Khó khăn triển khai vay vốn làm nhà ở
Ngày 10/8/2015, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 33/2015/QĐ - TTg (gọi tắt là Quyết định 33) về chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo. Phong Thổ là huyện được thụ hưởng chính sách này và đã triển khai thực hiện đến hộ nghèo được vay vốn xây dựng nhà ở, góp phần giúp nhiều hộ ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững
Gia đình anh Vàng Văn Vĩnh ở bản Vàng Pheo (xã Mường So, huyện Phong Thổ) được vay vốn làm nhà ở.

Sau hơn hai năm triển khai thực hiện Quyết định 33 đã có nhiều hộ nghèo trên địa bàn các xã của huyện Phong Thổ được vay vốn làm nhà ổn định cuộc sống.

Tuy nhiên, với 25 triệu đồng được vay, những hộ nghèo rất khó khăn làm nhà đảm bảo tiêu chuẩn ba cứng gồm: khung cứng, nền cứng, mái cứng theo đúng tiêu chuẩn nhà ở nông thôn.

Bởi số tiền trên chỉ đáp ứng được khoảng 1/3 so với nhu cầu thực tế. Do vậy, nhiều hộ phải tiết kiệm, vay mượn trong thời gian dài mới có thể dựng được nhà. Hơn nữa, sau khi làm nhà, không còn tiền để sử dụng vào tái sản xuất, phát triển kinh tế, càng làm cho các hộ nghèo thêm khó khăn.

Anh Vàng Văn Vĩnh, bản Vàng Pheo (xã Mường So) cho biết: Ngoài số tiền vay là 25 triệu đồng, nhà tôi còn phải vay thêm khoảng 40 triệu đồng của người thân mới đủ làm nhà. Chưa kể đến tiền công xây dựng do anh em trong họ làm giúp không lấy tiền. Tôi mong muốn Nhà nước cho các hộ nghèo vay nhiều hơn thì mới đủ làm nhà.

Theo kế hoạch giao từ năm 2016 đến 6 tháng đầu năm 2018, huyện Phong Thổ có 311 hộ vay với nguồn vốn 6.375 triệu đồng. Tuy nhiên, qua quá trình triển khai chỉ có 67 hộ vay với dư nợ đạt 1.675 triệu đồng.

So với kế hoạch giao hàng năm thì nguồn vốn vay luôn dồi dào, nhưng lượng người vay rất thấp, riêng 6 tháng đầu năm 2018 chỉ có 6/63 hộ nghèo vay vốn, con số này chưa đạt 10% chỉ tiêu giao.

Theo ông Lò Văn Tiến – Phó Chủ tịch UBND xã Mường So, hiện nay một số hộ vay tiền làm nhà qua nghiệm thu, kiểm tra của huyện, tỉnh đều thiếu công trình phụ, thiếu nhà vệ sinh.

Vấn đề nữa là sau khi làm nhà xong, tiền để đầu tư tái sản xuất, phát triển kinh tế đối với các hộ gia đình nghèo lại càng khó khăn. Ông Tiến mong muốn Đảng, Nhà nước quan tâm cho vay đối với hộ nghèo cao hơn nữa, tối thiểu cũng được 50 triệu đồng, đáp ứng cho hộ nghèo có nhà ở theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới hiện nay.

Việc giải ngân nguồn vốn và thực hiện thủ tục vay luôn được Ngân hàng Chính sách và xã hội cùng chính quyền các địa phương quan tâm tạo điều kiện thuận lợi. Trong quá trình thực hiện nhiều hộ nghèo cho rằng nguồn vốn cho vay 25 triệu đồng/hộ là thấp.

Hơn nữa, việc huy động thêm các nguồn lực khác đối với những hộ nghèo rất khó khăn. Vì vậy, nhiều hộ nghèo chưa thực sự mặn mà với nguồn vốn vay theo Quyết định 33.

Ông Lê Văn Bắc – Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách huyện Phong Thổ cho biết: Để Quyết định 33 thực sự đi vào cuộc sống, hy vọng trong thời gian tới Đảng và Nhà nước sẽ có những điều chỉnh phù hợp với đặc thù từng vùng, đối tượng.

Theo đó giúp các hộ nghèo có thể vay vốn làm nhà ở, phát triển kinh tế và vươn lên thoát nghèo với số lượng cao hơn.

Theo Nguyễn Tùng (báo Lai Châu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *