Jack Ma từ chức hội đồng quản trị SoftBank sau 13 năm

Trung Nguyên (Theo Nikkei)

SoftBank Group cho biết Jack Ma, nhà sáng lập Tập đoàn Alibaba sẽ rời khỏi hội đồng quản trị sau 13 năm gắn bó.

Softbank cũng nêu tên ba giám đốc mới, hai trong số đó là những người độc lập, trong bối cảnh lời kêu gọi từ một nhà đầu tư chủ động nhằm thúc đẩy lợi nhuận của cổ đông và tăng cường quản trị doanh nghiệp.

Người sáng lập và chủ tịch của SoftBank, Masayoshi Son đặt cược vào Alibaba, công ty khởi nghiệp của Jack Ma năm 2000 được biết đến như một trong những giao dịch thành công nhất trong lịch sử.

Hiện nay, Alibaba tiếp tục trở thành một trong những công ty lớn nhất thế giới với vốn hóa thị trường đạt 546 tỷ đô la. SoftBank vẫn nắm giữ khoảng 25% cổ phần công ty.

Năm 2007, Jack Ma gia nhập hội đồng quản trị của SoftBank năm 2007, đã nghỉ hưu tại Alibaba năm ngoái. SoftBank cho biết quyết định rời khỏi hội đồng quản trị là yêu cầu của ông.

Thông báo được đưa ra trước hội nghị lợi nhuận hàng năm của Softbank hôm thứ Hai, khi ông Son cố gắng thuyết phục các nhà đầu tư rằng quỹ đầu tư khổng lồ của công ty ông có thể lấy lại từ khoản lỗ 1,8 nghìn tỷ yên (16,7 tỷ đô la) đã kéo tập đoàn công nghệ xuống kết quả tồi tệ nhất từ trước đến nay.

SoftBank đề xuất ba giám đốc mới gồm CFO Yoshimitsu Goto, Giám đốc điều hành Cadence và Nhà sáng lập quốc tế Walden Lip-Bu Tan, và giáo sư trường kinh doanh Waseda Yuko Kawamoto.

Hai người sau là nhà đầu tư độc lập và Kawamoto sẽ là thành viên hội đồng quản trị nữ duy nhất. Các ứng cử viên sẽ được bỏ phiếu tại cuộc họp cổ đông thường niên của SoftBank, dự kiến diễn ra vào ngày 25/6.

SoftBank cũng đã công bố mua lại cổ phiếu trị giá 500 tỷ yên như một phần của chương trình bán tài sản 4,5 nghìn tỷ yên được công bố vào tháng 3. Vào thời điểm đó, SoftBank cho biết họ sẽ mua lại số cổ phiếu trị giá lên tới 2 nghìn tỷ yên, ngoài khoản mua lại 500 tỷ yên mà nó đã công bố.

Đối với các nhà đầu tư SoftBank, một phần của mối quan tâm bắt nguồn từ cấu trúc độc đáo của Quỹ Tầm nhìn. Các quỹ đầu tư mạo hiểm thường dành nhiều năm chờ đợi các khoản đầu tư của họ tăng lên trước khi rút tiền từ IPO hoặc bán cho một công ty khác. Mặt khác, Quỹ Tầm nhìn trả một khoản phân phối 7% cố định cho các nhà đầu tư bên ngoài hàng năm, yêu cầu họ tạo ra tiền mặt liên tục.

Chỉ riêng cổ phần của SoftBank tại Alibaba và T-Mobile đã trị giá hơn 150 tỷ đô la, so với vốn hóa thị trường của Softbank là 9,5 nghìn tỷ yên (89 tỷ đô la).
Ông Son là nhà đầu tư lớn nhất của SoftBank với tỷ lệ sở hữu khoảng 27%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *