CMCN 4.0 và tiếp thu bài học thành công của các quốc gia trên thế giới.

Như Đề án tái cơ cấu kinh tế gắn với CMCN 4.0, Chiến lược quốc gia về CMCN 4.0, Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia… giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng.

Trong đó, việc thúc đẩy phát triển kinh tế dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) sẽ là trung tâm nghiên cứu ứng dụng công nghệ đổi mới sáng tạo ở Việt Nam, áp dụng triệt để các kinh nghiệm quốc tế, huy động tư nhân hoặc chuyên gia nước ngoài điều hành, thể chế thuận lợi, có thể cạnh tranh với các quốc gia khác trên thế giới.

Nhằm hỗ trợ các SME trong tương lai, tại hội thảo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và công ty Ibosses Việt Nam đã cùng nhau ký kết Dự án thí điểm phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp dành cho SME khởi nghiệp sáng tạo.

Cùng với đó, những hy vọng về sự phát triển, vươn ra biển lớn của các SME Việt Nam trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *