Kết quả tự hào của người lính trên mặt trận kinh tế

Bá Hùng

Bà Nguyễn Thị Bảo Hiền, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam trao Cờ thi đua của Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam cho Cụm thi đua số 1

Đến hẹn lại lên, Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam lại tổ chức Hội nghị giao ban Cụm, năm nay trùng vào dịp Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10

Năm nay, Hội nghị được tổ chức tại Cụm thi đua số 1, do Hội Doanh nhân Cựu chiến binh tỉnh Hòa Bình đăng cai tổ chức.

Cụm thi đua số 1 bao quát một khu vực rộng lớn từ trung du miền núi phía Bắc sang Tây Bắc, với đặc thù dân số không đông và gồm nhiều  dân tộc. Và nói đến Hòa Bình, Lào Cai, Phú Thọ, Thái Nguyên, Sơn La, Bắc Cạn, Tuyên Quang, Điện Biên, đều là những địa bàn khó khăn trong phát triển kinh tế.

Cũng chính vì điều kiện kinh tế khu vực còn kém phát triển, hầu hết các doanh nghiệp của Cụm thuộc nhóm vừa và nhỏ, chưa có doanh nghiệp quy mô lớn.

Đánh giá về kết quả hoạt động năm 2020 của Cụm, ông Nguyễn Đức Cổn, Phó Cụm trưởng, Chủ tịch Hiệp hội Cựu chiến binh tỉnh Thái Nguyên cho biết, với 1032 hội viên,  trong đó chủ doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ trang trại và chủ hộ kinh doanh chiếm số lượng hơn 30%  trên tổng số hội viên. Đây là con số khá ấn tượng.

Thái Nguyên là tỉnh duy nhất của Cụm đã phát triển Hội thành Hiệp hội. Ngoài ra còn có bốn tỉnh xây dựng được Hội doanh nhân gồm Điện Biên, Lào Cai, Hòa Bình, Sơn La.

Ba tỉnh còn lại đang hoạt động theo mô hình câu lạc bộ và đang phấn đấu từng bước phát triển thành Hội doanh nhân.

Năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng rất nhiều do dịch bệnh Covid -19 nhưng với phẩm chất và bản lĩnh của người lính được tôi luyện trong những năm tháng trong quân ngũ, các cựu chiến binh đã từng bước chèo lái doanh nghiệp vượt qua khó khăn, dần ổn định hoạt động trở lại.

Nhận thức dịch bệnh còn có thể kéo dài nên ngay từ đầu năm, lãnh đạo các đơn vị thành viên của Cụm đã quán triệt tinh thần “phát huy tinh thần vượt qua gian khó của bộ đội cụ Hồ” tới từng hội viên và phát động phong trào“thi đua sản xuất kinh doanh giỏi” trong toàn hội viên.

Ông Hoàng Mạnh Cường, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam trao Bằng khen của Hiệp hội cho những đơn vị có thành tích xuất sắc năm 2020

Kết quả đạt được về kinh tế năm 2020 của toàn Cụm đáng tự hào. Cụ thể, báo cáo tại Hội nghị cho thấy, tổng doanh thu toàn Cụm đạt hơn 20 ngàn tỷ đồng nộp ngân sách nhà nước ước đạt trên 2000 tỷ đồng.

Đặc biệt không có doanh nghiệp, tổ chức kinh tế khác của hội viên nợ đọng thuế, bảo hiểm xã hội và nợ lương người lao động.

Thu nhập bình quân của người lao động trong các doanh nghiệp, trang trại, hợp tác xã và các tổ chức kinh tế khác trên 7 triệu đồng/tháng, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho hơn 20 ngàn lao động.

Trong kết quả này, nổi bật là thành tích xuất sắc của các cựu chiến binh tỉnh Thái Nguyên khi đạt doanh thu trên 9 ngàn tỷ đồng, chiếm hơn 22% tổng doanh thủ của toàn Cụm.

Đồng thời tạo công ăn việc làm thường xuyên cho trên bốn ngàn lao động, trong đó có hàng trăm cựu chiến binh và con em của họ.

Nhìn sang Tây Bắc, năm vừa qua cũng là năm thành công với Hội Doanh nhân Cựu chiến binh tỉnh Hòa Bình khi có hơn 60 cựu chiến binh làm doanh nghiệp.

Đặc biệt có bốn doanh nghiệp có doanh thu trên 50 tỷ đồng, 289 trang trại có doanh thu trên 1 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho khoảng 8 ngàn lao động.

Cũng phải nói đến thành tựu của các Hội – Câu lạc bộ Doanh nhân Cựu chiến binh các tỉnh như Lào Cai, Điện Biên, Phú Thọ, Bắc Kạn, Tuyên Quang, cũng có những bước tiến lớn trong năm qua, tạo tiền đề đầy hứa hẹn cho sự phát triển trong năm 2021.

Nói đến người lính cũng phải nói đến công tác nghĩa tình, từ thiện, những nghĩa cử đã thấm sâu vào trong mỗi con người. Với tinh thần đồng đội, truyền thống uống nước nhớ nguồn, Cụm thường xuyên thực hiện các hoạt động lan toat với xã hội từ tặng khẩu trang, dung dịch sát khuẩn đến những gói quà mang đầy ý nghĩa để động viên tinh thần cán bộ, y bác sỹ và chiến sỹ tại khu cách ly Trung đoàn 820.

Họ cũng không quên những đồng đội với việc tặng quà cho thương bệnh binh và nhân thân gia đình liệt sỹ nhân ngày 27/7, xây dựng nhà tình nghĩa, xóa nhà dột nát phụng dưỡng suốt đời nhiều Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Và nhìn xa hơn là việc xây dựng các quỹ khuyến học để kịp thời động viên, khích lệ các cháu là con của cựu chiến binh có thành tích trong học tập.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Cựu chiến binh tỉnh Hòa Bình cho biết, Hội hiện có 53.000 hội viên, các hội viên Hội Doanh nhân Cựu chiến binh là những thành phần ưu tú, là lực lượng nòng cốt, góp phần nêu cao tinh thần tự lực tự cường, giúp nhau phát triển kinh tế.

Từ khi thành lập Hội Doanh nhân Cựu chiến binh tỉnh vào tháng 9/2017, hai Hội đã đoàn kết, hỗ trợ, cùng nhau xây dựng vững mạnh toàn diện.

Tháng 8/2018, hai Hội đã  ký kết chương trình phối hợp 5 năm, giai đoạn 2018 – 2023. Bằng chương trình này, hoạt động phối hợp những năm qua đạt hiệu quả rất tốt.

Đơn cử năm 2017, trước những thảm họa mưa lũ, Hội doanh nhân Cựu chiến binh đã hỗ trợ giúp đỡ 30 triệu đồng cho đồng bào nghèo vùng cao huyện Đà Bắc; tham gia khắc phục sạt lở ở Tân Lạc; năm 2018 đã phối hợp khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho gia đình chính sách xã Lập Chiêng, huyện Kim Bôi, trị giá 100 triệu đồng,..”. Phối hợp với Công ty Luật Thành Hiệp – Đoàn Luật sư Hà Nội hỗ trợ và tư vấn pháp lý cho các hội viên của Hội…

Hội nghị kết thúc với việc đề ra phương hướng, nhiệm vụ cụ thể cho năm năm 2021

Đó là, tăng cường tuyên truyền cho các hội viên về vị trí, vai trò và niềm vinh dự của Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam, thực hiện tốt tinh thần đoàn kết nghĩa tình, hợp tác giúp đỡ cùng nhau phát triển Hội, tập trung vào những việc làm thiết thực, tăng cường các hoạt động nghĩa tình từ thiện.

Với những đóng góp cho sự phát triển của Hội Cựu chiến binh Tỉnh nói riêng và tỉnh Hòa Bình nói chung, Hội Doanh nhân Cựu chiến binh tỉnh Hòa Bình đã nhận được nhiều phần thưởng đáng trân trọng của các tổ chức và cá nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *