Khi người đứng đầu cấp Ủy vừa gần dân vừa sát dân

Thanh Hương

Thấm nhuần tư tưởng “Việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm, việc gì có hại cho dân thì hết sức tránh”, người cán bộ luôn phải gần dân, thực sự sâu sát cơ sở để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, anh Nguyễn Quốc Hiến, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Tiên Sơn, thị xã Duy Tiên, Hà Nam, đã có cách làm hiệu quả, đưa ra được những định hướng đúng đắn, sát thực tiễn, hợp với lòng dân, tạo bước chuyển tích cực trong nhận thức, hành động, sự đoàn kết trong cán bộ, đảng viên và nhân dân của một xã sau khi sáp nhập. 

Đi lên từ một cán bộ Đoàn thanh niên những năm 1988, anh Nguyễn Quốc Hiến luôn tận tụy, hết lòng vì công việc và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Được tín nhiệm bầu giữ trọng trách của người đứng đầu chính quyền địa phương năm 2004, lúc đó, Châu Sơn (là một trong 3 xã được sáp nhập thành xã Tiên Sơn bây giờ) là xã nhỏ, xa trung tâm huyện còn gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội.

Với cương vị là Chủ tịch UBND xã, anh Nguyễn Quốc Hiến rất trăn trở, lúc nào cũng đau đáu suy nghĩ làm thế nào để giúp người dân trong xã có được cuộc sống ổn định, giảm dần tỷ lệ hộ nghèo, tăng hộ khá giàu.

Anh luôn nêu cao tính gương mẫu trước tập thể, tập trung trí tuệ, nghiên cứu và tìm các biện pháp để cùng cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ của địa phương.

Nhờ đó, nhân dân trong xã đã tích cực chuyển dịch cơ cấu giống, mùa vụ, phát triển ngành nghề dịch vụ, nâng cao thu nhập và xây dựng thành công các tiêu chí của xã nông thôn mới vào năm 2017.

Thực hiện Nghị quyết số 829/NQ-UBTVQH ngày 17/12/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, xã Tiên Sơn, thị xã Duy Tiên chính thức được thành lập vào ngày 1/1/2020 trên cơ sở sáp nhập 3 xã Đọi Sơn, Châu Sơn và Tiên Phong với trên 12.500 nhân khẩu, Đảng bộ xã có 19 chi bộ, 764 đảng viên.

Theo đó, bộ máy tổ chức nhanh chóng được kiện toàn đảm bảo đủ số lượng, nâng cao chất lượng. Nhằm đáp ứng yêu cầu công việc và nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới, anh Nguyễn Quốc Hiến vinh dự được Ban thường vụ Thị ủy Duy Tiên chỉ định giữ chức danh Bí thư Đảng ủy xã Tiên Sơn.

Và cũng tại Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Tiên Sơn nhiệm kỳ 2020-2025, anh đã trúng cử chức danh Bí thư đảng ủy xã với tỷ lệ tín nhiệm cao. Thực hiện lời dạy của Bác “Cán bộ là cái gốc của mọi phong trào”, anh Hiến luôn xác định rõ vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, tự đặt ra cho mình phương pháp làm việc khoa học, linh hoạt, mềm mỏng nhưng cũng rất quyết liệt, hiệu quả.

Kinh qua nhiều chức vụ khác nhau nên ở anh hội tụ được nhiều kinh nghiệm quý trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng hệ thống chính trị thật sự vững mạnh.

Sau sáp nhập, nhiều vấn đề liên quan tới công tác xây dựng đảng, phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội được đặt ra. Cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã Tiên Sơn kỳ vọng vào đội ngũ lãnh đạo mới.

Do vậy, trước mỗi vấn đề từ việc nhỏ nhất, anh Hiến cũng sâu sát cơ sở, phân tích, đánh giá kỹ lưỡng sau đó bàn bạc, thống nhất và lãnh đạo nhân dân thực hiện hiệu quả.

Điểm nhấn nổi bật của người đứng đầu cấp ủy này là anh có phương pháp, cách làm rất sáng tạo, hiệu quả đặc biệt trong những việc khó, có lợi cho người dân. Một số vấn đề “nổi cộm” của bà con trước đó dần được giải quyết, góp phần tích cực đảm bảo an ninh chính trị, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Hiến bộc bạch: “Nhớ lại buổi dự sinh hoạt định kỳ đầu tiên với một số chi bộ, Bí thư đảng ủy xã Tiên Sơn được cán bộ, đảng viên nhất là các đảng viên cao tuổi “chất vấn” nhiều vấn đề liên quan tới công tác cán bộ, công tác lãnh đạo giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo.

Song với kinh nghiệm thực tiễn, với sự gần gũi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên, anh đã thẳng thắn trao đổi thấu đáo vấn đề cán bộ, đảng viên trong chi bộ quan tâm, đồng thời có sự lãnh đạo, chỉ đạo sát thực.

Kết quả sau buổi sinh hoạt định kỳ đó, cán bộ, đảng viên vui mừng phấn khởi bắt tay, bày tỏ sự tin tưởng, kỳ vọng vào đồng chí Bí thư đảng ủy xã mình”.

Một vấn đề để lại ấn tượng sâu sắc và được coi là thành công với anh Hiến đó là công tác tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo. Đây là vấn đề khá nhạy cảm, nếu không giải quyết kịp thời, dứt điểm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến an ninh chính trị trên địa bàn.

Xác định rõ điều đó, anh quyết liệt chỉ đạo phân loại đơn thư, giải quyết dứt điểm ngay từ cơ sở. Qua công tác nắm tình hình, phát hiện một hộ dân thôn Đọi Tam đã tự ý lấn chiếm hơn 70m2 đất nghĩa trang nhân dân để xí phần xây phần mộ với chiều cao hơn 1,5m.

Việc làm này gây bức xúc, tạo dư luận không tốt trong nhân dân. Anh Hiến đã trực tiếp gặp gỡ, thuyết phục, phân tích thấu tình đạt lý và gia đình đã nhất trí hạ thấp việc xây dựng các ngôi mộ; dỡ bỏ tường bao, trả lại phần đất lấn chiếm.

Xử lý kịp thời hộ dân này đã vận động thêm được 15 hộ khác trong thôn tự giác không lấn chiếm, vi phạm đất đai với hành vi tương tự.

Bên cạnh đó, trên cở sở nắm bắt dư luận người dân, anh Hiến cùng các đồng chí trong Ban thường vụ Đảng ủy xã, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn xuống tận nơi xem xét, quyết liệt chỉ đạo sát đúng vấn đề liên quan tới công tác vệ sinh môi trường, đường giao thông, hệ thống dãnh thoát nước ở khu dân cư dân cư thôn Đọi Tam; hệ thống tiêu nước khu dân cư đổ ra cánh đồng ảnh hưởng tới sản xuất của bà con thôn Đọi Nhì hay xử lý các đầu cống liên quan tới công tác phòng chống lụt bão ven sông Châu Giang, khu vực thôn An Mông, Dưỡng Thọ.

Đây là những vấn đề liên quan tới đời sống dân sinh cách đây một vài năm còn tồn tại, nay được giải quyết kịp thời đã tạo sự phấn khởi, đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã.

Hưởng ứng chương trình “Trồng một tỷ cây xanh” của Thủ tướng Chính phủ, với cương vị là Bí thư đảng ủy, anh cùng Ban Thường vụ triển khai kêu gọi, huy động sự vào cuộc tích cực của các ban ngành đoàn thể, thôn xóm trồng tuyến đường Tịch Điền mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc với tổng kinh phí trên 300 triệu đồng.

Bên cạnh đó còn trồng thêm các tuyến đường cây cau tại thôn Lê Xá, Thọ Cầu…góp phần tạo cảnh quan môi trường nông thôn sạch đẹp.

Chính trị ổn định, Tiên Sơn đẩy mạnh nhiều phong trào thi đua yêu nước và đạt kết quả tích cực. Tính đến hết tháng 9 năm nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 2,09%. So với thời điểm 5 năm về trước, tỷ lệ hộ nghèo giảm rõ rệt.

Bức tranh toàn cảnh về kinh tế xã hội của xã thay đổi vượt bậc, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao; Vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ lãnh đạo đảng, chính quyền địa phương được khẳng định. Đảng bộ xã Tiên Sơn giữ vững danh hiệu trong sạch vững mạnh. Bản thân anh Nguyễn Quốc Hiến luôn được cấp trên ghi nhận, đánh giá cao.

Như lời nhận xét, đánh giá của đồng chí Trịnh Thị Hằng – Phó Bí thư thường trực Thị ủy Duy Tiên: “Nếu đồng chí Bí thư đảng ủy nào cũng gần dân, sát dân và có phương pháp, cách làm sáng tạo, hiệu quả như đồng chí Nguyễn Quốc Hiến thì có lẽ hệ thống chính trị ở Duy Tiên vững mạnh toàn diện nhiều mặt. Những vấn đề nổi cộm ở cơ sở sẽ được giải quyết dứt điểm, tình trạng đơn thư khiếu nại tố cáo vì thế mà giảm dần”.

Trong những ngày cùng cả nước gồng mình chống dịch, Tiên Sơn là xã có nhiều địa bàn giáp danh với huyện Bình Lục và thành phố Phủ Lý, lại có Khu cách ly tập trung của thị xã Duy Tiên đặt tại UBND xã Châu Sơn (cũ), công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn được cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc quyết liệt.

Với vai trò của người đứng đầu cấp ủy, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid19 xã, anh Nguyễn Quốc Hiến luôn sâu sát cơ sở, bất kể ngày đêm nắm sát tình hình để lãnh đạo kịp thời, hiệu quả.

Cách làm của anh là ngoài giao nhiệm vụ cụ thể cho thành viên Ban chỉ đạo, bản thân anh thường xuyên xuống tận cơ sở kiểm tra hoạt động của các Tổ Covid cộng đồng, Tổ tự quản phòng chống dịch Covdi19 xem có “Đi từng ngõ, gõ từng nhà” hay không; và công khai danh sách mỗi thành viên phụ trách bao nhiêu hộ dân; nắm tình hình người dân đi, đến, về từ vùng có dịch để hướng dẫn khai báo y tế, cách ly và giám sát việc thực hiện các quy định phòng chống dịch. Thực hiện tốt mục tiêu kép “Vừa phòng chống dịch vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế”.

Để Nghị quyết của Đảng sớm đi vào lòng dân, từ kinh nghiệm đúc rút trong thực tiễn, theo anh Hiến: Người đứng đầu cấp ủy trước hết phải quy tụ được sự đoàn kết thống nhất ngay từ Ban thường vụ, Ban chấp hành đảng bộ.

Đây là vấn đề cốt lõi quyết định sự lãnh đạo, chỉ đạo của đảng đối với nhân dân. Phải thường xuyên gần gũi, lắng nghe ý kiến và giải quyết dứt điểm nguyện vọng của người dân, từ đó sẽ tạo nên sự đồng thuận và niềm tin của dân với Đảng.

Sát sao công việc, thường xuyên xuống cơ sở nắm bắt tình hình, định hướng dư luận kịp thời. Bên cạnh đó làm tốt công tác kiểm tra giám sát, kịp thời chấn chỉnh các hành vi vi phạm quy chế, điều lệ Đảng để xây dựng Đảng thật sự trong sạch, vững mạnh./.                    

                                                                                       

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *