Khoảnh khắc ‘aha’ đã thay đổi cuộc đời Jeff Bezos

Nguyễn Trang (Theo CNBC)

Jeff Bezos

Với khối tài sản trị giá 126 tỷ đô la, CEO của Amazon – Jeff Bezos chắc chắn là người giàu nhất thế giới, nhưng ông có thể không phải là người thông minh nhất. Ít nhất đó là những gì Bezos nghĩ khi còn là sinh viên đại học.

Trước khi Bezos bán một cuốn sách trên trực tuyến, ông là chuyên gia vật lý ở trường Đại học Princeton vào những năm 1980. Và mặc dù là một trong 25 sinh viên hàng đầu của chương trình danh dự, Bezos tin rằng ông không đủ thông minh để cạnh tranh.

Vì vậy, ông đã đổi chuyên ngành sang kỹ thuật điện và khoa học máy tính, và nó đã thay đổi cuộc đời ông, theo Tạp chí Wired

“Tôi nhìn quanh phòng và thấy rõ rằng có ba người trong lớp giỏi về [vật lý] hơn tôi rất nhiều,” Bezos nói với Wired năm 1999 .

“Đây thực sự là một loại hiểu biết đáng kinh ngạc, có những người có bộ não được nối dây khác nhau,” ông nói.

Bezos đã thấu hiểu điều này sau khi phải vật lộn để giải một bài toán trong nhiều giờ mà không thành công

“Tôi không thể giải quyết được phương trình vi phân từng phần này,” ông nói tại Câu lạc bộ kinh tế Washington vào tháng 9 năm 2018. “Thực sự khó. Tôi học cùng bạn cùng phòng, Joe, người cũng rất giỏi toán. Hai chúng tôi đã làm bài tập về nhà này trong ba giờ và không đi đến đâu.”

Cuối cùng ông và bạn cùng phòng đã phải nhờ một người bạn có tên Yasantha Rajakarunanayake giúp đỡ.

“Chúng tôi chỉ cho anh ấy vấn đề này, và anh ấy nhìn nó, nhìn chằm chằm vào nó một lúc, và nói ‘Cosine, đó là câu trả lời.’ Và tôi như hỏi ‘đó là câu trả lời?’  và anh ấy kiểu như “Vâng, để tôi chỉ cho bạn” Bezos nói.

“Anh ấy dẫn chúng tôi vào phòng, và ngồi xuống, viết ra ba trang đại số chi tiết, mọi thứ đều được đưa ra, và câu trả lời là cosin. Tôi nói, ‘cậu vừa mới giải bài toán trong đầu à?’ Và anh ấy nói, ‘Không, điều đó là không thể. Ba năm trước, tôi đã giải quyết một vấn đề tương tự. Tôi đã có thể chiếu vấn đề này sang vấn đề đó, và ngay lập tức rõ ràng câu trả lời là cosine.”’

Theo Bezos, đó là khoảnh khắc ông nhận ra mình nên theo đuổi một nghề khác.

“Đó là một khoảnh khắc quan trọng đối với tôi, bởi vì đó là khoảnh khắc khi tôi nhận ra mình sẽ không bao giờ trở thành một nhà vật lý vĩ đại,” ông nói tại Câu lạc bộ kinh tế.

“Tôi bắt đầu tự vấn bản thân. Trong hầu hết các ngành nghề, nếu bạn ở trong nhóm thứ 90, bạn vẫn sẽ cống hiến được. Trong vật lý lý thuyết, bạn phải là một trong 50 người hàng đầu thế giới, hoặc bạn thật sự không giúp được gì nhiều.”

Bezos đã đổi chuyên ngành và “cam kết bắt đầu và điều hành doanh nghiệp của riêng mình”, theo Wired.

Bezos tốt nghiệp trường Princeton năm 1986 với tấm bằng kỹ sư điện và khoa học máy tính.

Năm 1994 khi đang làm việc tại một quỹ phòng hộ, Bezos đã tìm thấy một thống kê đáng kinh ngạc, trang web đã tăng trưởng 2.300% mỗi năm, điều này đã thúc đẩy ông ra mắt Amazon như một nhà bán sách trực tuyến vào năm 1995. Ngày nay, được gọi là “cửa hàng bán mọi thứ”, một thị trường vốn hóa hơn 1 nghìn tỷ đô la.

“Tôi đã nhìn thấy chữ viết trên tường, và tôi đã đổi chuyên ngành rất nhanh sang ngành kỹ thuật điện và khoa học máy tính,” Bezos nói tại Câu lạc bộ kinh tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *