Jeff Bezos có kế hoạch từ chức CEO Amazon vào quý 3 năm 2021

Thu Hương (Theo Entrepreneur)

Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Amazon, Jeff Bezos, đã thông báo trong một bức thư gửi cho nhân viên Amazon rằng kể từ quý 3 năm 2021, ông dự định chuyển sang vai trò chủ tịch điều hành Amazon. Andy Jassy, Giám đốc điều hành của Amazon Web Services (AWS) sẽ thay thế ông làm Giám đốc điều hành của Amazon.

Kể từ khi thành lập công ty cách đây 23 năm, tỷ phú Bezos đã phát triển Amazon thành một trong những doanh nghiệp mạnh nhất thế giới. Đây là doanh nghiệp thứ hai của Mỹ đạt mức vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ đô la (sau Apple) và con số đó hiện là khoảng 1,7 nghìn tỷ đô la.

Theo Bloomberg Billionaires Index, tỷ phú Bezos hiện là người giàu thứ hai thế giới, với giá trị tài sản khoảng 188 tỷ đô la.

Đây là toàn bộ bức thư tỷ phú Bezos đăng trên Amazon:

Gửi tất cả người Amazon:

Tôi rất vui khi thông báo rằng quý 3 này tôi sẽ chuyển sang làm Chủ tịch điều hành Amazon và Andy Jassy sẽ trở thành Giám đốc điều hành. Trong vai trò Chủ tịch điều hành, tôi dự định sẽ tập trung sức lực và sự quan tâm của mình vào các sản phẩm mới và các sáng kiến ban đầu. Andy nổi tiếng trong công ty và đã ở Amazon lâu như tôi. Anh ấy sẽ là một nhà lãnh đạo xuất sắc, và có đầy đủ sự tin tưởng.

Cuộc hành trình này bắt đầu khoảng 27 năm trước. Khi đó, Amazon mới chỉ là một ý tưởng và không có tên. Câu hỏi tôi nhận được thường xuyên nhất vào thời điểm đó là “Internet là gì?” Thật may mắn, tôi đã sớm lý giải được câu trả lời đó.

Ngày nay, công ty chúng ta đang có 1,3 triệu nhân tài, tận tâm, phục vụ hàng trăm triệu khách hàng và doanh nghiệp, đồng thời được công nhận rộng rãi là một trong những công ty thành công nhất trên thế giới.

Để đạt được thành quả đó tất cả là nhờ đổi mới. Đổi mới là gốc rễ thành công của Amazon. Chúng ta đã cùng nhau làm những điều điên rồ và sau đó biến chúng thành bình thường. Chúng ta đi tiên phong trong các bài đánh giá của khách hàng, sáng kiến 1-Click, đề xuất được cá nhân hóa, giao hàng cực nhanh của Prime, mua sắm Just Walk Out, Climate Pledge, Kindle, Alexa, cơ sở hạ tầng điện toán đám mây, Career Choice, v.v.

Nếu bạn hiểu đúng, một vài năm sau một phát minh đáng ngạc nhiên, điều mới đã trở thành bình thường. Mọi người sẽ tỏ ra kinh ngạc. Và sự kinh ngạc đó là lời khen lớn nhất mà một nhà phát minh có thể nhận được.

Tôi chưa thấy công ty nào có thành tích sáng tạo tốt như Amazon và tôi tin rằng chúng ta hiện đang có nhiều sáng chế nhất. Tôi hy vọng bạn cũng tự hào về sự sáng tạo của chúng ta như tôi. Tôi tin là vậy.

Khi Amazon trở nên lớn mạnh, chúng ta quyết định sử dụng quy mô và phạm vi của mình để dẫn đầu về các vấn đề xã hội quan trọng. Hai ví dụ có tác động lớn: mức lương tối thiểu 15 đô lai và cam kết về khí hậu.

Trong cả 2 trường hợp, chúng ta đều đã nắm vị trí dẫn đầu và sau đó yêu cầu những công ty khác chung tay. Cả 2 vấn đề đều đang được giải quyết ổn thoả. Những công ty lớn khác cũng đang làm như vậy. Tôi hy vọng các bạn cũng sẽ tự hào về điều đó.

Tôi thấy công việc của mình thật ý nghĩa và vui vẻ. Tôi được làm việc với những đồng đội thông minh nhất, tài năng nhất, khéo léo nhất. Trong giai đoạn tốt, các bạn khiêm tốn. Vào lúc khó khăn, các bạn luôn mạnh mẽ và ủng hộ, và chúng ta đã làm cho nhau cười. Đó là một niềm vui khi được làm việc trong đội ngũ này.

Tôi rất hào hứng với sự chuyển đổi này. Hàng triệu khách hàng phụ thuộc vào chúng ta vì các dịch vụ của chúng ta và hơn một triệu nhân viên phụ thuộc vào chúng ta vì sinh kế của họ.

Trở thành Giám đốc điều hành của Amazon là một trách nhiệm nặng nề và nó chi phối nhiều thứ. Khi bạn có trách nhiệm như vậy, thật khó để tập trung vào bất cứ điều gì khác.

Trên cương vị là chủ tịch, ôi sẽ tập trung vào những cải tiến quan trọng của Amazon và cũng có thời gian và năng lượng cần thiết để tập trung cho những công ty và dự án khác như Day 1 Fund, Bezos Earth Fund, Blue Origin, The Washington Post… Tôi chưa bao giờ có nhiều năng lượng hơn thế và việc rời vị trí CEO không phải là nghỉ hưu. Tôi đang rất hứng khởi với tiềm năng những ảnh hưởng có thể tạo ra cho công ty trong tương lai.

Chúng ta sẽ tiếp tục mang đến cho thế giới những thứ gây kinh ngạc. Chúng ta đã phục vụ các cá nhân và doanh nghiệp và đi tiên phong trong hai ngành công nghiệp hoàn chỉnh và một loại thiết bị hoàn toàn mới. Chúng ta dẫn đầu trong các lĩnh vực đa dạng như máy học và hậu cần. Và nếu các ý tưởng của người Amazon đòi hỏi thêm một kỹ năng mới khác, chúng ta đủ linh hoạt và đủ kiên nhẫn để học hỏi.

Hãy tiếp tục sáng tạo, và đừng tuyệt vọng khi ý tưởng ban đầu có vẻ điên rồ. Hãy đi lang thang và luôn giữ đức tính tò mò về mọi thứ. Hãy luôn xem ngày nào cũng như Ngày đầu tiên.

Jeff,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *